NTK Lâm Gia Khang: “Làm thời trang không đơn giản chỉ là thiết kế” 

Thời Trang

– Vì sao anh lại quyết định đổi tên thương hiệu từ LAM GIA KHANG thành GIA STUDIOS?

– Trước đây, mọi người thường nhìn nhận thành quả của thương hiệu LAM GIA KHANG là do một mình tôi làm nên mà quên mất rằng bên cạnh tôi còn có rất nhiều cộng sự. Chính vì vậy, tôi muốn chọn cái tên GIA STUDIOS cho chương mới của mình. Cái tên này mang tính bao quát hơn, đại diện cho một tập thể luôn gắn bó cùng tôi trong hành trình những năm qua và cả những năm sắp tới. Chữ “GIA” lấy từ tên của tôi do ông tôi đặt, đồng thời cũng có nghĩa là gia đình, nó tượng trưng cho sự cộng hưởng của rất nhiều người.

lam-gia-khang-2
NTK Lâm Gia Khang

Cái tên mới này cũng sẽ nâng tầm thương hiệu, không chỉ đơn thuần là một thương hiệu cá nhân nữa. Trong tương lai, chắc chắn sẽ có thêm những thế hệ nhà thiết kế mới cùng tôi hoặc thay tôi làm công việc sáng tạo và thiết kế, đó là điều tôi muốn hướng tới. Những bộ sưu tập của GIA STUDIOS sẽ có câu chuyện xuyên suốt để mọi người hiểu và cảm nhận được những gì tôi và các cộng sự muốn chia sẻ.

– BST Xuân Hè 2018 của GIA STUDIOS với câu chuyện về “Mùa hè bất tận” (L’ete sans fin) đã được chuẩn bị như thế nào?

– Bộ sưu tập lần này được tôi chuẩn bị khá gấp rút trong vòng 3 tháng. Đó là một cuộc hành trình lội ngược thời gian về với mùa hè ở vùng đất Đông Dương. Hình ảnh tôi hướng tới là những cô gái phương Đông thanh lịch trong các thiết kế kinh điển mang hơi thở từ phương Tây xa xôi. Chất liệu tôi lựa chọn cũng thể hiện sự thanh thoát, nhẹ nhàng, đồng điệu với nét lãng mạn, nữ tính trong phom dáng.

– Đâu là sự khác biệt của GIA STUDIOS so với những thiết kế trước kia của anh?

– Với bộ sưu tập đầu tiên của GIA STUDIOS, tôi hướng đến các thiết kế ứng dụng nhiều kỹ thuật thủ công hơn trước để đảm bảo sự chỉn chu và tỉ mỉ, ví dụ như từng chiếc khuy áo đều được bọc vải hoặc khắc tên tôi. GIA STUDIOS sẽ có hai dòng sản phẩm với hai mức giá khác nhau: những sản phẩm cơ bản và những sản phẩm cao cấp hơn, ứng dụng nhiều kỹ thuật khó, đòi hỏi sự lành nghề của người thợ.

– Bản thân anh đã thay đổi như thế nào sau 2 năm gây dựng thương hiệu riêng cho mình? 

– Hai năm trước, tôi giống như một cậu bé làm công việc thiết kế thời trang một cách vô tư và được nhiều người yêu quý, ủng hộ nhiệt tình. Tôi nghĩ mình rất may mắn, gặp nhiều thuận lợi vì đã xây dựng được thương hiệu mang tên mình ngay sau khi hoàn thành khóa học tại Học viện Thời trang London. Ít ai nghĩ một nhà thiết kế trẻ như tôi lúc bấy giờ lại có thể làm được việc đó.

Nhưng sau 2 năm, với cả những thành công lẫn thất bại mà mình đã trải qua, tôi nhìn nhận mọi việc thực tế hơn. Đối với tôi, đó là một quá trình học hỏi những điều mà không trường lớp nào dạy được. Tôi đã đánh đổi rất nhiều thứ để gây dựng được thương hiệu mang tên mình. Giờ đây, tôi muốn có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống để hướng đến sự phát triển lâu dài.

lam-gia-khang-4

Thương hiệu LAM GIA KHANG đã được đón nhận nồng nhiệt ngoài sức tưởng tượng của tôi, và công việc kinh doanh cũng vượt quá những gì tôi có thể đảm đương nổi. Chính vì thế, tôi không thể thiếu được những cộng sự đồng hành, gắn bó cùng mình. LAM GIA KHANG hay GIA STUDIOS cũng đều là những đứa con tinh thần của tôi, và tôi rất sợ nếu một ngày nào đó để mất chúng. Nhờ sự giúp đỡ của nhiều người xung quanh mình, tôi có thể phát triển thương hiệu bài bản hơn. Làm thời trang không đơn giản chỉ là ngồi thiết kế.

– Hình ảnh người phụ nữ trong thời trang của anh liệu có thay đổi gì không?

– Trước kia, người phụ nữ của tôi chỉ cần mặc đẹp là đủ, nhưng giờ đây cô ấy đã trưởng thành hơn, hướng đến một lối sống đẹp. Cô ấy luôn biết mình muốn gì, không phải loay hoay trước tủ đồ nữa. Và cô ấy luôn có những câu chuyện thú vị để kể cho mọi người.

– Điều anh lo sợ nhất khi làm thời trang là gì?

– Tôi sợ nhất là sau khi làm xong một bộ sưu tập, tôi không muốn nhìn lại các thiết kế ấy nữa. Tôi luôn luôn nhắc nhở bản thân để không bao giờ rơi vào những trường hợp như thế. Mình phải tự tạo cảm hứng cho chính mình, không thể để quá nhiều thứ chi phối khả năng sáng tạo của bản thân.

– Có thể hiểu là thương hiệu LAM GIA KHANG không còn tồi tại?

– Không hẳn là như vậy. Tôi muốn để dành cái tên LAM GIA KHANG cho những điều đặc biệt hơn trong tương lai. Còn thời gian trước mắt, tôi muốn tập trung gây dựng GIA STUDIOS để mọi thứ ổn định và phát triển bền vững hơn.

– GIA STUDIOS liệu có tham gia vào lĩnh vực nào khác ngoài thời trang không? 

– Sau thời trang, tôi sẽ “lấn sân” sang lĩnh vực mỹ phẩm, phụ kiện, và rất có thể cả nội thất. Tôi muốn GIA STUDIOS phát triển trở thành một thương hiệu lớn bao quát nhiều lĩnh vực, đại diện cho một lối sống. Hiện tại, thời trang là thế mạnh của tôi nên sẽ được tập trung phát triển để tạo nền tảng cho những bước tiếp theo (nước hoa và phụ kiện).

Cảm ơn Khang về buổi trò chuyện ngày hôm nay! 

lam-gia-khang-1
Người mẫu: Trang nguyễn, Uka – Trang điểm: Xi Quan Le – Địa điểm: Park Hyatt Hotel

Thực hiện: depweb

10/06/2018, 16:47