NTK Thủy Nguyễn – 10 năm chăm chút cho vẻ đẹp phụ nữ bằng giá trị truyền thống Việt

Thời Trang

Tháng 9/2021 này sẽ đánh dấu cột mốc 10 năm NTK Thủy Nguyễn miệt mài sáng tạo bằng chính những giá trị truyền thống đậm chất Việt.

Những người bạn thân quen thường gọi NTK Thủy Nguyễn bằng tên gọi thân mật ngắn gọn là Thủy. Năm 2011, Thủy ra mắt thương hiệu THUY DESIGN HOUSE với những thiết kế đầu tay để lại dấu ấn sâu đậm. Đó là những phom dáng hết đỗi Việt Nam, thấm đẫm vẻ duyên dáng, yêu kiều của những cô tiểu thư đài các. Chất liệu chủ đạo mà Thủy lựa chọn là gấm – một chất vải cứng, đứng phom – được “thuần hóa” bằng những đường nét mềm mại, nữ tính hết mực.

Không theo học thiết kế thời trang bài bản, Thủy đến với thời trang bằng sự rung cảm của riêng chị, một người phụ nữ Việt Nam với sự cảm thụ nhạy bén tinh tế. Thời gian ngắn theo học tại trường Đại học Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam đã cho Thủy khởi nguồn cách đi của trang phục từ đời thường lên sân khấu, rồi từ sân khấu lại ra đời thường với sự biến ảo hài hòa của vẻ cao sang, tinh tế và dung dị vốn có.

BST áo dài gấm (2014)

Lần lượt các bộ sưu tập được ra đời đều đặn trong suốt 10 năm làm nghề, Thủy đã khẳng định chỗ đứng của mình trong làng mốt Việt bằng những sáng tạo mang đậm chất riêng của mình. Mỗi BST lại mang theo mình một câu chuyện xuyên suốt được NTK Thủy Nguyễn kể lại bằng những họa tiết, những phom dáng như những lời thủ thỉ đậm tính nữ.

Người ta gọi chị là “Người đàn bà gấm vóc” quả thực không quá lời. Chất liệu gấm chủ đạo không bao giờ vắng bóng trong các BST mà Thủy giới thiệu. Đó là những tấm vải được dệt hoa nhỏ nhắn hoặc được in kỹ thuật số với những họa tiết được lấy cảm hứng từ các tác phẩm nghệ thuật của các danh họa lớn. Không thể không nhắc đến những bộ trang phục gấm được thêu đính kỳ công bằng tay bởi những người thợ Việt Nam.

Mặc dù mang những dấu ấn truyền thống của văn hóa Việt, các thiết kế của Thủy vẫn dễ dàng được phối cùng với trang phục hiện đại như quần jeans, áo thun,… Những phối đồ hiện lên vô cùng hài hòa từ những yếu tố tưởng chừng đối lập với nhau. Sự nhạy bén của Thủy cùng niềm tin vào sức hút trường tồn của các thiết kế thấm đẫm hồn Việt đã được đón nhận nồng nhiệt bởi các tín đồ thời trang không chỉ trong nước mà cả trên thế giới.

NTK Thủy Nguyễn và NTK Nguyễn Công Trí trong đêm khai trương triển lãm “Mộng Bình Thường”

Tháng 11 năm 2020, Thủy đã mang đến triển lãm mang tên “Mộng Bình Thường” để đánh dấu cột mốc làm nghề 10 năm của mình tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Contemporary Arts Centre. Triển lãm đã đạt được thành công ngoài dự đoán của chị với những không gian trưng bày, sắp đặt vô cùng ấn tượng, có sự tham gia của giám tuyển Dolla S. Merrilless. Tình cảm và sự quan tâm của khách tham quan đã trở thành niềm động viên lớn lao đối với NTK Thủy Nguyễn cùng với những cộng sự đồng hành cùng chị trong suốt 10 năm qua.

Thực hiện: Tuấn Anh

02/09/2021, 11:05