2 đùi gà to (lọc được khoảng 350 – 400 gram thịt)
250 gram bắp cải
1 củ cà rốt nhỏ
1 củ hành tây nhỏ
Rau răm, mùi, bạc hà
1 quả chanh
Nước mắm, đường, hạt tiêu, ớt tươi (hoặc thay bằng tương ớt)
1 mẩu gừng nhỏ
Lạc rang giã nhỏ, hành phi
Cách làm:
1. Thịt gà luộc với gừng đập dập. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, luộc đến khi gà vừa chín tái thì bắc xuống. Đậy vung cho thịt chín hẳn. Để thịt ra đĩa cho nguội rồi xé miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với ít bột gia vị và hạt tiêu cho đậm đà.
Trong lúc đợi thịt gà nguội thì chuẩn bị các loại rau dưa còn lại:
2. Hành tây bổ đôi rồi thái múi cau mỏng. Trộn hành với 2 thìa đường và 1 thìa dấm hoặc nước cốt chanh. Để khoảng 15-20 phút cho hành bớt hăng.
3. Bắp cải thái sợi mỏng, rửa sạch. Xóc cho ráo nước rồi bóp với 1 thìa cafe muối. Để khoảng 10 phút thì chắt bỏ hết nước.
4. Cà rốt gọt vỏ bào sợi mỏng. Các loại rau thơm (rau răm, mùi, bạc hà..) nhặt ngọn và lá, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hột, thái khoanh mỏng.
5. Pha nước trộn nộm như sau: Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt. Pha đường với nước chanh này đến khi thấy vừa chua ngọt (cụ thể hơn là có 1 bát nước chanh đường ngon). Tiếp theo từ từ pha nước mắm đến khi thấy đủ mặn. Cuối cùng cho ớt tươi vào, khuấy đều.
6. Cho thịt gà, bắp cải, cà rốt, hành tây, vào bát trộn. Trộn đều với nước chấm vừa pha. Tiếp theo cho rau thơm các loại & hạt tiêu. Trộn đều.
7. Gắp nộm ra đĩa. Rắc hành phi, lạc rang lên trên.
Đi chợ giùm bạn:
– Đùi gà công nghiệp: 83.000 đ/kg – Bắp cải: 15.000 đ/kg Tổng chi phí: khoảng 70.000 đ |