Những thay đổi ngọt ngào của NS Anh Quân và NSND Lê Hùng

Sống


Nhạc sĩ Anh Quân ngây ngất với phòng thu mới

“Chuyển ra ngoại thành, tôi mới có thể thực hiện được mơ ước lớn của mình: có được một phòng thu rộng rãi, tách biệt khỏi những ồn ào nhốn nháo nơi phố thị. Đó cũng là không gian lý tưởng để sống và hít thở: gần gũi với thiên nhiên, thoát ra khỏi phố phường ngột ngạt.

Những điểm khiến tôi hài lòng ở phòng thu mới: Nó có quy mô lớn hơn hẳn phòng thu trước đây, không nằm lọt trong nhà mà tách thành một khu riêng biệt lập, rộng khoảng 100m2 + Nếu như phòng thu cũ từng phải “chào thua” chuyện thu âm cả dàn nhạc giao hưởng, hợp xướng thì với phòng thu mới, điều đó là trong tầm tay.

Phòng thu mới cũng được thiết kế rất chuyên nghiệp nhưng được tiết giảm chi phí đáng kể, nhờ một cộng sự trẻ mà tôi may mắn tìm được: một chuyên gia phòng thu học ở Đức về, cùng sự khéo tay của người thợ VN, đủ để tạo ra những chi tiết tinh tế không thua kém gì hàng nhập ngoại. Với phòng thu này, tôi tin rằng album Mỹ Linh Acoustic dự kiến ra trong năm nay sẽ đạt chuẩn, ít nhất về mặt âm thanh”.

Đạo diễn, NSND Lê Hùng & chuyện hy hữu ở VN: Được bổ nhiệm làm giám đốc cùng lúc hai nhà hát lớn (NH Tuổi Trẻ & NH Kịch VN)

“Đảm nhận cùng lúc vai trò Giám đốc hai nhà hát lớn có lẽ là một thay đổi lớn nhất với tôi trong năm qua. Được tin tưởng dĩ nhiên là một hạnh phúc với một người làm nghề. Nhưng một mặt, đó cũng đồng thời là sức ép không nhỏ.

Trong đó, bổn phận quan trọng nhất của tôi là phải giúp anh chị em NH Kịch VN lấy lại sinh khí làm nghề, trên tinh thần là bỏ lại phía sau những ồn ào xáo trộn do “lịch sử để lại”, để cùng nhau bắt đầu lại từ đầu. Vì thế, việc tối cần là phải quy tụ được anh em rồi từ đó, mới mong đánh thức được tiềm lực của nhà hát cũng như tiềm năng ở mỗi cá nhân.

Sở dĩ NH Tuổi Trẻ nhiều năm qua đã đi được những bước vững vàng như vậy là cũng bởi đã tạo ra được sự bó bện bền chặt giữa nghệ sỹ với nhà hát, tạo cho họ niềm tin vào nhà hát. Cũng như Tuổi Trẻ, NH Kịch VN không thiếu tài năng. Thiếu chăng là một đầu mối đủ mạnh đứng ra gom tài, tụ sức để từ đó, làm nên những tác phẩm hay, đến được với khán giả.

Đảm nhận vai trò mới từ cuối tháng 6/2009, vở đầu tiên tôi bắt tay dàn dựng cho NH Kịch VN là “Mỹ nhân và anh hùng” đã giành được HCV Hội diễn kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 diễn ra hồi tháng 10.

Đầu năm nay, tôi lại tiếp tục cho khởi công hai vở kịch kinh điển của kịch tác gia vĩ đại Henrik Ibsen, một cho NH Tuổi Trẻ (vở “Brand”), một cho NH Kịch VN (vở “Con vịt trời”), dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 tới. Chính kịch từng là thế mạnh, sở trường của “anh cả Đỏ” (NH Kịch VN) nên tôi tin kịch kinh điển sẽ là cơ hội tốt để anh em trở lại…”

Thực hiện: depweb

03/02/2010, 14:35