Nữ tỷ phú Elizabeth Holmes từng thiết kế cỗ máy thời gian

Sống

Ở tuổi 19, Elizabeth Holmes đã thành lập công ty ngay sau khi bỏ dở việc học tại đại học danh tiếng Stanford. “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người trẻ có những hiểu biết đáng kinh ngạc và những ý tưởng tuyệt vời. Nhưng đôi khi họ phải chờ đợi một thời gian trước khi chính thức bước vào cuộc sống và cống hiến những gì mình có.” cô nói với CNN. “Những gì tôi đã làm chẳng qua chỉ là bắt đầu sớm hơn một chút.”

Từ bé, Elizabeth Holmes đã là một đứa trẻ thông minh và rất đặc biệt. Bị hấp dẫn bởi sự nghiệp kinh doanh của cha tại thị trường Trung Quốc, cô đã theo học tiếng Quan Thoại và bắt đầu thành lập một công ty chuyên bán phần mềm cho các trường đại học tại đây, ngay khi còn là một nữ sinh trung học.


“Cha tôi từng làm việc trong hội cứu trợ thiên tai, do đó tôi lớn lên và được chứng kiến rất nhiều những hình ảnh về các em nhỏ ở các vùng thực sự khó khăn của thế giới.” cô chia sẻ. “Tôi bắt đầu suy nghĩ về các khái niệm, về những gì tôi có thể làm để xây dựng được một công ty với sứ mệnh giúp đỡ cuộc sống của thật nhiều người.”

Từ suy nghĩ đó, công ty Theranos của cô được thành lập để dành riêng cho việc phân tích máu nhanh, dễ dàng và ít tốn kém hơn. Công ty này phát triển những xét nghiệm máu nâng cao, có thể phát hiện hàng chục bệnh chỉ với vài giọt máu.  Chỉ cần 3 đô la, bạn đã có thể được chẩn đoán bởi những xét nghiệm này trong một thời gian ngắn, độ chính xác cao và đặc biệt là không đau. 

Tính đến năm 2014, Holmes đã đăng ký 18 bằng sáng chế Hoa Kỳ và 66 bằng sáng chế bên ngoài nước Mỹ. Cô thực sự đã trở thành nguồn cảm hứng cho bất kỳ cô gái nào quan tâm đến toán học, khoa học và công nghệ.

Không những là một cô gái tài năng, Holmes còn là một nữ tỷ phú đầy quyến rũ. Trong một hồ sơ của The New Yorker, thị hiếu cá nhân độc đáo của Holmes đã được mô tả chi tiết. Giống như Steve Jobs, Holmes luôn trung thành với một kiểu trang phục: Áo cổ lọ màu đen, áo khoác đen và búi tóc lòa xòa. Cô là một người ăn chay và uống hỗn hợp dưa chuột, rau mùi tây, cải xoăn, rau bina, cần tây, rau diếp và cải romaine vài lần một ngày. Cô không hề có một chiếc ti vi nào, cũng chẳng có những kỳ nghỉ và cực kì yêu thích nữ văn sĩ người Anh – Jane Austen.

“Tôi có lẽ… không bình thường” – cô nói với tờ The New Yorker. “Tôi đã được đọc hết cuốn Moby-Dick từ khi chín tuổi. Tôi cũng đọc rất nhiều cuốn sách khác. Tôi còn có một máy tính xách tay với một bản thiết kế cỗ máy thời gian hoàn chỉnh mà tôi đã làm từ khi… 7 tuổi. Tôi cảm thấy cuộc sống của mình thật tuyệt vời vì đã được nuôi lớn và chẳng có ai từng nói với tôi rằng tôi không thể làm những điều đó.”

Và hôm nay, Elizabeth Holmes đã chứng minh rằng cô ấy có thể làm được rất nhiều điều mà người khác không thể. Còn câu chuyện về cỗ máy thời gian của cô ấy? Biết đâu nó có thể xảy ra, phải không?

Bình Minh

Biên dịch từ hellogiggles


logo

Thực hiện: depweb

09/03/2015, 14:25