Nữ doanh nhân Ả Rập kêu gọi phụ nữ nên trở thành hình mẫu thành công cho chính mình

Sống

Leila Hoteit lớn lên ở quê nhà Lebanon, là em út trong gia đình có hai chị em, bố cô là một phi công cần mẫn kiêm giám đốc điều hành của hãng hàng không Lebanon, còn mẹ cô làm nội trợ. Cô tốt nghiệp cử nhân và tiến sĩ ngành kỹ sư điện, làm nghiên cứu ở Anh, và là nhà tư vấn ở Trung Đông. Dù Leila luôn làm việc trong những môi trường phần đông là nam giới, nhưng cô chia sẻ rằng: “Thật sự, tôi chưa hề tìm được một hình mẫu lý tưởng nào để noi theo”. Cô cho rằng phụ nữ Ả Rập thế hệ này phải tự trở thành hình mẫu cho chính mình. Vậy nên, đây là 3 bài học quý báu và hữu ích về thành công mà cô tin bất kỳ ai cũng cần để phát triển trong thế giới hiện đại.

leila-hoteit
Leila Hoteit tốt nghiệp cử nhân và tiến sĩ ngành kỹ sư điện, làm nghiên cứu ở Anh, và là nhà tư vấn ở Trung Đông.

Sự kiên cường là biết cách biến lời lẽ tiêu cực của người khác trở thành sức mạnh của mình

Kiên cường là một trong những từ khóa hàng đầu được truyền tai nhau khi người ta nhắc đến bí quyết của thành công. Vậy kiên cường là gì và làm sao để phát triển nó? Kiên cường không chỉ đơn giản là khả năng đối diện trước khó khăn, sẵn sàng đứng lên khi vấp ngã và không bao giờ bỏ cuộc. Hơn thế, với Leila thì sự kiên cường chính là cách chúng ta chuyển hóa những phản hồi tiêu cực của người khác thành động lực thúc đẩy bản thân.

song-2

Khi đối diện với sự công kích, gièm pha, hay dè bỉu ác ý của những người xung quanh, chúng ta luôn có hai lựa chọn. Bạn có thể quyết định tiếp thu những lời lẽ tiêu cực ấy, để nó khiến bạn cảm thấy thất bại, và thành công là thứ quá xa vời để đạt được; hoặc bạn có thể xem sự tiêu cực đó là vấn đề và quan điểm của riêng họ.

Áp dụng kỹ năng trong công việc vào cuộc sống, tại sao không?

Duy trì tổ ấm gia đình, chăm sóc tốt cho những đứa trẻ đồng thời phát triển sự nghiệp là những băn khoăn mà phụ nữ ở thời đại nào cũng gặp phải. Để đạt được những điều đó, Leila đã tìm ra một cách hữu hiệu. Đó là áp dụng kỹ năng trong công việc vào cuộc sống cá nhân.

song-1

Và đây là cách Leila áp dụng vào cuộc sống của mình. Ở Trung Đông, gần như mỗi gia đình đều cần có người giúp việc. Leila lựa chọn người giúp mình chăm sóc con cái, và cô trao quyền cho người giúp việc không chỉ về khoản chăm sóc mà còn là việc dạy bảo những đứa trẻ. Quan niệm của cô là: “Hãy chọn lựa kỹ lưỡng và trao cho họ quyền, như cách ta làm với những nhân viên tài năng của mình”.

Một kỹ năng sống rất cần thiết để thành công, đó là sự kết nối

“Hãy chung tay, đừng cạnh tranh!” là bí quyết được đúc kết từ chính trải nghiệm của Leila. Cô đã vượt qua hai bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của mình nhờ có sự hỗ trợ của những nữ đồng nghiệp. Trưởng phòng marketing là người đầu tiên đề nghị Leila làm Lãnh đạo toàn cầu ở Hội thảo Kinh tế Thế giới. Bà ấy biết về những thế mạnh truyền thông của Leila, và khi được hỏi ý kiến, bà đã đề cử tên cô.

Người thứ hai là một nhân viên tư vấn trẻ đến từ Ả Rập, cô gái ấy đã giúp Leila bán dự án đầu tiên tại Ả Rập Xê Út. Cô ấy giới thiệu Leila với một khách hàng, và nhờ sự giới thiệu đó cô có được dự án đầu tiên trong rất nhiều dự án tại tại đây. Hiện tại, Leila có hai đồng sự cấp cao trong đội của mình, và cô thấy hỗ trợ tốt cho họ cũng là chìa khóa thành công cho bản thân.

496065AX.TIF

“Ở phương Tây, người phụ nữ tham vọng thường so sánh bản thân với người khác vì họ muốn trở thành người thành công nhất. Điều này dẫn đến cái chúng ta hay gọi là hành vi cạnh tranh giữa các phụ nữ thành đạt. Tuy nhiên, phụ nữ Ả Rập nói chung thường không bị rơi vào cái bẫy tâm lý này. Sống trong một xã hội phụ hệ, họ nhận ra rằng nên giúp đỡ lẫn nhau và như thế, mọi người đều sẽ tốt”, Leila khẳng định thêm. 

Thực hiện: depweb

15/09/2018, 08:00