Nỗi lo gửi con đi nhà trẻ sớm - Tạp chí Đẹp

Nỗi lo gửi con đi nhà trẻ sớm

Sống

Mỗi nhà mỗi cảnh

Cùng ở Ninh Bình lên Hà Nội học rồi đi làm, vợ chồng anh Quân, chị Nhung (Nguyễn Xiển, Hà Nội) phải thuê một căn nhà 30m2 sống với nhau. Sinh em bé đầu lòng được 3 tháng thì chị đi làm, bà nội lên trông bé giúp. Nhưng khi bé vừa được gần đầy năm thì em dâu của chị ở quê cũng sinh con, mẹ chồng chị lại về quê, chị không có người giúp trông con để hàng ngày đi làm. Vạn bất đắc dĩ, không có điều kiện để thuê giúp việc, chị đành phải tìm nhà trẻ để gửi con. Con mới 12 tháng, còn đang ăn bột, ở nhà được chăm từng li từng tí, bây giờ cho đi nhà trẻ 1 cô trông tới 10 cháu thì sao con chị có thể chịu nổi đây?

Ảnh minh họa

Khác với gia đình chị Nhung, chị Thủy lại buộc phải gửi con khi bé mới được 13 tháng với lý do “không chịu đựng được việc phải nghỉ làm ở nhà nuôi con”. Hai vợ chồng kinh doanh tự do, kinh tế khá giả nên sau khi chị sinh em bé đầu lòng, chị quyết định ở nhà 2 năm chăm sóc con. Nhưng khi con mới được 13 tháng, chị đã cảm thấy không thể chịu đựng được việc hạn chế tất cả mọi thú vui mua sắm, tụ tập, giao lưu bạn bè và “cảm giác không được làm việc”. Nhưng chồng chị thì không chấp nhận có người giúp việc trong nhà, chị lại không có bà nội – ngoại để trông con giúp, sợ con đi nhà trẻ đông bạn sẽ không được chăm sóc chu đáo, chị chọn gửi con ở nhà một cô giáo mầm non về hưu nhận trông trẻ tại nhà. Ở lớp này, mỗi bé lại một độ tuổi, một chế độ ăn khác nhau, mặc dù hàng ngày chị vẫn chuẩn bị chu đáo thức ăn riêng cho con và gửi bảo mẫu nhưng vẫn không tránh khỏi nhiều thứ phải lo lắng khi gửi bé đến lớp.

Sớm hay muộn đều không tốt

Theo các chuyên gia, cho trẻ đi học quá sớm hoặc quá muộn đều không có lợi cho bé. Cho trẻ đi học trước 2 tuổi là quá sớm, vì ở độ tuổi này, bé chưa quen xa cha mẹ và người chăm sóc, chưa tự đi vệ sinh, chưa biết ăn bằng thìa, ngôn ngữ còn kém, chưa biết bày tỏ nhu cầu của mình cũng như chưa đủ hiểu người khác nói gì. Trong giai đoạn này, bé rất cần sự chăm sóc chu đáo từ người thân, trong khi đó, ở nhà trẻ do có đông học sinh nhưng lại ít cô giáo nên không thể chăm sóc kỹ cho từng bé. Mặt khác, cho trẻ đến trường sớm quá, sự thích nghi sẽ bị kém, trẻ sẽ không thể hòa đồng ngay với môi trường mới và dẫn tới nguy cơ bị ốm, sợ đến lớp, giảm cân, có bé còn bị tiêu chảy hay táo bón do hội chứng sợ đến lớp. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe của bé trong những năm tiếp theo, từ các bệnh nhẹ như ho, cảm đến các vấn đề lâu dài như bệnh tim mạch.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các trẻ không được mẹ chú ý, chăm sóc trong những năm “bản lề” đối với sự phát triển của não có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hình thành những mối quan hệ gia đình và xã hội khi chúng trưởng thành. Hơn nữa, với các bé trong giai đoạn này, không gì tốt bằng được ở bên cạnh người thân, được trò chuyện, khơi gợi về môi trường xung quanh từ đó sẽ giúp cho khả năng ngôn ngữ, giao tiếp của bé hoàn thiện hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, cho bé đi học sớm, bé sẽ có điều kiện tiếp xúc với các bạn bè cùng trang lứa, khả năng ngôn ngữ, giao tiếp của bé sẽ phát triển tốt hơn, và đặc biệt là sẽ giảm thiểu nguy cơ bé mắc các bệnh của xã hội hiện đại như tự kỷ, rối loạn cảm xúc – hành vi… Một khía cạnh nào đó, quan điểm này cũng không phải không có cơ sở. Vì vậy, các bậc phụ huynh nếu bất đắc dĩ phải cho con đi nhà trẻ sớm, hãy chọn gửi con ở một nơi tin cậy, tốt nhất có thể; thường xuyên trao đổi với cô giáo về cá tính, thói quen của con, cố gắng làm sao để nề nếp sinh hoạt giữa ở lớp và ở nhà không khác biệt quá.

Theo CNMS

Thực hiện: depweb

03/12/2012, 16:43