Kích thích vị giác với gỏi xoài trộn gân bò - Tạp chí Đẹp

Kích thích vị giác với gỏi xoài trộn gân bò

Ẩm Thực

gỏi xoài, gỏi xoài gân bò, gỏi xoài trộn gân bò, món gỏi ngon, cách làm gỏi xoài

Nguyên liệu:

+ 2 trái xoài keo
+ 300g gân bò ngâm nước mắm (xem cách làm bắp bò/gân bò ngâm nước mắm)
+ 2 trái ớt sừng đỏ
+ 50g rau húng lủi và rau răm
+ 2 muỗng canh đậu phộng rang 
+ 2 muỗng canh hành phi vàng
+ Nước mắm, muối, đường, chanh, tỏi (tùy khẩu vị)

gỏi xoài, gỏi xoài gân bò, gỏi xoài trộn gân bò, món gỏi ngon, cách làm gỏi xoài

Bước 1:

Xoài gọt vỏ, thái sợi mỏng. Ớt sừng thái sợi. Rau thơm nhặt và rửa sạch.

gỏi xoài, gỏi xoài gân bò, gỏi xoài trộn gân bò, món gỏi ngon, cách làm gỏi xoài

Bước 2:

Gân bò thái lát mỏng.

Pha nước mắm để trộn gỏi: hòa 2 muỗng canh nước mắm ngon cùng 4 muỗng canh đường đánh cho thật tan. Sau đó thêm  một muỗng canh tỏi băm nhuyễn.

gỏi xoài, gỏi xoài gân bò, gỏi xoài trộn gân bò, món gỏi ngon, cách làm gỏi xoài

Bước 3:

Trộn gỏi: cho xoài, gân bò và ớt sừng vào thố to trộn cùng hỗn hợp nước mắm tỏi đường cho thấm. Vắt 2-3 lát chanh vào trộn tiếp, từ từ nếm thử xem đã vừa ăn chưa vì xoài đã có vị chua nên chanh chỉ cho vào sau cùng để điều chỉnh cân bằng vị mặn ngọt chua cay trong món gỏi.

gỏi xoài, gỏi xoài gân bò, gỏi xoài trộn gân bò, món gỏi ngon, cách làm gỏi xoài

Khi sắp dọn ra ăn thì cho rau thơm thái nhỏ vào trộn đều. Đơm ra đĩa cho đậu phộng và hành phi rắc trên mặt.

gỏi xoài, gỏi xoài gân bò, gỏi xoài trộn gân bò, món gỏi ngon, cách làm gỏi xoài

gỏi xoài, gỏi xoài gân bò, gỏi xoài trộn gân bò, món gỏi ngon, cách làm gỏi xoài

gỏi xoài, gỏi xoài gân bò, gỏi xoài trộn gân bò, món gỏi ngon, cách làm gỏi xoài

PGS TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Thành phần chính trong món gỏi này chủ yếu là gân bò và xoài. Trong hai thứ đó, gân bò chứa rất ít chất béo, cũng không có chất xơ nhưng giàu protein, collagen. 
 
Tuy nhiên những người mắc bệnh viêm cầu thận, những người cần hạn chế thức ăn chứa protein theo chỉ định của bác sĩ phải tránh món này. Theo bảng dinh dưỡng, cứ 100g gân bò có chứa 36,7g protein. 
Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng của trái xoài có trọng lượng 250g gồm có: 1,5g protein; 1g chất béo; 30g chất bột đường; 3g chất carotenes; 110g vitamin B1; 125g vitamin B2; 2mg vitamin B3; 90g folic acid; 90mg vitamin C; 30mg calcium; 45mg magnesium; 1mg iron; 295g kẽm; 0,5g potassium. Ở món gỏi xoài trộn gân bò, xoài tạo vị chua, thơm ngon, kích thích vị giác. Những người cần bổ sung Vitamin A nên ăn món này. 
Nhìn chung, đây là món ăn chơi, ăn nhậu, không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Không nên ăn quá nhiều món này trong lúc đói, vì xoài chứa nhiều vitamin C có thể gây hại bao tử. (Hoàng Mai ghi)

Bài và ảnh: Xuân Quế

logo

Thực hiện: depweb

30/03/2015, 12:35