Nỗi sợ của bé

Sống
Bạn vẫn thường nghe tiếng thét: “Mẹ, con sợ!” Lần này là gì vậy, bạn lo lắng và lầm bầm? Một con chó? Một con gián hay chuột? Một cái gì đó bạn biết rằng nó vô hại? Nhưng con bạn vẫn sợ. Chúng đang gia tăng cảm giác sợ hãi; tuy nhiên, nó cần phải được giải quyết trước khi trở thành nỗi ám ảnh. Sợ hãi là cảm giác thông thường ở con người, tuy nhiên bạn cần giúp tình yêu bé nhỏ của mình định hình rõ ràng và vượt qua thách thức đó.

Vậy nếu con bạn thấy sợ, bạn có thể làm gì? Bạn có thể: hiểu, trấn an, giáo dục, giúp bé giảm thiểu nỗi sợ hãi hay để mọi việc thật tự nhiên?

Giúp bé hiểu sợ hãi là chuyện thường

Sợ hãi là cảm giác bình thường và là một phần trong sự phát triển của đứa trẻ. Miễn là nó không trở thành một rào cản đối với đời sống của đứa trẻ, có thể bạn không cần phải làm gì. Nếu bạn nghĩ trẻ có thể miễn nhiễm với sự sợ hãi thì đó thật là điều ngớ ngẩn.

Hãy trấn an con bạn rằng sợ hãi là bình thường. Mọi đứa trẻ đều có cảm giác này, những đứa trẻ có thể không sợ cùng một thứ, nhưng tất cả chúng đều sợ một thứ gì đó. Con của bạn không cô độc. Có những đứa trẻ khác sợ bóng tối hay chim và nỗi sợ hãi có thể giảm nhẹ theo thời gian.

Hiểu và giáo dục bé

Bạn có thể nghiên cứu về những nỗi sợ hãi của các bé theo từng độ tuổi để giúp con bạn hiểu rõ chúng đang sợ cái gì. Nếu chúng sợ chó (thường là chẳng vì lý do gì), hãy nghiên cứu về chó và cách để tiếp cận chúng một cách an toàn, và điều gì không nên làm với chó. Sự hiểu biết này ít nhất có thể giúp con bạn xử lý nỗi sợ hãi một cách hiệu quả.

Có một vài kinh nghiệm xử lý nỗi sợ hãi: bạn có thể trấn an, quan tâm và xây dựng sự tin tưởng để giúp con hiểu điều gì đáng sợ và điều gì không đáng sợ, giúp bé tránh những tổn thương và những xúc cảm thái quá.

Giảm thiểu sự sợ hãi

Nếu có điều kiện dễ dàng và thích hợp, bạn có thể giảm thiểu những vấn đề gây sợ hãi. Đặc biệt nếu vấn đề đó con bạn phải đối mặt hàng ngày, cố gắng động não đề tìm cách giảm thiểu mà cả bạn và con đều có thể chấp nhận. Ví dụ, nếu con bạn sợ bóng tối, bóng đèn có thể giúp. Nếu con bạn cần nhiều ánh sáng hơn, bạn cần giảm dần lượng ánh sáng trong phòng theo thời gian.

Để mọi thứ tự nhiên!

Nếu bạn đã trấn an, giáo dục mà vẫn không có hiệu quả, hãy để mọi thứ tự nhiên, bạn không cần can thiệp vào nỗi sợ đó. Đừng bắt con bạn phải tiếp cận với một con chó hay con chim to, hoặc ngủ trong bóng tối. Sợ hãi là cảm xúc bình thường của con người và là một phần trong sự phát triển của chúng ta.

Rất có thể với sự quan tâm của bạn, con bạn sẽ không còn sợ nữa. Chúng sẽ nuôi chó hay ngủ khi đèn tắt (gần hết). Cần phải có thời gian để xử lý việc này, chúng không thể làm nhiều thứ trong một ngày.

Bài: Lê An (theo Sheknows)

Thực hiện: depweb

31/05/2011, 11:34