NTK Hoàng Ngân: Áo đẹp không biết cách mặc thì uổng phí

Thời Trang

– Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tại sao Ngân lại quyết định mang thiết kế của mình vào Sài Gòn?

– Đến nay đã 10 năm trong nghề, tôi có 2 năm ở Hà Nội và 8 năm ở Sài Gòn. Từ khi khởi nghiệp, tôi đã nuôi ý định mở rộng thương hiệu của mình ra nhiều nơi. Rồi tôi Nam tiến, tiếp tục thiết kế và còn dạy học ở Sài Gòn. Phải nói rằng vừa đảm nhiệm công việc của một nhà thiết kế lẫn kinh doanh thời trang không phải điều dễ dàng. Tôi đóng cửa showroom ở Hà Nội để toàn tâm toàn ý cho công việc trong Nam. Lúc đó cũng thấy tiếc, tôi muốn một ngày sẽ mở lại cửa hàng ở Hà Nội.

 

Nhưng thực sự hiện giờ, kinh doanh đối với tôi không còn là điều quan trọng nhất. Tôi luôn muốn công việc phải cân bằng với cuộc sống. Đồng ý rằng làm nghệ thuật vẫn cần tiền và thực tế làm nghề gì cũng là kiếm tiền, nhưng người ta khi quá chú trọng lợi nhuận sẽ bị cuốn theo vòng xoáy của kinh doanh mà đánh mất đi niềm vui của công việc và cuộc sống nghệ thuật. Một nhà thiết kế thời trang muốn mở rộng thương hiệu của mình ra nhiều nơi là điều hiển nhiên. Nhưng cá nhân tôi thì muốn ở nơi mà công việc của mình ngoài mang đến lợi nhuận còn phải làm mình cảm thấy hứng khởi và hạnh phúc.

– Phong cách thiết kế và phong cách cá nhân của chị có giống nhau không?

– Có khá nhiều điểm chung. Trang phục tôi thiết kế hay trang phục cá nhân đều là những gì tôi thích. Dĩ nhiên tôi mong muốn phụ nữ cũng mặc những gì tôi thích mặc và cho là đẹp. Nhưng giữa hai điều đó có sự khác biệt. Ăn mặc cho mình thì tùy hứng và hoàn cảnh. Nhưng ngoài ý thích và những gì “vừa mắt” mình là thị trường và khách hàng. Tôi là nghệ sĩ nên lối sống và cách ăn mặc cũng phóng khoáng hơn. Còn thiết kế để kinh doanh cần phù hợp với người mua. Tôi luôn muốn khách hàng có thể mặc trang phục mình thiết kế theo phong cách riêng của họ.

– Đối với chị, thời trang là gì? Tại sao phụ nữ lại yêu thời trang?

– Thời trang là đại diện của cái đẹp. Đối với tôi, có thể nói thời trang là sự cứu rỗi trong cuộc sống. Không có thời trang, người ta vẫn có thể hít thở, ăn uống và tồn tại như bình thường. Thế nhưng thời trang làm cho cuộc sống thi vị hơn, đẹp hơn, đáng sống hơn. Thời trang còn là sự phù phiếm. Sự thay đổi chóng mặt của mốt hay giá tiền cao ngất của chiếc váy đều là sự phù phiếm. Nhưng đôi khi giữa những lo toan và áp lực đời thường, chúng ta cần một chút sự phù phiếm ấy.

Để lý giải tại sao phụ nữ lại yêu thời trang thì rất khó. Tôi có những người bạn không hề cần đến thời trang. Họ không đầu tư công sức hay tiền bạc vào quần áo, đầu tóc. Điều thú vị nằm ở chỗ, tôi có thể hiểu được sự bàng quan của họ, nhưng họ lại không thể hiểu nổi tình yêu và sự điên cuồng của tôi với thời trang. Để phân tích cặn kẽ thì rất dài, nhưng nói một cách ngắn gọn thì thực sự thời trang có một ma lực cuốn người ta vào nó.

– Vậy lời khuyên của nhà thiết kế sẽ là “không chạy theo thời trang một cách mù quáng”?

– Bản thân tôi là một người sống, yêu và “điên cuồng” với thời trang nên tôi rất hiểu tại sao mốt lại là thứ gây nghiện. Lời khuyên của tôi dành cho bạn đọc là đi đôi với tình yêu, cần hiểu thời trang và hiểu bản thân mình. Để rồi từ hiểu biết đó, bạn cập nhật xu hướng cũng như những nguồn cảm hứng mới và mua sắm một cách thông minh. Cái áo đẹp mà cách mặc không đẹp thì uổng cả cái áo. Cần có phong cách riêng trong lựa chọn và phối hợp trang phục sao cho tinh tế và phù hợp với mình.

Bài: Sunday Le Tran


Theo f


Thực hiện: depweb

11/12/2012, 16:33