Ẩm thực Việt luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những người con xa xứ. Ti Phạm cũng không là một ngoại lệ. Với tham vọng nâng tầm món ăn Việt, cô đã có một quyết định táo bạo khi kết hợp sự đặc sắc, cầu kỳ của ẩm thực quê nhà cùng phương thức chế biến hiện đại của phương Tây theo phong cách fusion đầy mới lạ.
Sinh sống và làm việc tại Mỹ từ đầu những năm 2010, Ti Phạm tốt nghiệp chuyên ngành Finance and Marketing của trường Pacific University và hiện đang làm việc tại một ngân hàng đầu tư hàng đầu về bất động sản ở Mỹ. Tuy con đường học vấn và công việc khá thuận lợi nhưng ít ai biết cô gái nhỏ nhắn này lại có một đam mê không hề nhỏ dành cho nấu nướng, đặc biệt là các món ăn Việt.
Hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ
Sở thích: nấu ăn, đọc sách
Instagram: http://instagram.com/theteacupandsaucer
Ti kể có lần cô thèm đồ Việt quá nên rủ cậu bạn gốc Việt đi ăn nhưng bị từ chối thẳng thừng vì anh bạn cho rằng “đồ Việt Nam quá to và tùm lum món” nên thích đồ Tây hơn. Tình huống dở khóc dở cười này khiến Ti Phạm có chút… tự ái. Từ đó cô chợt nghĩ tại sao mình không làm một cái gì đó để món Việt đến gần hơn với thế giới, trước tiên là chính cộng đồng người Việt tại Mỹ.
Nghĩ là làm. Ti Phạm bắt đầu thói quen chia sẻ những món ăn Việt do mình tự tay thực hiện trên trang Instagram The Teacup and Saucer. Điểm đặc biệt là các món ăn mang hồn Việt thông qua nguyên liệu và cách chế biến; nhưng lại khoác tấm áo vô cùng mới mẻ trong phong cách trình bày theo khẩu phần nhỏ, vừa ăn, đủ chất và vô cùng đẹp mắt.
Tuy chưa hề trải qua bất cứ trường lớp nào về ẩm thực chuyên nghiệp, nhưng Ti Phạm lại rất am hiểu trong các phương thức nấu ăn hiện đại. Kỹ thuật nấu được cô yêu thích và hay dùng nhất chính là “Sous vide”. “Sous vide” là một kỹ thuật nấu hiện đại rất phổ biến trong ẩm thực phương Tây. Theo đó, thức ăn sẽ được đặt trong một túi hút chân không, hoặc một lọ thuỷ tinh và để trong nước với nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiệt độ và thời gian sẽ tuỳ thuộc vào nguyên liệu cũng như tính chất của món ăn. Những nguyên liệu được nấu theo kĩ thuật sous vide sẽ mềm nhưng không nhũn và giữ được độ ngon nguyên chất của món ăn.
Bên cạnh “sous vide”, cô nàng còn tận dụng rất nhiều kỹ thuật nấu nướng hiện đại khác như spherification, emulsifying, infusion,… Những kiến thức ẩm thực được tích lũy qua sách báo, học hỏi từ các đầu bếp nổi tiếng và từ chính kinh nghiệm của bản thân càng giúp Ti Phạm thêm vững tin vào con đường mình đã chọn.
Ti Phạm thổ lộ nấu ăn với cô như là một cuộc dạo chơi bất chợt trong một khu vườn vậy. “Nhờ thế mà tôi thoải mái sáng tạo và thực hiện những gì mình ấp ủ chứ không bị nhiều thứ tác động. Tất cả đơn thuần chỉ là tình yêu mà tôi dành cho ẩm thực quê nhà và mong muốn nhỏ nhoi là lan tỏa điều này rộng rãi hơn.” – Ti Phạm chia sẻ.
Hiện Ti Phạm đang tất bật chuẩn bị cho dự án mới với quy mô khá lớn để quảng bá ẩm thực Việt sau những thành công bước đầu. Khi được hỏi ước mơ lớn nhất hiện giờ của mình là gì, cô trả lời ngay không cần suy nghĩ: “Tôi mong có ngày được được nhìn thấy menu thuần Việt trong một nhà hàng Michelin 3 sao. Các món Việt khi ấy sẽ có vị thế không thua gì foie gras của Pháp, nấm truffle của Ý và thịt bò Wagyu của Nhật.”