NSND Trần Hiếu vừa hát “Ngẫu hứng phố” vừa “than” về nạn kẹt xe Hà Nội

Review

Sống ở Hà Nội đến tuổi 65 mới chuyển vào Sài Gòn, nên với NSND Trần Hiếu, Hà Nội chính là nhà. Nhưng kể từ khi ông vào thành phố không mùa đông, khán giả thủ đô ít có dịp gần gụi ông như đêm qua, trong không khí ấm áp, ở một phòng trà không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả. Khán phòng vốn dành cho các đôi thanh nam nữ tú đêm qua chật kín những gương mặt U40 – 50. NSND Trần Hiếu hát “Ngẫu hứng phố” của em trai Trần Tiến.

NSND Trần Hiếu bất ngờ xuất hiện ở phòng trà Swing và hát "Ngẫu hứng phố".
NSND Trần Hiếu bất ngờ xuất hiện ở phòng trà Swing và hát “Ngẫu hứng phố”.

Lời khúc ca đầy khắc khoải, gợi nhớ một Hà Nội cũ nhưng vẫn chứa đựng nhịp sống hiện thời: “Hà Nội mùa đông, quán đê thơm nồng, mùi ngô nuớng xém/ Hà Nội là em, vụng dại thầm kín, một thời thiếu nữ u hòai/ Hà Nội mẹ tôi, vấn khăn nâu sồng, một đời áo cũ/ Thuơng con mắt đỏ thờ chồng”. Đang hát những lời ca đầy màu hoài niệm đó, bỗng nghệ sĩ kêu lên: “Hà Nội kẹt xe! Hà Nội kẹt xe rồi các bạn ơi” khiến khán giả cười ồ trong khóe mắt cay cay.

Chỉ solo hai ca khúc: “Ngẫu hứng phố” và “Quê nhà”, nhưng ai cũng biết khán giả có mặt kín phòng trà đêm qua đa số đều vì ông.

Học trò của NSND Trần Hiếu - nam ca sĩ Đình Nguyên đã đồng hành với ông 14 năm giới thiệu album riêng "Chuyện tình mùa đông".
Học trò của NSND Trần Hiếu – nam ca sĩ Đình Nguyên đã đồng hành với ông 14 năm giới thiệu album riêng “Chuyện tình mùa đông”.

Kéo được NSND Trần Hiếu ra Hà Nội lần này là ca sĩ Nguyễn Đình Nguyên – một học trò yêu của ông, nhân dịp anh giới thiệu album “Chuyện tình mùa đông” ở thủ đô. Nam ca sĩ người Đà Lạt sinh ra ở thành phố lắm sương mù nhưng gắn với Sài Gòn và giờ đây mới “mon men” ra Hà Nội. Tuy vậy, anh được thầy truyền dạy cho tình yêu với những ca khúc đầy nặng lòng với thủ đô.

Hai thầy trò thể hiện chung ca khúc: "Hà Nội của tôi".
Hai thầy trò thể hiện chung ca khúc: “Hà Nội và tôi”.

Chàng ca sĩ từng thành công với Giải Nhì cuộc thi Tiếng hát truyền hình Tp.HCM được đồng hành bên NSND Trần Hiếu trong suốt 14 năm, kể từ khi anh bước vào âm nhạc. Mặc dù chưa phải là cái tên sáng giá, nhưng cách chọn lựa ca khúc và lối biểu diễn cho thấy Đình Nguyên là một người ưa hoài niệm và sống chậm.

Cùng với sự động viên của người thầy, nam ca sĩ đã trình bày một số ca khúc trong album mới: “Đêm đông” (Nguyễn Văn Thương), “Đêm lao xao” (Tường Văn), “Đời không còn nhau” (Diệu Hương), “Nỗi nhớ mùa đông” và đặc biệt hát chung với thầy ca khúc “Hà Nội và tôi”.

Được biết, thầy trò ca sĩ Trần Hiếu – Đình Nguyên sẽ tiếp tục giới thiệu album mới “Chuyện tình mùa đông” của mình tại TP Đà Lạt vào cuối tháng 12.

Thực hiện: depweb

26/12/2017, 10:50

Hà Trần hát Trần Tiến: Đã bào được bao nhiêu khối rubic đa màu?

Review

1. “Hà Trần hát Trần Tiến” là concert thứ hai về riêng Trần Tiến trong chuỗi chương trình Tâm điểm âm nhạc (In the Spotlight), do Mỹ Thanh sản xuất. Nhưng càng xem và nghe Trần Tiến, khán giả càng nhận thấy, gia tài âm nhạc của ông là một khối đồ sộ, khám phá mãi vẫn ẩn chứa đầy bất ngờ. Cùng với những ca khúc của Trần Tiến, cộng thêm sự nghiên cứu kỹ lưỡng và sự dụng tâm của giám đốc âm nhạc Hồng Kiên, mỗi tác phẩm của Trần Tiến được vang lên trong đêm, một lần nữa đưa khán giả đến những miền cảm xúc mới mẻ.

Những ca khúc tưởng như rất quen: “Ngẫu hứng sông Hồng”, “Mùa thu trắng”, “Phố nghèo”, “Cây đàn Chapi”, “Ngọn lửa cao nguyên”… như có một đời sống mới, khi được nhạc sĩ Hồng Kiên phối lại. Tất cả đều được làm kỹ lưỡng, khiến chính Trần Tiến phải bước lên sân khấu và chia sẻ sự hài lòng của mình: “Cảm ơn Hồng Kiên đã làm sang trọng thêm âm nhạc của Trần Tiến”. Trần Tiến cũng bày tỏ, Hồng Kiên không sử dụng chút gì của thủ thuật âm nhạc thị trường khiến đêm nhạc không còn thuần túy là đêm nhạc pop, không còn không khí du ca nữa, nó trở thành một thứ âm nhạc thưởng thức.

Nhạc sĩ Trần Tiến lên sân khấu dành lời cảm ơn với nhạc sĩ Hồng Kiên

Thực tế, nhạc sĩ Hồng Kiên đã rất áp lực khi lần thứ hai làm nhạc Trần Tiến, sau bốn năm. Lần này, “đề bài” của anh khó hơn, khi sân khấu chỉ có mình Hà Trần độc diễn. Nhưng cuộc đấu tài trí cam go của Hồng Kiên, cùng hàng tháng trời nói chuyện với giấy (các bản nhạc của Trần Tiến) đã thực sự mang đến cho anh thành công đặc biệt.

2. Đêm nhạc cũng lần nữa củng cố thêm một định hình ngày càng rõ nét về người hát hay nhất âm nhạc của Trần Tiến – chính là Hà Trần. Trên thực tế, Trần Tiến vốn là người hát hay nhất nhạc của mình. Nhưng giờ đây thời gian, khói thuốc và những thăng trầm khiến ông thú nhận, mình không còn đủ sức hát. “Hậu duệ” của ông – cô cháu gái Hà Trần, bắt đầu hát nhạc của chú mình bằng nỗi áy náy “sợ người khác không bày tỏ đúng ông” nhiều năm trước, đã ngày càng “bày tỏ đúng ông ” hơn, bằng âm nhạc.

Hà Trần chia sẻ rằng, dù có bài hát này, ca khúc kia người chú đề tặng cho cô, nhưng Hà hiểu Trần rằng: “Chú Tiến chỉ viết nhạc cho mình”. Dẫu vậy, cô vẫn lớn lên với những món quà tinh thần quá lớn từ chú mình và khoác lên người nghiệp cầm ca, rồi một cách tự nhiên, trở thành người kể chuyện về những dòng sông, con đò, cái ngõ gạch của chú.

Mối giao cảm đặc biệt từng được Hà Trần lý giải bởi sự mã hóa của gen di truyền giữa những người trong gia tộc, đã giúp cô ngày càng thể hiện ra đúng chất Trần Tiến qua mỗi bài ca của ông. Vì thế đêm qua những “Dòng sông mùa thu”, “Hà Nội ngày ấy” qua giọng hát Trần Thu Hà đã khiến cả khán phòng lặng thinh rồi vỡ òa, như một lần nữa được tri giao với người viết nhạc.

Đặc biệt, ca khúc “Nhăng nhố” –  nhạc sĩ viết cho cô gái bên sông Hương làm nghề gái làng chơi, khi nghe tin cô chuẩn bị lên xe bông  – Hà Trần biết rõ, người hát hay nhất chính là Trần Tiến, nhưng cô thú nhận “tôi vẫn muốn tìm cách hát bài này”. Và Hà Trần đã không làm khán giả thất vọng khi cất những lời ca: “Nhiều bông hoa trắng/ Triệu bông hoa trắng để em lên xe hoa, hoa trắng dăng đầy/ Em hết những ngày lang thang…”

3Đêm nhạc còn có vô số điều bất ngờ. Đó là đầu tiên Hà Trần hát một tác phẩm trong series các bài hát “Trần trụi 87” từng một thời gây bão giông trong cuộc đời viết nhạc của Trần Tiến – ca khúc “Rock đồng hồ”. Đó là một phần kết đặc biệt với sân khấu nhỏ du ca phía bên ngoài nhà hát. Ở đó Trần Tiến đứng hát đầy ngẫu hứng với nhạc công và những người bạn trẻ. Phần “du ca” mà nhạc sĩ Hồng Kiên chủ ý làm mờ nó ở trong sân khấu chính, đã được trả lại nguyên vẹn ở sân khấu nhỏ này, chỉ dành riêng cho Trần Tiến và những người bạn.

Nhạc sĩ Trần Tiến trên sân khấu nhỏ du ca phía ngoài nhà hát, lúc sân khấu lớn đã khép màn

Khán giả Hà Nội háo hức vây quanh sân khấu nhỏ 

4. Tiếp xúc với Trần Tiến, nghe nhạc và chịu khó đọc về ông, dễ nhận thấy bên trong con người vạm vỡ với vẻ xù xì ấy là một tâm hồn cô đơn, thậm chí cô độc giữa cuộc đời. Tâm thế ấy được phản chiếu trong âm nhạc của Trần Tiến rất mạnh, đặc biệt là sự cô đơn của con người giữa cõi người.

Mảng ca khúc với“Độc huyền cầm”, “Một mình” có những lời ca: “Rượu một mình với ngọn đèn đêm/Khi gió thu về, một chú ve sầu nằm chết bên thêm cửa sổ mùa thu/ Rượu một mình biết cạn cùng ai/ai người tri âm…” đã đưa Trần Tiến đến gần với nhiều người và tạo nên sự giao cảm mạnh với những khán giả theo dõi và yêu nhạc Trần Tiến suốt nhiều năm qua.

Như chia sẻ của một người bạn đặc biệt của Trần Tiến, mảng màu này trong âm nhạc Trần Tiến đủ sức làm thành một đêm nhạc riêng. Vì thế, phần nào đó gam màu này trong đêm “Hà Trần hát Trần Tiến” chưa được khai thác mạnh, hẳn có một lý do riêng của nhà tổ chức.

Tuy vậy, thành công của “Hà Trần hát Trần Tiến” thực sự đáng trân trọng. Âm nhạc Trần Tiến – một khối rubic đa sắc màu đã được giám đốc âm nhạc Hồng Kiên phác thảo gần trọn vẹn. Điều đáng quý, dù tạo ra sự sang trọng (điều tưởng như làm thế sẽ mất đi chất đời, chất du ca của âm nhạc Trần Tiến), Hồng Kiên vẫn giữ lại toàn bộ linh hồn của người viết và người hát.  

Bài: Thục Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

 

Trần Tiến: “Tôi chỉ yêu một người và đã cưới mất rồi”

Review

Trần Tiến hóm hỉnh: “Trên đời tôi giá có thể yêu ai đó để viết“. Nhưng tình yêu mà Trần Tiến nhắc đến rộng hơn câu chuyện tình yêu trai gái. “Tôi yêu cô hàng xóm thỉnh thoảng quét nhà cho tôi. Tôi yêu biển, yêu bạn bè, yêu rất nhiều người”. Trần Tiến cũng thú nhận “Tôi yêu một người và đã lấy mất rồi”.

Tình yêu trong các sáng tác của Trần Tiến vì thế rất rộng lớn và đời thường. Mỗi ca khúc của ông là những câu chuyện về thân phận, về cuộc đời và đôi khi là một phần lịch sử. Có lẽ vì thế, Trần Tiến là người hơn ai hết, hát hay nhất các sáng tác của mình. Chất giọng khàn đục của thuốc lá, rượu và thời gian, ngày càng khiến những người từng nghe ông hát, bị ám ảnh.

Nhạc sĩ Trần Tiến

Dù Trần Tiến thừa nhận, nhiều ca sĩ đương thời hát hay nhạc của mình. Ông thích Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Phạm Anh Khoa, thích cả một cậu bé ở truyền hình thực tế hát “Mặt trời bé con”. Và ông cởi mở, hạnh phúc khi nghe những bản phối mới các ca khúc của mình. Nhưng Trần Tiến cũng cho rằng, những giọng ca có thể “đốt sân khấu”, “đốt cả Hà Nội” nay hiếm dần đi. Những Thanh Lan, Sĩ Thanh, Quốc Hưng một thời – “những người có tố chất từ tim” (theo cách nói của ông), nay ngày một ít. Mà là nghệ sĩ, theo ông, không cần có yếu tố chất giọng, chỉ cần có yếu tố từ tim đó là đủ thuyết phục mọi người.

Vậy cớ gì Trần Tiến đồng ý để Hà Trần một mình hát nhạc của mình trong đêm nhạc duy nhất sẽ diễn ra ở Hà Nội tháng 9 này? Thì lý do là: “Nghe Hà hát, tôi thấy như là tôi đang hát, nhưng giọng cao hơn, mà không có.. râu”. Nhận xét hóm hỉnh đó của ông một phần nào thừa nhận, ông đã tìm thấy một “tri kỉ” trong âm nhạc.

“Hà Trần hát Trần Tiến” – đêm nhạc duy nhất mở màn chuỗi In the Spotlight trở lại sẽ đánh dấu kỷ niệm trong cuộc đời âm nhạc của hai thành viên đại gia đình Trần gia. Đây không phải lần đầu tiên Hà Trần hát Trần Tiến, vì trước đó, diva Trần Thu Hà đã có một album riêng dành tặng chú ruột. Nhưng đây là lần đầu, có một chương trình hoành tráng ghi lại dấu ấn đặc biệt này.

Đạo diễn âm nhạc của chương trình – nhạc sĩ Hồng Kiên cũng cho biết, đêm nhạc là áp lực rất lớn với anh, vì đây sẽ là lần đầu tiên anh để thứ duy nhất là âm nhạc mặc sức “tung hoành”, để người xem được thấy một chân dung Trần Tiến, trong phác họa của chính cháu gái mình.

“Hà Trần hát Trần Tiến” sẽ diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô tối 30/9.

Bài:Thục Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo