Nighat Dad và câu chuyện truyền cảm hứng về “quyền kỹ thuật số” ở Pakistan

Sống

Đàn áp tinh thần thời công nghệ

Nighat Dad sinh năm 1981 tại một ngôi làng nhỏ ở Punjab (Pakistan). Truyền thống gia đình cô không cho phép phụ nữ đầu tư cho việc học, theo đuổi sự nghiệp và không được sử dụng điện thoại cho đến khi kết hôn. Lấy được tấm bằng luật sư đối với một phụ nữ ở Pakistan cũng không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng bằng tất cả sự dũng cảm, kiên trì và nhờ sự ủng hộ của bố mình, Nighat đã thành công.

nighat-dad
Nighat từng kết hôn với một người đàn ông và luôn bị anh ta theo dõi. Trong một lần vùng lên chống lại việc ấy, cô đã bị anh ta đuổi ra khỏi nhà cùng con trai sáu tháng tuổi.

Hình thức quấy rối mà phụ nữ Pakistan phải đối mặt là rất nghiêm trọng và nó thường dẫn đến những kết cục chết người. Việc liên tục bị quấy rối trên mạng xã hội đã ngăn họ tiếp cận với internet. Nói cách khác, họ không thoải mái trong việc tiếp cận nguồn kiến thức trên mạng. Điều này căn bản là một dạng đàn áp tinh thần”, Nighat cho biết, “Tôi tự hỏi vì sao nữ giới không được phép hưởng quyền bình đẳng như nam giới, giống như những gì ghi trong hiến pháp?“.

nighat-dad-5
Phụ nữ ở Pakistan không được thoải mái tiếp cận internet.
Luật sư nói rằng phụ nữ hoàn toàn có quyền truy cập thông tin một cách tự do nhưng thực tế không phải vậy. Luôn là đàn ông, trong đó bao gồm anh trai, em trai, bố hoặc những người chồng mới là người quyết định việc có trao quyền này cho chúng tôi hay không.” – Nighat bộc bạch.

Phụ nữ Pakistan là nạn nhân của nạn bạo lực gia đình, tấn công tình dục và rất nhiều quyền cơ bản của họ đều bị tước bỏ. Với lý do bảo toàn “danh dự gia đình”, phụ nữ có thể bị bỏ rơi đến chết ngay trước cửa nhà mình chỉ vì nói chuyện điện thoại với một người đàn ông. Phụ nữ Pakistan luôn bị theo dõi trên Orkut (hình thức mạng xã hội phổ biến ở Pakistan) và các thiết bị di động, họ thậm chí còn nhận phải những tin nhắn quấy rối trên mạng. Điều họ có thể làm chỉ là thoát ra khỏi tài khoản và tránh dùng đến internet.

Luôn có vô vàn điều bất cập dành cho phụ nữ ở đây và quấy rối trên mạng chỉ là một trong số đó. Và thay vì tiếp tục đặt những câu hỏi vô nghĩa về cấu trúc xã hội Pakistan, nữ luật sư 37 tuổi quyết định hành động với quyết tâm ngăn chặn vấn nạn này.

Kiến thức là sự tự do

“Nhiều người nói rằng đạo Hồi là một tôn giáo bất công đối với phụ nữ nhưng không phải vậy. Chính những người đàn ông mới là người thay đổi ý nghĩa thực sự của tôn giáo” – Nighat chia sẻ.

Năm 2012, Nighat Dad thành lập tổ chức phi lợi nhuận Digital Rights Foundation (tạm dịch: Tổ chức về quyền kĩ thuật số) với mục tiêu giúp phụ nữ biết được quyền cơ bản của mình, bảo vệ họ khỏi việc bị quấy rối và nâng cao nhận thức về an ninh mạng. Bên cạnh đó, DRF cũng cung cấp nhiều giải pháp khả thi cho chính phủ để giải quyết các vấn đề về không gian mạng.

Nighat Dad TEDGlobal 2017
Nighat Dad có buổi diễn thuyết về nạn quấy rối trực tuyến đối với phụ nữ tại TEDGlobal (2017)

Nighat đã mở hàng loạt các cuộc hội thảo và những buổi họp mặt giáo đoàn trên khắp vùng lãnh thổ Pakistan để truyền tải thông điệp của mình. Chiến dịch đầu tiên của DRF là tung ra Hamara Internet (2014) – nơi cung cấp kiến thức cũng như những công cụ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của phụ nữ.

nighat-dad-10
Hamara Internet cung cấp kiến thức cũng như những công cụ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của phụ nữ.

nighat-dad-2

Nighat đã tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo liên quan đến các vấn đề về quấy rối trực tuyến dành cho phụ nữ.

Với thông điệp “Truy cập internet an toàn là quyền cơ bản của con người”, nữ luật sư đã không ngần ngại đấu tranh để tạo ra một không gian mạng lành mạnh, tự do cho phụ nữ. Cô nói: “Mỗi một điều luật mới liên quan đến không gian mạng ở Pakistan được ban hành đều ít nhiều có sự điều chỉnh. Tôi giải thích chúng dưới ngôn ngữ của giáo dân, để họ có thể biết những điều chính phủ đang cố gắng làm”.

Lahori Mohammed Farooq, phóng viên của tờ tạp chí hàng đầu tại Pakistan đã chia sẻ: “Nighat là biểu tượng cho niềm hy vọng của phụ nữ trẻ ở đất nước này”. Bên cạnh đó, Malala Yusafzai – nhà hoạt động vì giáo dục trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel Hòa bình – cũng từng đến tham gia một vài buổi hội thảo của Nighat. Tại đây, cô đã truyền lửa cho những phụ nữ trẻ để họ có thể đứng lên chiến đấu cho chính mình.

nighat-dad
Malala Yusafzai và Nighat Dad là hai trong số các nhà hoạt động vì nữ quyền được biết đến nhiều nhất ở Pakistan.

Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, Nighat đã được công nhận như một nhà lãnh đạo mang tầm vóc quốc tế. Năm 2015, cô được bình chọn trở thành Next Generation Leaders (tạm dịch: Những nhà lãnh đạo thế hệ mới) trên tạp chí Times. Năm 2017, cô được trao giải thưởng uy tín Atlantic Council Digital Freedom Award (Giải thưởng vinh danh cá nhân/tổ chức thúc đẩy hoặc bảo vệ quyền tự do của con người) và nhận giải Human Rights Tulip Award (Giải thưởng về quyền con người) của chính phủ Hà Lan.

nighat-dad-8
Nighat đã chứng minh được tầm ảnh hưởng của mình khi liên tục được thế giới công nhận. (Từ trái sang: Nighat nhận giải Atlantic Council Digital Freedom Award và giải Human Rights Tulip Award)

Truy cập vào internet an toàn là tiếp cận kiến thức và kiến thức là sự tự do. Đồng thời, cuộc chiến giành lại quyền kỹ thuật số cho phụ nữ cũng là đang đấu tranh cho bình đẳng giới. Nighat Dad cùng những nhà hoạt động xã hội khác đang cùng thắp lên niềm hy vọng cho hàng trăm triệu phụ nữ ở Pakistan, để internet không còn là nỗi lo hay một mối đe dọa với họ nữa.

Thực hiện: Huyền My Trương

23/08/2018, 13:36

Emma Watson thảo luận về bình đẳng giới với Thủ tướng Canada

Sống

Nữ diễn viên Emma Watson đã có cơ hội diện kiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: globalnews.ca)

Với cương vị là Đại sứ thiện chí do Liên hợp quốc bổ nhiệm, nữ diễn viên Emma Watson khi đến thăm thủ đô Ottawa của Canada đã có cơ hội gặp gỡ, thảo luận với nhà lãnh đạo trẻ 44 tuổi này. 

Hai bên đã có một cuộc thảo luận sôi nổi về chiến dịch, cũng như một số vấn đề khác có thể gây ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới. 

Thủ tướng cho biết “Chiến dịch HeForShe có tác động đặc biệt đối với thế giới, khiến nam giới có cơ hội trở thành những người giúp giải quyết các vấn đề của phụ nữ hiện nay với nguyên tắc coi đó là vấn đề của tất cả mọi người. Tiếng nói của cô ấy cực kỳ quan trọng trong việc khiến mọi người có nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc này.”

Gần đây, Thủ tướng Trudeau cũng tuyên bố tham gia trở thành Đại sứ cho chiến dịch. Ông luôn bày tỏ lập trường ủng hộ bình đẳng giới của mình một cách mạnh mẽ từ khi đắc cử Thủ tướng Canada vào năm 2015. Nội các chính phủ do ông đứng đầu hiện cũng có tỷ lệ cân bằng giữa nam và nữ.Nữ diễn viên Emma Watson tham gia chiến dịch thúc đẩy bình đẳng giới HeForShe. (Nguồn: sheramag.com)

Về phần mình, nữ diễn viên 26 tuổi cũng chia sẻ đây là chuyến thăm mang lại rất nhiều ý nghĩa cùng với nhiều hy vọng mới vào những thay đổi mà Thủ tướng Trudeau sẽ đem lại khi tham gia trở thành Đại sứ cho chiến dịch HeForShe.

Cho đến nay, hơn 1 triệu người, trong đó có hơn 960.000 nam giới, đã cam kết thực hiện Chiến dịch HeForShe. 

Chiến dịch này đề cao vai trò quan trọng của nam giới trong sứ mệnh thúc đẩy quyền của phụ nữ, kêu gọi phái mạnh toàn cầu đứng lên đấu tranh vì quyền bình đẳng giới.

Theo VietnamaPlus

Trung Quốc: Không cạo lông nách để đòi quyền bình đẳng giới

Sống

Họ hỏi, tại sao phụ nữ cần phải cạo lông nách khi mà đàn ông không bao giờ cần?  Để phá vỡ các tiêu chuẩn, định kiến xã hội, nhà nữ quyền Xiao Meili, 25 tuổi đã bắt đầu một cuộc thi ảnh lông nách trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Theo CNN, hàng chục phụ nữ đã tham gia chiến dịch này, trong đó có 3 trong 5 nhà nữ quyền mới bị bắt một thời gian ngắn hồi tháng Ba vừa qua vì tổ chức một cuộc biểu tình trái phép về bình đẳng giới.


Bức ảnh của một người tham dự cuộc thi ảnh lông nách trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. (Nguồn: cnn.com)

Những người tham gia cuộc thi ảnh này sẽ gửi những bức ảnh selfie và cả ảnh toàn thân của họ nhưng phải khoe được phần lông dưới nách một cách tự hào. 

“Phụ nữ phải có quyền quyết định với cơ thể của họ, ngay cả những thứ như lông nách” – Xiao phát biểu trên CNN. “Họ có quyền lựa chọn giữa việc cạo hoặc không cạo theo ý thích của họ chứ không phải áp lực từ truyền thống hay vì người khác muốn thế.”

Sáu người chiến thắng sẽ được lựa chọn từ cuộc thi ảnh kết thúc vào tuần tới. Giả

Xiao Meili đã trở thành một nhà nữ quyền từ khi còn học đại học. Cô được truyền cảm hứng từ những tác giả nữ như Simone de Beauvoir. 

Cô cho biết các viện thẩm mỹ làm cho nách trở nên mịn màng đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong khoảng 10 năm trở lại đây vì du nhập văn hóa phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Trước đó tầm 20 năm, chẳng có ai nghĩ rằng lông nách phụ nữ là một thứ xấu xí cả.

Xiao Meili nhớ lại thời còn nhỏ, mẹ cô từng nói rằng: “Mẹ không có nhiều lắm. Vài năm nữa nó sẽ tự rụng hết. Tại sao phải mất công cạo đi làm gì?” Cô cho rằng ngày nay, phụ nữ Trung Quốc coi việc cạo lông vùng kín trên cơ thể như một điều bắt buộc.

“Các phương tiện truyền thông khiến phụ nữ nghĩ rằng lông nách là một thứ kinh tởm. Trong khi những ngôi sao giải trí nam thì lại thoải mái khoe lông nách của họ,” Xiao Meili phát biểu.

Một trong những người tham gia cuộc thi ảnh này cũng tự tin cho biết: “Tôi yêu lông nách của mình. Nó là một phần cơ thể tôi. Hy vọng những cô gái khác cũng có thể tự hào khoe chúng mà không sợ hãi gì.”

Đối với Xiao Meili, mối quan tâm về vấn đề lông nách không phải là tầm thường – đó là một vấn đề mang tính nguyên tắc. “Một số người đặt câu hỏi tại sao tôi thực hiện điều này. Họ nói rằng có những vấn đề quan trọng hơn là cần phải được giải quyết như bạo lực gia đình và nạn bạo hành tình dục. Tôi nghĩ mọi thứ quan trọng như nhau. Nó đều nói về bình đẳng giới”.

Theo: Yến Nhi/Vietnamplus