NTK Alber Elbaz qua đời ở tuổi 59 vì COVID-19

Thời Trang

Thế giới thời trang lại một lần nữa chứng kiến sự ra đi đột ngột của một trong những tượng đài thời trang đình đám là NTK Alber Elbaz ở tuổi 59. Ông là người có công đưa thương hiệu Lanvin tỏa sáng trên bản đồ thời trang thế giới và là nhà sáng lập thương hiệu AZ Factory vừa ra mắt năm 2020.

ntk alber elbaz qua doi - 1

Công ty Compagnie Financière Richemont, đối tác của NTK Alber Elbaz tại AZ Factory, chính thức xác nhận NTK người Israeli qua đời vì COVID-19 tại Paris. “Tôi không chỉ đánh mất một đồng nghiệp mà còn là một người bạn dễ mến nữa”, nhà sáng lập Richemont – ông Johann Rupert tâm sự. “Alber đã có một sự nghiệp đồ sộ đáng ngưỡng mộ khi là một trong những tượng đài sáng giá và được yêu mến nhất nền công nghiệp thời trang. Tôi bị lôi cuốn bởi sự hiểu biết, độ nhạy bén, tính cách hào phóng và khả năng sáng tạo vô hạn của ông ấy. Tầm nhìn khác biệt, khái niệm về cái đẹp và sự thấu cảm của một NTK đại tài Alber Elbaz sẽ vẫn còn mãi“.

ntk alber elbaz qua doi - 2

Suốt khoảng thời gian làm việc tại Lanvin (từ 2001 – 2015), Alber Elbaz đã biến nhà mốt Pháp này từ một thương hiệu cổ điển và có phần khô khan trở nên hiện đại hơn. Các thiết kế của ông đều được dàn sao đình đám yêu thích như Beyoncé, Meryl Streep, Lupita Nyong’o, Pharrell Williams, Natalie Portman và Harry Styles. Sau khi rời khỏi Lanvin vào năm 2015, Alber Elbaz tất bật với những dự án thiết kế nhỏ bao gồm việc hợp tác với thương hiệu giày dép Tod’s; thiết kế giày sneakers cho Converse; ra mắt dòng sản phẩm trang điểm phiên bản giới hạn Lancôme; trình làng các mẫu túi du lịch và phụ kiện cùng với LeSportsac; và ra mắt sản phẩm nước hoa cùng với nhà điều chế nước hoa người Pháp Frédéric Malle.

ntk alber elbaz qua doi - 3

NTK tài năng người Israeli thường nhắc đến việc tăng cân và cho rằng nếu bản thân trở nên thon thả hơn thì thật sự rất kỳ quặc, có thể ảnh hưởng đến việc sáng tạo của ông. Vì thế thay vì khăng khăng thay đổi điều mà bản thân không mong muốn, Alber Elbaz đã chọn cách biến những thứ tưởng chừng như nặng nề trở nên nhẹ nhàng, thoải mái nhất. Điều đó đã được minh chứng qua các thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng không kém phần lập dị, khó đoán mà ông đã ra mắt thời gian qua.

ntk alber elbaz qua doi - 5

Sau 5 năm ấp ủ, NTK Alber Elbaz chính thức trở lại làng mốt cùng thương hiệu AZ Factory. Các thiết kế của ông tập trong vào cách xử lý chất liệu “có tính toán” để mang đến những câu chuyện về cái đẹp và sự nữ tính hiện đại một cách rõ ràng nhất. Tuy nhiên, không chỉ là sự tiếc thương vô hạn dành cho một NTK tôn vinh chủ nghĩa duy mỹ và vẻ đẹp của người phụ nữ, điều giới mộ điệu quan tâm hơn cả là việc “cha đẻ” của một thương hiệu còn quá non trẻ như AZ Factory không còn nữa thì liệu đó có phải là chương cuối khép lại hành trình sáng tạo của Alber Elbaz hay sẽ tiếp tục được viết tiếp bởi một NTK khác?

Bài: Tô Hoàng Bảo

25/04/2021, 21:16