NSND Lê Khanh: Cánh chim không mỏi vẫn đắm say với bầu trời nghệ thuật

Tin Tức

NSND Lê Khanh được xem là một trong những “cây đa cây đề” tại Nhà hát Tuổi Trẻ với nhiều cống hiến nghệ thuật thông qua những tác phẩm để đời. Trong suốt hành trình ấy, chị như một ngọn lửa bùng cháy khát khao khám phá, chinh phục nghệ thuật, đồng thời truyền đi nhiệt huyết dành cho những lớp nghệ sĩ trẻ kế cận.

Hiện tại, NSND Lê Khanh vẫn tích cực hoạt động nghệ thuật. Với cô, vấn đề tuổi tác không là gì khi người nghệ sĩ luôn có đam mê với nghề.
Hiện tại, NSND Lê Khanh vẫn tích cực hoạt động nghệ thuật. Với chị, vấn đề tuổi tác không là gì khi người nghệ sĩ luôn sống hết mình với nghề.

Để giờ đây khi nhìn lại hành trình ấy, NSND Lê  Khanh có quyền tự hào về những gì mình đã làm được. Chị tâm sự: “Cho đến giờ phút này cuộc sống đối với tôi thật tuyệt. Tầng 1 có mẹ,  tầng 2 có bố, bên cạnh có chồng, bên phải có con gái, bên trái có con trai, đi 3 bước có chị, mở mạng là có em, xung quanh toàn bạn hữu, gặp nhân vật nào hay hay, thú vị là hoá thân luôn. Thử hỏi còn gì hơn?!”.

Hiện tại, NSND Lê Khanh vẫn hăng say hoạt động nghệ thuật. Với chị, vấn đề tuổi tác không là gì với một nghệ sĩ luôn có đam mê với nghề. Nữ nghệ sĩ nói thêm: “Mẹ tôi 81 tuổi vẫn đi đóng phim đấy. Đó là tình yêu nghề bất tận và niềm hạnh phúc về sự tồn tại đầy ý nghĩa của mình. Bạn nghĩ sao nếu tôi nói mấy chục năm qua là tôi tập sự đấy, bây giờ mới là bắt đầu”.

Ở tuổi 55, NSND Lê Khanh vẫn giữ được vẻ tươi tắn và rạng ngời của mình.
Ở tuổi 55, NSND Lê Khanh vẫn giữ được vẻ tươi tắn và rạng ngời của mình.

Bên cạnh những chia sẻ về chuyến lưu diễn, NSND Lê Khanh còn tâm sự chân tình về chuyện nghề với những quan điểm đáng trân quý. Trước “cơn bão” của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau đang tồn tại, NSND Lê Khanh có quan điểm riêng của mình: “Mọi chọn lựa giải trí của khán giả luôn luôn chính đáng với nhu cầu của họ, luôn tương ứng với tầng bậc văn hoá, môi trường, vùng địa lí sống. Càng nhiều loại hình nghệ thuật càng đáp ứng tốt, đó chẳng phải mảnh đất màu mỡ để sản xuất chương trình sao? Mừng quá còn gì?”.

“Người làm nghề nhiều năm chỉ hơn và khác ở chỗ có nhiều trải nghiệm để phân biệt cái được và cái mất trong khái niệm “đáp ứng” khán giả. Cụm từ ‘văn hóa nghệ thuật’ rất dễ hiểu. Các chương giải trí dù bất cứ thể loại nào cũng cần đem lại giá trị văn hóa và giá trị nghệ thuật, phải có gu thẩm mỹ, có tác dụng thanh lọc tâm hồn. Khác hoàn toàn việc chạy theo chiều chuộng, đáp ứng bằng mọi giá miễn có tiền” – Tâm sự chân thành của NSND Lê Khanh.

NSND Lê Khanh sắp trở lại màn ảnh nhỏ với vai diễn mới bên cạnh "cây hài" Hoàng Sơn.
Bên cạnh đó, NSND Lê Khanh cũng trở lại màn ảnh nhỏ với vai diễn trong “Mẹ ơi, bố đâu rồi?” bên cạnh “cây hài” Hoàng Sơn.

Trước câu hỏi về hài kịch đang phát triển và việc chị xuất hiện trong “Đời Cười” có lo ngại sẽ bị đánh mất bản thân trong vòng xoáy đó không, chị bộc bạch suy nghĩ: “Về thể loại nghệ thuật mà nói thì hài có giá trị không kém bi kịch. Chính kịch thậm chí còn hơn nữa bởi nó không chỉ thanh lọc tâm hồn, mà còn có giá trị giải cứu sự quá tải của tinh thần, giảm stress, châm biếm thói hư, tật xấu, kệch cỡm, lố bịch,… đem lại tiếng cười sảng khoái, thú vị, khiến cuộc sống trở nên vui tươi”.

“Khát vọng nghệ sĩ là chinh phục các dạng thức, các thể loại. Vấn đề là liều lượng và quan điểm nghệ sĩ” – NSND Lê Khanh nhấn mạnh thêm.

NSND Lê Khanh trong vở diễn "
NSND Lê Khanh trong vở diễn “Ai là thủ phạm”.

Có thể nói, NSND Lê Khanh có tình yêu vô bờ bến với nghệ thuật, đặc biệt là kịch nói. Chị không ngừng khám phá, chinh phục những thể loại, vẻ đẹp mới của nghệ thuật. Đây được xem là biểu tượng của người nghệ sĩ – như một cánh chim không mỏi, vẫn ngày đêm hăng say trên bầu trời nghệ thuật.

Thực hiện: Danh Le Thanh

10/12/2018, 16:00