“Nữ bác sĩ tâm lý”: Được đánh giá không cao nhưng vẫn đạt lượt xem khủng. Vì sao? - Tạp chí Đẹp

“Nữ bác sĩ tâm lý”: Được đánh giá không cao nhưng vẫn đạt lượt xem khủng. Vì sao?

Review

Trong các dự án lên sóng cuối năm 2021, “Nữ bác sĩ tâm lý” (The Psychologist) là một trong dự án được kỳ vọng nhất, với đội ngũ chất lượng cùng dàn sao “đỉnh lưu” nổi tiếng. Tuy nhiên, ngay khi lên sóng bộ phim đã gây lên độ tranh cãi lớn, khi nhiều người cho rằng bộ phim khá xa rời thực tế và hình tượng hóa vai diễn nữ chính. Mặt khác, lại có bình luận cho rằng tác phẩm đã làm rất tốt cách khai thác chuyên sâu về ngành tâm lý học “khó nhằn”. Dù mở điểm douban chỉ 5/10 nhưng lượt xem của “Nữ bác sĩ tâm lý” vẫn không ngừng tăng và thu về nhiều thành tích nổi bật, liệu đây có phải là một sự thành công ở góc độ khác của phim?

Gợi những góc khuất của ngành tâm lý, “Nữ bác sĩ tâm lý” còn xoay quanh Hạ Đốn (Dương Tử) – một nữ bác sĩ tâm lý trẻ chuyên nghiệp và tận tâm với nghề. Cô từng giúp đỡ về sức khỏe tinh thần cho nhiều người và cũng phát hiện ra rất nhiều những điều tăm tối ẩn sâu trong góc khuất của họ. Đối với Hạ Đốn, sứ mệnh của cô chính là giúp những người mắc bệnh tâm lý sẽ dần thay đổi suy nghĩ và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. 

Nhưng làm nghề về tâm lý học con người không hề đơn giản chút nào, cũng có lúc Hạ Đốn rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhưng cô chưa bao giờ nhục chí. Mặt khác, cô và chàng phát thanh viên Tiền Khai Dật (Tỉnh Bách Nhiên) vì những lý do bất đắc dĩ mà gắn kết với nhau, cùng cứu giúp những “người lớn” mang tâm lý bất ổn trong xã hội hiện đại. Từ đó cũng dần mở ra nút thắt luôn tồn tại trong tâm lý tổn thương của Hạ Đốn.

Đề tài không mới nhưng cách khai thác sâu về đặc thù nghề nghiệp ngành tâm lý

“Nữ bác sĩ tâm lý” không chỉ đơn thuần là một bộ phim ngôn tình hiện đại thông thường mà nó còn rất nặng tính tâm lý, xã hội. Ngay sau khi những tập đầu tiên lên sóng, phim đã nhận về không ít lời khen khi đã thành công khai thác những mặt tối của cuộc sống hiện nay như bạo lực học đường, trầm cảm sau sinh hay là áp lực làm việc nơi công sở… Điều khiến bộ phim bị mất điểm nhất chắc hẳn là bởi hình tượng hóa nhân vật của nữ chính, dù vậy nếu nhìn tổng thể thì đây là điều không đáng kể đến với một bộ phim chuyên sâu về tâm lý.

Thực ra ngành tư vấn tâm lý vẫn luôn không mấy lạc quan về việc sẽ có một bộ phim truyền tải tốt được đặc thù nghề nghiệp của ngành nghề này. Nguyên nhân chủ yếu bởi nó mang quá nhiều góc khuất, không thích hợp để bóc trần mọi thứ. Nhưng những nhà chuyên gia cũng đã có nhiều bình luận khá tích cực về tác phẩm này ngay ở tập đầu tiên. Cách xử lý tình huống cũng như từng câu nói mà Hạ Đốn khuyên nhủ Vưu Na cũng khiến giới chuyên môn gật đầu tán thưởng. Công bằng mà nói, “Nữ bác sĩ tâm lý” đã hoàn thành rất tốt vai trò truyền đạt những thông điệp, bài học, cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần của những người bị quay cuồng trong cuộc sống thành thị.

Không chỉ có những vấn đề về các chứng bệnh “rối loạn” đã xuất hiện quá nhiều ở các tác phẩm tiền nhiệm, “Nữ bác sĩ tâm lý” tập trung thác những câu chuyện “thường thấy” nhưng lại mang nặng yếu tố tâm lý xã hội và các góc nhìn đa chiều, phức tạp. Đặc biệt, đây còn được nhận xét là bộ phim truyền hình duy nhất trong những năm gần đây không có tình tiết phải khiến người xem tua nhanh, mà ngược lại còn phải tua đi tua lại các tình tiết ẩn ý.

Khai thác những câu chuyện thực tế, dễ đồng cảm

Đây không phải một bộ phim lê thê về những câu chuyện vô nghĩa, chúng ta sẽ thấy được những tình huống tưởng chừng bình thường nhưng gây nên hệ lụy rất lớn, thậm chí những sự việc đó đã xảy ra xung quanh mình hoặc chăng đó lại chính là vấn đề của bản thân người xem. Bạn sẽ bắt gặp được một đứa trẻ vì muốn hòa hoãn mối quan hệ của ba mẹ mà bằng lòng làm đau chính mình, hoặc một người phụ nữ mang tổn thương nặng nề khi phải đấu tranh để cứu 1 trong 2 đứa con mình dứt ruột yêu thương. Một bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh, một người hằng ngày phải đối diện với thôi thúc muốn tự sát… Mỗi người đều có một vấn đề riêng, có khi rất rõ ràng, có khi lại giấu rất sâu.

Điều tuyệt vời mà “Nữ bác sĩ tâm lý” đã đem lại đó chính là việc giúp cho nhân vật, người xem nhận ra được cốt lõi của vấn đề nằm ở đâu chứ không phải trực tiếp giải quyết hay “phá án”. Bên cạnh đó, Hạ Đốn không phải một bác sĩ tâm lý hoàn hảo nhưng cô luôn cố gắng để giúp mọi người tìm được cánh cửa để “cứu rỗi” tâm hồn của chính họ. Tuy nhiên, bản thân Hạ Đôn cũng ôm một tâm tư không hoàn chỉnh, mang cảm giác tội lỗi mỗi đêm, trằn trọc và tồn tại cùng nỗi đau của quá khứ. Vậy phải làm thế nào để Hạ Đốn và mẹ có thể thoát ra khỏi bóng ma quá khứ, bước tiếp ở con đường hiện tại?

Có lẽ nhiều người vẫn nghĩ đây là một tác phẩm nhẹ nhàng với nhiều thông điệp chữa lành, nên khi hòa mình vào các vấn đề tâm lý “năng đô” mới vỡ lẽ và đánh giá vội vàng rằng thất vọng. Mặt khác, vẫn có nhiều khán giả sau khi xem những tập đầu của “Nữ bác sĩ tâm lý” đã nhận xét rằng những sự việc diễn ra trong phim không hề xa rời với thực tế, rất giống với những gì họ trải qua nên dễ dàng để đồng cảm với các nhân vật trong phim. Dù không đạt được số điểm cao, bộ phim vẫn được xem là thành công ở góc độ khác nhờ lượt xem khủng cùng những bình luận tích cực từ chính giới chuyên môn. Có lẽ, người xem cần có cái nhìn thoáng hơn về một tác phẩm tâm lý đã đạt đầy đủ những yếu đáng khen như “Nữ bác sĩ tâm lý”. 

Tác giả: Tôn Ngọc Anh Thư

08/12/2021, 19:54