Nguyên liệu: (4 phần ăn)
+ 0,5kg thịt gà
+ 1 củ hành tây
+ 50g hành củ tươi
+ 50g giá đỗ
+ 3 lá chanh
+ Rau răm
+ 1 quả ớt băm nhỏ
+ 1 quả chanh vắt nước cốt
+ Dấm ăn, muối, đường, hạt tiêu
Cách làm:
– Gà luộc chín, đợi hơi nguội rồi xé miếng bỏ vào tô to, tẩm ướp với 1 thìa cà phê muối, nước cốt chanh, 1 thìa canh dấm, 1 thìa lớn đường, 1/2 số ớt băm nhỏ, chút hạt tiêu trong 15 phút cho ngấm.
– Hành tây bóc vỏ rửa sạch, bổ làm 8 phần. Ngâm hành tây vào nước lạnh có thả vài viên nước đá để bớt vị hăng trong 3 phút. Vớt hành ra rửa lại rồi để ráo nước. Hành củ tươi chẻ mỏng, trộn chung với hành tây cùng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dấm trong 10 phút, chắt bớt nước.
– Giá đỗ nhặt bỏ mũ và rễ rồi rửa sạch, ướp với 1 thìa dấm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 số ớt băm còn lại.
– Sau đó cho giá đỗ, hành tây, hành củ tươi vào tô đựng thịt gà trộn đều, để ngấm 10 phút rồi bày nộm gà ra đĩa. Rắc lá chanh, rau răm đã rửa sạch thái rối lên trên và thưởng thức.
Nộm gà là món ăn ngon, hấp dẫn với vị chua nhẹ, thanh mát cùng độ giòn ngọt của hành tây mà không hề bị hăng. Thêm vào đó là vị ngọt bùi của thịt kết hợp cùng các nguyên liệu và mùi thơm đặc trưng của loại rau đi kèm.
Bài và ảnh: Hương Chóe