Những thực phẩm sau đây sẽ giúp phái đẹp có thân hình săn chắc mà không cần kiêng khem cực khổ

Sống

Kết hợp những thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống sẽ giúp cơ thể chúng ta thu nạp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường năng lượng mà không tích tụ chất béo.

Dù bạn có đang thực hiện chế độ ăn nào thì carb (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa) vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn. Đó là viên gạch xây tế bào, cơ bắp và hoạt hóa năng lượng cần được cấp đủ cho cơ thể mỗi ngày. Nếu tiêu thụ không đủ carb sẽ dẫn đến một số mối nguy về sức khỏe như gan nhiễm mỡ, giảm nguồn dinh dưỡng cho não, thiếu hụt vitamin, choáng váng, mệt mỏi… Sau đây là danh sách các loại thực phẩm vừa cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời vừa không làm tăng cân mà bất kỳ ai cũng nên biết:

1. Chuối

Một quả chuối cung cấp trung bình 105 calo, 27 gram carbohydrate, 14 gram đường, 420 gram kali và 25% vitamin B6, giúp bạn nhanh chóng nạp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, ăn hai quả chuối mỗi ngày cũng có tác dụng giảm cân, vì hàm lượng chất xơ cao có trong chuối sẽ giữ dạ dày no lâu.

2. Các loại cá có dầu

Những loại cá chứa một lượng dầu nhất định như cá hồi, cá ba sa, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá thu… cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 làm giảm viêm trong cơ thể – một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mệt mỏi. Ngoài ra, chúng còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện tinh thần, ngăn ngừa ung thư, chứng mất trí liên quan đến rượu và viêm khớp dạng thấp…

3. Khoai lang

Là một loại thức ăn giàu chất xơ, vitamin và carb phức hợp, khoai lang có thể cung cấp cho bạn đủ năng lượng trong một thời gian dài. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng rất hữu ích cho sức khỏe đường ruột, chống lại một số bệnh ung thư (bàng quang, dạ dày, đại tràng, vú…).

4. Bơ

Bơ là loại thực phẩm giàu chất béo, khoáng chất, kali và chất xơ lành mạnh. Các chất béo tốt trong bơ được lưu trữ trong cơ thể và chuyển hóa thành năng lượng khi cơ thể cần.

5. Trà xanh

Trà xanh có tất cả những lợi ích của caffeine và cả L-theanine đem đến nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, trà xanh cũng có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, cung cấp chất chống oxy hóa, chống ung thư…

6. Cam

Cam là loại trái cây nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào, chất xơ, khoáng chất và chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi.

7. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt (chứa 3 phần của hạt bao gồm cám, nội nhũ và mầm) sở hữu một lượng lớn tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh khác. Bạn nên chọn một số loại ngũ cốc có chứa cả carbs và chất xơ để vừa giúp bổ sung năng lượng vừa hỗ trợ giảm cân tốt nhất như yến mạch, gạo lức, đậu lăng, lúa mạch đen, gạo nâu,…

8. Hummus

Hummus (tiếng Ả Rập có nghĩa là “Đậu gà”) là một món ăn được làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini (bơ vừng), dầu ô liu, nước cốt chanh, muối và tỏi. Chính sự kết hợp giữa các nguyên liệu phong phú trên đã biến hummus trở thành một nguồn năng lượng tuyệt vời với nhiều carbs phức hợp, chất xơ và chất béo lành mạnh.

9. Đậu edamame

Edamame (đậu nành nguyên trái, hay là đậu nành non, đôi khi được gọi là đậu nành loại thực vật) chứa đầy đủ protein, carbs, chất xơ, vitamin và khoáng chất bao gồm hàm lượng mangan và axit folic cao. Axit folic kết hợp với sắt sẽ sản sinh năng lượng và chống lại sự mệt mỏi, trong khi đó mangan giúp tạo ra năng lượng từ sự phân hủy của carbs và protein.

10. Quả hạch và hạt

Quả hạch và hạt (bao gồm hạnh nhân, hạt brazil, hạt điều,…) là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giàu axit béo thiết yếu, chất xơ, chất chống oxy hóa. Sự kết hợp của các vi chất dinh dưỡng có trong quả hạch và hạt giúp duy trì cảm giác ngon miệng và năng lượng trong một thời gian đáng kể.

Thực hiện: Huyền My Trương

24/06/2019, 15:00

Thanh lọc và giảm mỡ bụng trong 10 ngày bằng chế độ Eat Clean

Bài viết nổi bật

So với các chế độ ăn khác, Eat Clean khác biệt bởi khả năng giảm cân hiệu quả nhưng lại tốt cho sức khỏe. Nó dần trở thành một lối sống được nhiều người theo đuổi chứ không đơn thuần là phương pháp ngắn hạn. Nếu không biết bắt đầu từ đâu bạn có thể tham khảo thực đơn 10 ngày của “Bà nội trợ kiểu” Mỹ – Emma Phạm.  

CHUYÊN ĐỀ “YOUR BODY – YOUR CHOICE”

Cơ thể của bạn là lựa chọn của bạn.
Nếu khao khát có một thân hình không chỉ đẹp mà còn khỏe khoắn thì điều đó hoàn toàn nằm trong tầm tay. Miễn là bạn có muốn hay không. Dĩ nhiên, đó là một hành trình đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ và kiên nhẫn để đạt được điều bạn muốn.
Chuyên đề “Your body – Your Choice” tin rằng sau những bí quyết mà Đẹp và các nhân vật đồng hành sẻ chia thì bạn sẽ tìm thấy phương pháp tích cực để chăm sóc cơ thể của mình, và đưa cơ thể ấy trở về trạng thái mà bạn tin là tốt nhất và khỏe nhất.

– Nữ tiến sĩ dược tiết lộ chế độ dinh dưỡng và cách luyện tập để có thân hình bốc lửa
– Sao Việt tiết lộ bí quyết giữ dáng, giảm cân
– Tăng vòng 1, giảm vòng 2, nâng vòng 3 không khó nhờ bí quyết của các mỹ nhân showbiz Việt
– Bí quyết thổi bay 20 kg trong 3 tháng sau khi sinh của Chúng Huyền Thanh
– Thanh lọc và giảm mỡ bụng trong 10 ngày bằng chế độ Eat Clean
– 5 bài tập từ HLV giúp cơ thể săn chắc ngay tại văn phòng cho chị em công sở
4 kênh YouTube bạn nên theo dõi ngay lập tức nếu muốn giảm cân

Emma Phạm với trang web “Bà nội trợ kiểu Mỹ” được xem là người đi đầu phong trào Eat Clean tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm “Eat Clean and Healthy – Cộng đồng ăn sạch và sống khỏe” do cô sáng lập đã có hơn 140 ngàn thành viên. Chìa khóa của Eat Clean là ăn các loại thực phẩm “gần với  hình thức nguyên thủy của chúng nhất”. Nói một cách khác, bạn chế biến thức ăn theo dạng hấp, luộc, hạn chế chiên xào.

Emma Phạm hiện đang sinh sống tại Mỹ

Bữa ăn phải có đầy đủ protein (thịt trắng, cá, trứng, sữa), vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả), chất béo (dầu thực vật) và tinh bột tốt (gạo lức, lúa mạch, khoai lang, bánh mì đen,..). Ưu tiên các loại rau củ theo mùa, hạn chế tối đa đồ hộp và từ bỏ thói quen dùng các chất phụ gia (bột nêm, bột ngọt).

Thực đơn 10 ngày theo chế độ Eat Clean của Emma Phạm không chỉ giúp bạn tạm biệt lượng mỡ thừa mà còn thanh lọc cơ thể. “Những người thừa cân khi áp dụng sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả, còn với những bạn không có nhu cầu giảm cân thì cũng có thể cải thiện sức khoẻ và tạo cho mình thói quen ăn uống tốt”, Emma chia sẻ thêm.

Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, Emma khuyến khích bạn có thêm 2 bữa phụ xen kẽ để đảm bảo cơ thể luôn có đầy đủ năng lượng. Bạn có thể lựa chọn món ăn tùy theo ý thích với thực đơn dưới đây chỉ cần tổng lượng calo dao động 1.300 calo – 1.500 calo/ ngày.

1. Bữa sáng

Nếu không có nhiều thời gian vào buổi sáng bạn có thể chọn thực đơn gồm 1 quả trứng luộc và 1 hộp sữa chua không đường (100 calo). Hoặc có thể chế biến một trong những món hấp dẫn sau:

Sữa chua yến mạch cùng hoa quả (200 calo): để qua đêm hỗn hợp gồm 1 nắm hạt yến mạch, 1 hộp sữa chua, 1 thìa mật ong, 1 chút vanila và bột quế, 1 quả chuối thái nhỏ và 1 thìa hạt chia.
Sinh tố xanh giàu protein (350 calo): xay mịn 250ml nước lọc cùng 50g rau xanh (bina, bó xôi,…), 15 hạt hạnh nhân, 1 quả táo xanh, ½ quả chuối.
Bánh mì nguyên cám sandwich phết bơ lạc và chuối (360 calo)

2. Bữa trưa và tối: khẩu phần 2 – 3 người

Salad giảm cân (600 calo): nước sốt: Trộn 1 thìa dầu oliu + 1 thìa mật ong + nạo vỏ 1/2 quả cam + ½ thìa muối + chút hạt tiêu + 30 ml nước cam trộn đều. Rưới phần sốt vào hỗn hợp rau củ gồm 1 quả bơ cắt miếng nhỏ, ½ của hành tìm thái sợ, 5-6 quả dây tây cắt nhỏ, 1-2 của cà rốt bào sợi, 1 nắm rau bina hoặc xà lách. Sau đấy đảo đều tay.
Ức gà áp chảo vị chanh cùng khoai lang nướng (600 calo): ướp 30 phút phần phần ức gà khoảng 300 gam với nước cốt chanh, 15ml dầu oliu, 1 nhánh tỏi băm, ¼ thìa muối và chút tiêu. Sau đấy áp chảo gà cho cháy cạnh. Trộn đều 2 củ khoai lang đã gọt vỏ, cắt khúc nhỏ cùng ¼ thìa nhỏ muối, 1 chút tiêu và 30ml dầu oliu. Nướng hỗn hợp trên ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 30 – 40 phút đến khi chín vàng đều.
Cơm gạo nâu rang ngũ sắc (480 calo): chiên một chén cơm gạo lức cùng 1 củ cà rốt cắt nhỏ, 1 chén đậu hà lan và ¼ chén hạt bắp.
Cá hồi nướng cùng rau củ (340 calo): phết hỗn hợp gồm 40 gam bơ nhạt cùng muối, vỏ chanh bào, tỏi băm lên mặt cá hồi (khoảng 400 gam). Đặt cá hồi vào khay rau gồm 300 gam rau súp lơ cắt nhỏ, 1 quả ớt chuông cắt khúc, ½ của hành tây tím, ½ thìa cà phê muối, 1 chút hạt tiêu và 15ml dầu oliu. Đặt cá nướng ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút.
Cơm gạo lứt thịt bò viên cùng rau củ (500 calo): trộn đều thịt bò viên, hành tây, 1 nhánh tỏi băm, muối, tiêu, trứng và hạt yến mạch. Sau đấy bóp đều và viên thành từng viên nhỏ. Cho ít dầu oliu vào chảo, đợi dầu nóng cho thịt bò viên vào làm cháy cạnh. Sốt cà chua: Luộc mềm 4 quả cà chua đã bỏ vỏ, thêm chút muối. Phi thơm tỏi, cho sốt cà chua vào đun khoảng 2 phút rồi cho thịt bò viên vào cùng. Hấp 200 gam súp lơ xanh và 300 gam súp lơ trắng cắt miếng nhỏ nêm thêm chút muối.

3. Bữa phụ:

Giữa 3 bữa chính, bạn có thể chọn 2 trong những món sau:

Sinh tố dâu tây sữa chua (260 calo): xay mịn 150ml sữa hạnh nhân hoặc sữa tươi không đường với 7 quả dâu tây, ½ hộp sữa chua, ½ quả chuối.
Nước detox + nắm hạt nhỏ (hạt hạnh nhân, hạt óc chó) (70 calo): nước detox bạn có thể chọn ngâm nước lọc với chanh vàng cùng táo xanh, dưa leo và dâu tây hoặc bất kỳ loại trái nào bạn thích.
Nước ép hoa quả giàu vitamin (260 calo): ép 5 quả cam đã bóc vỏ cùng 200 gam cà rốt, 2 quả táo.
1 hộp sữa chua không đường (40 calo)

Chế độ ăn ít chất béo giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú

Bài viết nổi bật

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những phụ nữ ăn chế độ ít chất béo, nhiều rau củ, trái cây và ngũ cốc hằng ngày có nguy cơ tử vong vì ung thư vú thấp hơn.

Hơn 48.000 phụ nữ không bị ung thư vú đã đăng ký tham gia cuộc nghiên cứu, do Viện nghiên cứu y sinh Los Angeles, Trung tâm y tế Harbor-UCLA khởi xướng, tại 40 trung tâm trên khắp nước Mỹ.

Những người phụ nữ này được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất với với khẩu phần ăn có lượng chất béo chiếm trung bình 32% tổng lượng calo hằng ngày. Nhóm thứ hai (gọi là nhóm can thiệp) cố gắng giảm lượng chất béo xuống 20% tổng lượng calo với chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây và ngũ cốc.

Các thành viên của nhóm can thiệp chỉ giảm trung bình 3% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, những phụ nữ trong nhóm này bị ung thư vú trong thời gian nghiên cứu có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những phụ nữ mắc bệnh và tuân theo chế độ ăn kiêng bình thường 21%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: chrisbeatcancer.com)

Nghiên cứu được xây dựng để xác định xem chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú ngay từ đầu hay không? Vì dữ liệu được công bố trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo không dẫn đến giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Nhưng chính các chuyên gia về ung thư vú nói rằng họ cũng không rõ điều gì đã giúp giảm nguy cơ tử vong: giảm chất béo hay thêm trái cây, rau và ngũ cốc?

Các tác giả nghiên cứu cho biết nhóm điều chỉnh chế độ ăn uống đã sử dụng chế độ ăn kiêng tương tự như chế độ ăn kiêng DASH, phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp, được thiết kế để ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao.

Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh được tại sao chế độ ăn ít chất béo giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc có lợi cho sức khỏe.

15 thói quen đơn giản giúp bạn giảm cân dễ dàng

Bài viết nổi bật

Chỉ bằng 15 thói quen tưởng chừng đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cân nặng của mình.

1. Tập thói quen hít thở sâu

Việc hít thở sâu sẽ giúp giảm nồng độ cortisol trong máu. Cortisol là một hormone steroid do tuyến thượng thận tiết ra, nồng độ cortisol tăng cao có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, huyết áp cao, bệnh tim, trầm cảm, vấn đề về tâm lý và cả tăng cân. Ngoài ra, tăng cường lượng oxi khi hít vào càng làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thở ra nhanh sẽ giúp loại bỏ lượng khí carbon dioxide nhiều hơn, khiến tế bào sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Woman breathing fresh air relaxed on vacation
(Nguồn ảnh: Epic Self)

2. Ăn nhiều rau hơn vào bữa sáng

Bữa sáng cung cấp 25% nhu cầu năng lượng hàng ngày của bạn. Đó là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất về thể chất và cả trí tuệ. Nhà văn Judy Koutsky đã bắt đầu ngày mới với rau trong một tháng và thu được kết quả đáng kinh ngạc. Bên cạnh các lợi ích khác, việc ăn nhiều rau vào bữa sáng giúp cô cảm thấy no, giảm thiểu hấp thụ lượng calo từ các bữa ăn khác trong ngày và cải thiện hệ tiêu hóa.

2-doctor-insta
(Nguồn ảnh: Doctor Insta)

3. Ngồi thẳng lưng

Ngồi thẳng lưng trong khi làm việc, ăn uống hay xem phim là phương pháp tuyệt vời, giúp các cô nàng thường đắn đo trong việc tập thể dục có thể giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Thói quen đơn giản này giúp giảm mức cortisol trong cơ thể và làm tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Four different poses of one woman waiting for interview. Sitting in office on chair.
(Nguồn ảnh: Best Sample Resume)

4. Ăn thức ăn cay

Thực phẩm cay chứa capsaicin, một thành phần làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Ăn cay là phương pháp tự nhiên giúp kích thích sự phá hủy các tế bào mỡ, rất hiệu quả trong việc làm giảm mỡ trong cơ thể. Hơn nữa, thực phẩm cay còn tăng sự trao đổi chất thêm 20% trong ít nhất 30 phút. Quá trình này giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo hiệu quả mà bạn không phải làm bất cứ điều gì ngoài việc… ăn.

4-nutrafit
(Nguồn ảnh: Nutrafit)

5. Sử dụng giấy thấm dầu mỡ thực phẩm

Nếu bạn là một tín đồ ăn uống và không thể cưỡng lại trước sức hấp dẫn của thức ăn chiên hoặc dầu mỡ, hãy cố gắng giảm số lượng calo bằng cách xử lý bớt dầu mỡ trong món ăn đó. Giấy thấm dầu mỡ thực phẩm sẽ “hút bớt” lượng chất béo dư thừa, từ đó bạn có thể yên tâm thưởng thức bữa ăn ưa thích của mình với lượng calo ít hơn.

5-go-planet
(Nguồn ảnh: Go-planet)

6. Ăn uống trước gương

Thực tế đã chứng minh, việc nhìn thấy hành động tiêu thụ thức ăn của bản thân sẽ khiến bạn có xu hướng ăn ít hơn. Trong bữa ăn tiếp theo, hãy thử tìm vị trí của tấm gương và ngồi ăn trước nó. Thật “thú vị” khi chứng kiến bản thân đang ngốn đầy thức ăn vào miệng, cảm giác áy náy với ngoại hình sẽ ngăn bạn ăn quá nhiều. Ám ảnh có vẻ không quá xấu nếu dẫn đến một kết cục tốt đẹp đúng không?

6-daily-sun
(Nguồn ảnh: Daily Sun)

7. Di chuyển bằng cầu thang bộ

Tập thói quen đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Theo Đại học New Mexico, leo hai tầng một ngày có thể giúp bạn giảm đến gần 3 kg mỗi năm. Và nếu bạn leo lên sáu tầng, năm tới bạn có thể trở nên nhẹ hơn hiện tại đến 8-9kg. Một kết quả tuyệt vời với nỗ lực tối thiểu!

Smiling Young Businesswoman Walking Up Stairs
(Nguồn ảnh: Brigham and Women’s Faulkner Hospital)

8. Rèn luyện thể lực

Các chuyên gia cho biết rèn luyện thể lực đem lại hiệu quả hơn bất kỳ bài tập luyện đốt cháy chất béo truyền thống nào khác. Bạn có thể bắt đầu với trọng lượng nhẹ và dần dần gia tăng cường độ. Tuy nhiên không nên tập luyện quá sức để tránh chấn thương.

8-shape-magazine
(Nguồn ảnh: Shape Magazine)

9. Uống hai ly nước trước mỗi bữa ăn

Các chuyên gia khuyên bạn nên uống hai ly nước lớn trước mỗi bữa ăn để tránh việc ăn quá nhiều. Thói quen đơn giản này giúp bạn cảm thấy no dẫn đến việc ăn ít hơn trong bữa, ngăn chặn hành động ăn uống vô độ. Đồng thời, uống nước trước khi ăn làm tăng tốc độ trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo.

9-readers-digest
(Nguồn ảnh: Reader’s Digest)

10. Đi bộ

Đi bộ đã được chứng minh là bài tập giảm cân hoàn hảo. Bạn có thể đốt cháy đến 255 calo/giờ nhờ đi bộ chậm và lên đến 391 calo/giờ nếu đi bộ nhanh. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho sức khoẻ của bạn bằng cách hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông.

10-eat-this-not-that
(Nguồn ảnh: Eat This, Not That!)

11. Kéo giãn cơ bắp

Tính linh hoạt cho phép bạn thực hiện hầu hết các hoạt động thể chất. Ngoài ra, càng có một cơ thể linh hoạt, bạn càng ít bị chấn thương khi tập thể dục hoặc vận động. Yoga là một trong những lựa chọn tuyệt vời, bạn có thể tập vài động tác yoga trước khi tập các bài thể dục khác. Không chỉ mang lại lợi ích cho sức khoẻ, yoga còn là phương pháp đốt cháy calo hữu hiệu.

11-the-online-yoga-studio
(Nguồn ảnh: The Online Yoga Studio)

12. Sử dụng chén đĩa nhỏ hơn

Một chiếc đĩa nhỏ nhưng chứa đầy ắp thức ăn là một trong những tuyệt chiêu thú vị giúp bạn tự đánh lừa bộ não. Tâm lý khi ấy sẽ thấy rất nhiều thức ăn và tín hiệu “no” sẽ đến sớm hơn nhiều, ngay cả khi đĩa của bạn chỉ chứa toàn rau. Hãy áp dụng thói quen này với bất kỳ loại thực phẩm nào nhằm giúp bộ não của bạn quen dần với nó.

12-the-health-guru
(Nguồn ảnh: The Health Guru)

13. Ăn chậm

Phải mất 20 phút não bộ mới nhận được tín hiệu “no” ở dạ dày. Khi nhai chậm, bạn sẽ tạo điều kiện cho não đủ thời gian để nhận được tín hiệu đó. Thói quen này giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn, nhờ đó giảm lượng calo tiêu thụ trong mỗi bữa.

13-heraldtribune
(Nguồn ảnh: Herald Tribune)

14. Đứng trong khi chờ đợi

Hãy đứng trong khi đợi xe buýt hoặc bất kỳ trường hợp tương tự nào. Khi đứng, cơ thể bạn đốt cháy 50 calo/giờ, giảm đáng kể lượng calo so với việc yên vị ở một chiếc ghế nào đấy.

14-the-locals
(Nguồn ảnh: The Locals)

15. Tắm nước nóng

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Loughborough và Đại học Leicester đã phát hiện ra rằng tắm nóng sẽ đốt cháy cùng lượng calo với việc đi bộ trong 30 phút. Còn chần chừ gì nữa, hãy tắm rửa và tống khứ mỡ thừa đi nào!

15-health-tips-25
(Nguồn ảnh: Health Tips 25)

Không ăn bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch?

Bài viết nổi bật

Kết quả nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người chưa bao giờ ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nguy cơ đột quỵ tăng 239% so với những người ăn sáng mỗi ngày.

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người chưa từng ăn sáng sẽ có nguy cơ tử vong, tử vong do tim mạch, đặc biệt là tử vong do đột quỵ cao hơn.

Tuy nhiên, chắc hẳn rất nhiều người đôi khi sẽ bỏ qua bữa sáng. Vậy việc không ăn bữa sáng có thực sự gây hại?

Tân Hoa xã dẫn kết quả cuộc nghiên cứu cho biết các nhà nghiên cứu đã thực hiện một khảo sát theo dõi 6.550 người trong suốt 18 năm.

Kết quả cho thấy những người chưa bao giờ ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nguy cơ đột quỵ tăng 239% so với những người ăn sáng mỗi ngày.

Kết quả này đã tính đến các yếu tố khác như tình trạng kinh tế xã hội, chủng tộc, tuổi tác, giới tính, chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng và tim mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có những hạn chế, vì vậy bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Đầu tiên, đây là một nghiên cứu đoàn hệ tương lai. Kết quả của nghiên cứu là những quan sát chỉ có thể tìm thấy mối tương quan và không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Nói cách khác, không thể chứng minh rằng không ăn sáng là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tim mạch.

Thứ hai, những người giữ thói quen ăn sáng mỗi ngày thường chú ý nhiều hơn đến sức khỏe bản thân và có thể có những thói quen sống lành mạnh khác như không hút thuốc, không uống rượu, tập thể dục thường xuyên, không thức khuya.

Ngoài ra, mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nhưng số trường hợp bệnh nhân thực tế không tăng nhiều. Trong nghiên cứu quan sát suốt 18 năm, các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện 41 trường hợp.

Trên thực tế, đôi khi chúng ta cũng không thể cho rằng những người ăn sáng sẽ khỏe mạnh hơn.

Ví dụ, bạn sẽ không có một chế độ ăn uống lành mạnh nếu bạn chọn các loại bánh chiên dầu, burger hay khoai tây chiên cho bữa sáng.

Chế độ ăn uống có lành mạnh hay không phụ thuộc vào tình trạng ăn uống trong một thời gian lâu dài. Bạn không thể chỉ đánh giá qua việc ăn hay không ăn một bữa hoặc ăn như thế nào?

Thực tế cho thấy các yếu tố gây ra bệnh tim mạch rất phức tạp như hút thuốc, uống rượu, không tập thể dục, ăn quá nhiều muối…

Nói như vậy, bạn có thể không ăn sáng? Khi nhịp sống ngày càng tăng tốc, nhiều người bắt đầu bỏ qua bữa sáng. Mặc dù không ăn sáng có thể không mắc bệnh tim mạch, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên mọi người nên cố gắng duy trì ăn sáng.

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nó đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống dinh dưỡng và hiệu quả công việc hay học tập.

Bữa sáng có khoảng cách lâu nhất so với bữa trước, tiêu thụ năng lượng lớn, nếu không được bổ sung kịp thời, bạn sẽ có cảm giác đói. Đói sẽ dẫn đến giảm kích thích não, phản ứng chậm chạp, không tập trung và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc hay học tập.

Nguyên tắc cơ bản của bữa sáng lành mạnh là: cố gắng đảm bảo rằng sự đa dạng của thực phẩm, sự kết hợp dinh dưỡng hợp lý.

Ăn nấm đều đặn có thể làm giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức

Bài viết nổi bật

Các nhà nghiên cứu Singapore tin rằng ăn nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức vì nấm có chứa một hợp chất đặc biệt, ergothioneine.

Một báo cáo nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore thực hiện được đăng tải trên tạp chí về bệnh Alzheimer của Mỹ, nói rằng những người cao tuổi ăn hơn 300 gram nấm mỗi tuần thì nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ có thể sẽ giảm đi một nửa.

Suy giảm nhận thức nhẹ đề cập đến tình trạng rối loạn chức năng nhận thức khác của người cao tuổi nhưng chưa đến mức mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức vì nấm có chứa một hợp chất đặc biệt, ergothioneine.

Ergothioneine là một chất chống ôxy hóa và chống viêm tự nhiên mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, nhưng nó có thể được “lấy” từ thực phẩm. Nấm là một trong những nguồn chính của chất này.

Từ năm 2011 đến 2017, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về chiều cao, huyết áp và thói quen ăn uống của hơn 600 người trên 60 tuổi sống ở Singapore.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tâm lý và sự suy giảm nhận thức của các đối tượng.

Sau khi loại trừ các yếu tố như tuổi tác, giới tính, hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao và bệnh tiểu đường, họ phát hiện ra rằng những người ăn nấm nấu chín 2 lần 1 tuần với lượng khoảng 150 gram mỗi lần giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ hơn 50% so với người già ăn nấm ít hơn một lần một tuần.

Nghiên cứu bao gồm sáu loại nấm ăn được phổ biến như nấm kim châm, nấm sò, nấm hương…

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy ergothioneine trong huyết tương của bệnh nhân bị suy giảm nhận thức thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh cùng tuổi.