Nữ ca sỹ có âm lượng giọng hát cao tương đương một dàn hợp xướng

ĐẸP MEN

Sách Kỷ lục Guiness thế giới chính thức công nhận ca sỹ Zaharieva là người có giọng nữ trung âm lượng 113,8 dB cao nhất thế giới, tương đương âm thanh của một dàn hợp xướng hoặc còi báo động.

Smilyana Zaharieva – nữ ca sỹ 48 tuổi người Bulgari đã có được một “món quà” tạo hóa, đó là giọng hát đầy nội lực với âm lượng lên tới 113,8 dB, tương đương với âm thanh của một buổi trình diễn nhạc rock.

Nữ ca sỹ Smilyana Zaharieva có âm lượng giọng hát cao nhất thế giới. (Nguồn: Yahoo News)

Sách Kỷ lục Guiness thế giới đã chính thức ghi danh cô là một trong những người có âm lượng giọng hát cao nhất thế giới.

Để được chính thức công nhận danh hiệu nay, ca sỹ Zaharieva đã trải qua vòng khảo nghiệm trong phòng thu âm hoàn toàn tĩnh lặng và một trường âm thanh 110 dB – tương đương không gian một buổi trình diễn nhạc rock, với thiết bị đo âm lượng đặt cách người 2,5m.

Với chỉ số hiển thị trên máy là 113,8 dB, Sách Kỷ lục Guiness thế giới đã chính thức công nhận ca sỹ Zaharieva là người có giọng nữ trung âm lượng cao nhất thế giới, tương đương với âm thanh của một dàn hợp xướng hoặc còi xe báo động.

Kỷ lục người có tiếng hét lớn nhất thế giới hiện thuộc về giáo viên người Ireland Annalise Flanagan với âm lượng 121 dB, song đây trước đó chưa có kỷ lục nào về âm lượng giọng hát.

Thời thơ ấu, ca sỹ Zaharieva học hát dân ca tại trường nghệ thuật văn hóa dân gian tại vùng rừng núi Rhodope, miền Nam Bulgaria trước khi theo đuổi khóa học chính quy tại Nhạc viện Plovdiv.

Sau khi tốt nghiệp, cô từng là thành viên của đoàn ca nhạc “The Great Voices of Bulgaria” với chương trình biểu diễn trên toàn thế giới.

Đến năm 1996, cô tạm rời xa sự nghiệp ca hát chăm lo cho gia đình.

Tình yêu đối với nghệ thuật một lần nữa “đánh thức” đam mê cháy bỏng trong cô và năm 2015, cô đã thách thức bản thân mình khi hát cùng101 chiếc kèn túi Rhodope – biểu tượng đặc biệt nhất của âm nhạc dân gian Bulgaria.

Một số chuyên gia đại diện cho Sách Kỷ lục Guiness thế giới ca ngợi không chỉ có âm lượng lớn, giọng hát của nữ ca sỹ này còn có nét đẹp về âm sắc.

Không đơn giản là sống với niềm đam mê ca hát, nữ nghệ sĩ này đang kiên trì với con đường khám phá sức mạnh tiềm ẩn của âm thanh, âm nhạc trong điều trị bệnh.

Bài: Lan Phương (VietnamPlus)

30/07/2019, 15:11

Một ngôi làng ở Ba Lan trao thưởng cho gia đình sinh con trai

ĐẸP MEN

Một ngôi làng ở Ba Lan quyết định sẽ trao giải thưởng cho bất cứ gia đình nào trong làng sinh con trai, do chưa có cậu bé nào được sinh ra tại đây trong vòng 9 năm qua.

Chưa có cậu bé nào được sinh ra tại Miejsce Odrzanskie trong 9 năm qua. (Ảnh: Facebook)

Miejsce Odrzanskie là một ngôi làng nhỏ ở miền Nam Ba Lan, gần biên giới với Cộng hòa Séc, có dân số khoảng 300 người. Ngôi làng này đang phải đối mặt với một cuộc “khủng hoảng giới tính” khi không có một gia đình nào trong làng sinh được con trai trong suốt 9 năm qua.

Phần lớn trong số 300 người sống tại Miejsce Odrzanskie đều là phụ nữ và cậu bé nhỏ tuổi nhất còn sống ở làng đã 12 tuổi. Thị trưởng Rajmund Frischko từng tuyên bố sẽ trao thưởng cho cặp đôi đầu tiên sinh con trai ở ngôi làng này. Ông Frischko cũng khẳng định đây không phải hiện tượng mới xuất hiện mà đã có từ lâu đời, nhưng không ai có thể lý giải tại sao.

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa tình nguyện Tomasz Golasz cho biết anh luôn muốn có một cậu con trai nhưng dường như điều này rất khó xảy ra. Tomasz Golasz lấy một người phụ nữ trong làng làm vợ và sinh được hai cô con gái.

Sự mất cân bằng giới tính tại Miejsce Odrzanskie đã gây được sự chú ý của Giáo sư Rafal Ploski, Trưởng khoa Y học Di truyền tại Đại học Y Vacsava. Theo ông Ploski, nhà chức trách cần phải xem xét kỹ về lịch sử ngôi làng và các số liệu về sinh nở. Sau đó, cần kiểm tra xem bố mẹ của các bé gái trong làng có chút quan hệ nào về mặt huyết thống hay không.

Mỗi quả táo chứa tới 100 triệu vi khuẩn có lợi đối với sức khỏe

ĐẸP MEN

Các nhà khoa học so sánh giữa táo hữu cơ và táo thông thường và nhận thấy táo hữu cơ “mới được thu hoạch” có chứa các loài vi khuẩn có lợi đa dạng hơn đáng kể so với táo thông thường.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học kỹ thuật Graz (Áo) mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology, trong mỗi quả táo có chứa tới hơn 100 triệu vi khuẩn.

Điều đó tưởng chừng khiến cho mọi người ghê sợ, tuy nhiên đây đều là những vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột của con người.

Theo nghiên cứu trên, các vi khuẩn chủ yếu tập trung tại hạt và phần thịt của quả táo.

Nhà sinh vật học Gabriele Berg, người tham gia dự án nghiên cứu trên cho biết, sự đa dạng các loài vi khuẩn là “gia vị của sự sống.”

Các loại vi khuẩn, nấm và virus có lợi trong thức ăn sẽ tạm thời lưu lại trong ruột của chúng ta, chúng có vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của con người, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống chịu tốt hơn với các loại bệnh về đường ruột.

Việc nấu ăn sẽ làm cho phần lớn vi khuẩn có lợi chết đi, vì vậy rau quả tươi là nguồn bổ sung quan trọng các vi khuẩn có lợi cho con người.

Các nhà khoa học cũng đã so sánh giữa 2 loại táo là táo hữu cơ và táo thông thường. Kết quả cho thấy, cả 2 loại táo đều có số lượng vi khuẩn có lợi gần như nhau.

Tuy nhiên, loại táo hữu cơ “mới được thu hoạch” có chứa các loài vi khuẩn có lợi đa dạng hơn đáng kể so với táo thông thường.

Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng, táo hữu cơ sẽ tốt hơn cho con người, ít nhất là cho đường ruột của chúng ta.

Nguy cơ nhiễm HIV/AIDS sau phẫu thuật thẩm mỹ

ĐẸP MEN

Hơn 120 khách hàng có thể đã bị nhiễm HIV hoặc viêm gan B,C sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại một thẩm mỹ viện ở thành phố Melbourne, Australia – nơi nhà chức trách phát hiện gián bò trên thiết bị y tế.

Hơn 120 khách hàng đang có nguy cơ nhiễm viêm gan B, C hoặc HIV sau khi phẫu thuật tại một cơ sở thẩm mỹ viện hoạt động trái phép tại thành phố Melbourne, Australia.

Theo Giám đốc cơ quan y tế Australia, cơ sở thẩm mỹ viện này không đạt chuẩn an toàn vệ sinh, các thiết bị của cơ sở này không được làm sạch, hoặc khử trùng.

Điều đáng nói, cơ quan y tế còn phát hiện có gián bò trên thiết bị y tế. Điều này càng làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hiện, giới chức đã lên tiếng khuyên các khách hàng của cơ sở thẩm mỹ này nên đi thử máu ngay lập tức, phòng trừ trường hợp bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, C và HIV.

Những điều chưa biết về lịch sử hình thành và phát triển son môi

ĐẸP MEN

Kể từ những năm trước công nguyên, son môi đã rất phổ biến đối với cả phụ nữ lẫn nam giới Ai Cập cổ đại. Họ sử dụng son như một biểu tượng của quyền lực.

Son môi dường như đã trở thành một món mỹ phẩm thiết yếu trong đời sống nên đã có hẳn một ngày để mọi người nhớ đến.

Kể từ những năm trước công nguyên, son môi đã rất phổ biến đối với cả phụ nữ lẫn nam giới Ai Cập cổ đại. Họ sử dụng son như một biểu tượng của quyền lực. Nữ hoàng Cleopatra, người phụ nữ quyền lực nhất thời kỳ đó, rất đam mê son.

Tuy nhiên, vào thời kỳ Trung Cổ, ở Châu Âu, son môi bị cấm hoàn toàn bởi nó bị coi là dành cho gái mại dâm cũng như tầng lớp thấp hèn nhất của xã hội.

Cho đến thời đại của nữ hoàng Elizabeth I, son môi đã hồi sinh trở lại. Với làn da trắng và đôi môi đỏ, kiểu trang điểm này của nữ hoàng đã trở thành xu hướng thời thượng.

Vào Thế kỷ 18, Son môi tìm thấy chỗ đứng của mình trong tầng lớp trung và thượng lưu trên khắp thế giới.

Năm 1884, Guerlain trở thành công ty đầu tiên sản xuất son môi thương mại.

Thế nhưng, son môi ngày càng trở nên phổ biến hơn khi ra mắt thiết kế son môi đựng trong ống xoay vào năm 1923. Kể từ đó, mỹ phẩm trở thành một trong những ngành công nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Những năm sau đó, nhiều loại son khác nhau ra đời, trở thành một xu hướng trên toàn cầu.

Ngày nay, son môi đã trở thành một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống của phái đẹp.

Ăn quá nhiều ớt có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người

ĐẸP MEN

Kết quả đã chỉ ra bằng chứng về sự suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Ăn ớt nhiều làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. (Nguồn: yahoo.com)

Một thông tin đáng lưu ý đối với những người thích ăn cay khi nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng việc ăn quá nhiều ớt sẽ có thể làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người.

Các chuyên gia thuộc Cao đẳng Khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2006.

Kết quả đã chỉ ra bằng chứng về sự suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Chuyên gia Zumin Shi – trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: “Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là có lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và huyết áp. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy những tác động bất lợi của ớt đối với khả năng nhận thức ở người lớn tuổi.”

Lượng ớt được các chuyên gia nghiên cứu tới trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, tuy nhiên không phải loại ớt ngọt hay ớt đen.

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia – đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết: “Ớt là một trong những loại gia vị được chuộng sử dụng nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến tại các quốc gia châu Á hơn là ở các nước châu Âu. Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên và Hồ Nam, có tới 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày.”

Đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên về mối liên quan giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Các nghiên cứu trước đó chủ yếu tập trung vào capsaicin – một hoạt chất có trong ớt, có vai trò giúp tăng tốc độ trao đổi chất, giảm mỡ và ức chế rối loạn mạch máu.

Theo các nhà nghiên cứu, những người có trọng lượng cơ thể bình thường sẽ nhạy cảm với ớt hơn là những người thừa cân và do đó trí nhớ và cân nặng của họ cũng sẽ chịu tác động lớn hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới đang có khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí nhớ, trong đó Alzheimer là thể phổ biến nhất – chiếm khoảng 60-70% các ca nhiễm bệnh.

Hiện khoa học chưa tìm ra phương pháp điều trị nào cho bệnh nhân mất trí nhớ hoặc can thiệp để làm chậm lại diễn tiến của bệnh này.