Nữ ca sỹ có âm lượng giọng hát cao tương đương một dàn hợp xướng - Tạp chí Đẹp

Nữ ca sỹ có âm lượng giọng hát cao tương đương một dàn hợp xướng

Gentlemen by Đẹp

Sách Kỷ lục Guiness thế giới chính thức công nhận ca sỹ Zaharieva là người có giọng nữ trung âm lượng 113,8 dB cao nhất thế giới, tương đương âm thanh của một dàn hợp xướng hoặc còi báo động.

Smilyana Zaharieva – nữ ca sỹ 48 tuổi người Bulgari đã có được một “món quà” tạo hóa, đó là giọng hát đầy nội lực với âm lượng lên tới 113,8 dB, tương đương với âm thanh của một buổi trình diễn nhạc rock.

Nữ ca sỹ Smilyana Zaharieva có âm lượng giọng hát cao nhất thế giới. (Nguồn: Yahoo News)

Sách Kỷ lục Guiness thế giới đã chính thức ghi danh cô là một trong những người có âm lượng giọng hát cao nhất thế giới.

Để được chính thức công nhận danh hiệu nay, ca sỹ Zaharieva đã trải qua vòng khảo nghiệm trong phòng thu âm hoàn toàn tĩnh lặng và một trường âm thanh 110 dB – tương đương không gian một buổi trình diễn nhạc rock, với thiết bị đo âm lượng đặt cách người 2,5m.

Với chỉ số hiển thị trên máy là 113,8 dB, Sách Kỷ lục Guiness thế giới đã chính thức công nhận ca sỹ Zaharieva là người có giọng nữ trung âm lượng cao nhất thế giới, tương đương với âm thanh của một dàn hợp xướng hoặc còi xe báo động.

Kỷ lục người có tiếng hét lớn nhất thế giới hiện thuộc về giáo viên người Ireland Annalise Flanagan với âm lượng 121 dB, song đây trước đó chưa có kỷ lục nào về âm lượng giọng hát.

Thời thơ ấu, ca sỹ Zaharieva học hát dân ca tại trường nghệ thuật văn hóa dân gian tại vùng rừng núi Rhodope, miền Nam Bulgaria trước khi theo đuổi khóa học chính quy tại Nhạc viện Plovdiv.

Sau khi tốt nghiệp, cô từng là thành viên của đoàn ca nhạc “The Great Voices of Bulgaria” với chương trình biểu diễn trên toàn thế giới.

Đến năm 1996, cô tạm rời xa sự nghiệp ca hát chăm lo cho gia đình.

Tình yêu đối với nghệ thuật một lần nữa “đánh thức” đam mê cháy bỏng trong cô và năm 2015, cô đã thách thức bản thân mình khi hát cùng101 chiếc kèn túi Rhodope – biểu tượng đặc biệt nhất của âm nhạc dân gian Bulgaria.

Một số chuyên gia đại diện cho Sách Kỷ lục Guiness thế giới ca ngợi không chỉ có âm lượng lớn, giọng hát của nữ ca sỹ này còn có nét đẹp về âm sắc.

Không đơn giản là sống với niềm đam mê ca hát, nữ nghệ sĩ này đang kiên trì với con đường khám phá sức mạnh tiềm ẩn của âm thanh, âm nhạc trong điều trị bệnh.

Tác giả: Lan Phương (VietnamPlus)

30/07/2019, 15:11