BLACK VINEGAR

Nói “không” đi con

Sống

Bạn của tôi có đứa con gái 6 tuổi. Con bé luôn là đứa bé ngoan ngoãn và bất cứ điều gì bà mẹ yêu cầu, nó sẽ làm ngay mà không bao giờ hỏi lý do. Vậy mà một ngày nọ, nó lẻn ra khỏi nhà lúc ba mẹ ngủ trưa để đi chơi. Cũng may là chưa có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra nhưng vợ chồng bạn tôi băn khoăn mãi, vì sao một đứa bé ngoan như con bé lại dám làm như vậy…

 

Bạn nên dạy bé những kỹ năng cần thiết để có chính kiến riêng của mình

Bé không biết kháng cự

Sau nhiều ngày nghiên cứu, cô bạn tôi gọi điện, nói rằng, có lẽ vợ chồng cô đã sai khi dạy con. Con bé chỉ biết luôn luôn làm theo những gì ba mẹ và người khác yêu cầu, mà chưa bao giờ dám lên tiếng thắc mắc vì sao mình phải làm như vậy. Dù nó có không thích điều đó đi chăng nữa, nhưng khi được yêu cầu làm, nó cũng không dám từ chối. Là bởi vì từ nó, nó luôn luôn được ba mẹ xếp đặt sẵn mọi chuyện theo ý họ, nó chỉ việc làm theo. Và cái lần lén ra khỏi nhà đi chơi, là vì con bé không dám từ chối lời rủ của vài đứa bạn hàng xóm.

Bây giờ, vợ chồng cô đang tích cực tìm cách giúp con biết nói “không”. Nếu như lúc trước, tất cả những gì cha mẹ nói ra đều được xem như mệnh lệnh, bắt buộc phải làm thì bây giờ con bé được phép từ chối làm điều mà nó không thích hoặc bản thân nó cảm thấy điều đó không tốt.

Nếu trước đây con bé luôn phải ăn tất cả những gì mẹ cho, thì bây giờ nó được quyền từ chối những món nó không hề thích nếu đưa ra lý do hợp lý. Nếu trước đây con bé luôn phải mặc những gì mẹ chọn, thì nay nó cũng được từ chối nếu không thích. Ba mẹ bé luôn đưa cho bé nhiều lựa chọn hoặc khuyến khích bé nói lên ý nghĩ của mình.

 

Hãy biết từ chối, bé ơi!

Sau lần bố mẹ thay đổi “chiến thuật”, cô con gái của bạn tôi không còn lén đi chơi nữa. Con bé bây giờ cũng có chính kiến, và đặc biệt là nó luôn biết từ chối những gì nó không thích, những gì nó cho rằng không tốt. Nếu lúc trước, bạn bè rủ đi chơi, con bé sẽ lẻn ra khỏi nhà để đi, thì bây giờ nó lắc đầu: “Mình sẽ không đi nếu không được sự cho phép của ba mẹ”. Lúc trước, nếu có người lạ rủ “đi với cô bé” thì con bé sẽ đi theo. Còn bây giờ, nó đã biết nói: “Không. Mẹ dặn con ở đây chờ mẹ”. Nếu trước kia con bé không biết từ chối thì nay, nó đã biết cách kháng cự lại những điều mình thật sự không muốn.

 

Dạy con từ chối

– Hãy để bé có quyền quyết định những việc của bản thân.

– Dạy bé khi được yêu cầu bất cứ điều gì, nếu không thích, có thể từ chối và đưa ra lý do.

– Dạy con nói “không” là dạy bé biết cách bảo vệ mình khỏi nguy cơ sa ngã, giúp bé cách tránh xa các tệ nạn xã hội…

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

05/11/2012, 11:24