Những "tảng băng" đến từ Sao Hỏa - Tạp chí Đẹp

Những “tảng băng” đến từ Sao Hỏa

Sống

Có thể nói cảm xúc tựa như thực phẩm nuôi dưỡng trái tim đàn bà và được họ chế biến thành nhiều “món” khác nhau để chia sẻ với xung quanh. Ấy vậy mà những sẻ chia của họ nhiều lúc lại va phải sự lạnh lùng, hờ hững từ đám mày râu. Tại sao lại thế và làm thế nào để “phá băng” là điều khiến không ít nàng trăn trở.

Cội nguồn của “Thần băng giá”

Theo các chuyên gia tâm lý, cái “tổ lạnh” thời thơ ấu chính là chiếc nôi nuôi lớn những anh chàng lạnh lùng. Nếu cha mẹ không có mối quan hệ ấm áp và đứa con trai chẳng mấy khi được âu yếm, được nghe những lời yêu thương, thì lớn lên cậu chàng cũng khó mà có thói quen bộc lộ cảm xúc hay quan tâm đến cảm xúc của người khác. Không phải họ không thấy vợ mình xinh đẹp, đáng yêu, mà chỉ đơn giản là họ chẳng quen nói những lời nựng nịu, ngợi khen, thậm chí không hề biết vợ mình rất thèm nghe những lời đó.

Cũng có những chàng trở thành “thần băng giá” chính vì thuở nhỏ được các bà, các mẹ, các chị chăm bẵm thái quá. Nghe có vẻ ngược đời? Nhưng thực tế là bởi không muốn mang tiếng “đồ mít ướt”, “đồ bám váy mẹ” mà nhiều cậu con trai đã tỏ ra lạnh lùng để chứng minh rằng mình rất mạnh mẽ, rất nam tính. Chính những câu kiểu như: “Con trai ai lại khóc nhè!”, “Đàn ông thì phải cứng rắn lên!” mà các bà các mẹ ưa dùng đã góp phần khiến các bé trai có thói quen kìm nén cảm xúc để rồi lớn lên thành những đấng mày râu vô cảm.

Từng trải qua một quá khứ nặng nề (đặc biệt là việc bị phụ nữ lừa dối, phản bội) cũng là nguyên nhân khiến đàn ông trở nên lạnh lùng, khép kín (hội chứng con chim sợ cành cong!). Họ cần phải có thời gian thử thách để có thể mở lòng với mọi người nói chung, với “phe nước mắt” nói riêng.

Ngoài ra, chàng có thể lạnh tanh trong khi nàng đang sôi lên là bởi: trong  não chàng chỉ có một vùng nhất định điều khiển cảm xúc, trong khi ở nàng vùng này lan tỏa từ bán cầu não trái sang bán cầu não phải. Nghĩa là, người đàn ông không thể cùng lúc vừa giải quyết vấn đề rắc rối, vừa thể hiện cảm xúc trước vấn đề đó. Chẳng hạn, khi bị sếp “xử ép”, nàng về ca thán với chồng và chỉ mong được chồng tỏ ra thương cảm, tán đồng. Tuy nhiên, não bộ của anh chồng lúc đó lại bận nghĩ cách… xử lý tay sếp kia nên không ưu tiên cho việc bày tỏ cảm thông đối với vợ được.

Còn một nguyên nhân sâu xa nữa nằm ở thiên chức của phái mạnh. Vốn là hậu duệ của những người thợ săn thuở hồng hoang, đặc tính dễ xúc động không được hoan nghênh ở các đấng tu mi nam tử. Giả dụ nếu không bẫy được lợn lòi và đàn con đang có nguy cơ phải nhịn đói, thì người thợ săn không thể ngồi một chỗ mà than khóc hay kể lể. Thay vào đó anh ta phải tìm cách để chí ít cũng tóm được một chú gà rừng mang về.

Đối mặt với “băng giá”

Ngay cả khi đã hiểu rõ cội nguồn của “thần băng giá” và rất cảm thông với họ thì chị em vẫn nên cân nhắc kỹ xem liệu mình có thể gắn bó với tuýp đàn ông này hay không. Các nàng cần xác định rằng mình sẽ phải làm trụ cột trong việc nuôi dưỡng mối quan hệ này chứ đừng hy vọng nhiều ở đối tác. Mủi lòng, quan tâm, khen ngợi, nựng nịu là những thứ xa xỉ ở “thần băng giá”. Cho nên, người phụ nữ cần có một tình yêu đủ lớn, một sự kiên nhẫn vượt trội cũng như khả năng thấu hiểu ngôn ngữ tình cảm không lời của đối tác để có thể cùng họ chung sống dài lâu. Hãy chọn lấy chước hay nhất trong 36 chước nếu bản thân nàng cảm thấy hoang mang, ngán ngại. Còn nếu đã chấp nhận thì phải kiên trì đến cùng và đừng quên “bỏ túi” mấy nguyên tắc ứng xử dưới đây.

1. Yêu những gì vốn có ở chàng

Đây là toa thuốc chung để mọi mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng riêng với chàng lạnh lùng, bạn cần tăng liều lên gấp đôi, gấp ba. Bạn muốn sưởi ấm trái tim chàng? Vậy trước hết bạn cần xuyên qua lớp băng dày, để có thể chạm vào nó. Và nên nhớ rằng băng chỉ tan một cách êm ái khi ta sưởi ấm nó, còn nếu dùng búa mà đập thì nó chỉ vỡ tan tành thành từng mảnh băng nhỏ chứ độ lạnh thì không hề thuyên giảm. Bởi vậy, thay vì những lời rền rĩ, đòi hỏi, chì chiết, nàng cần thường xuyên dành cho chàng những lời ấm áp, khẳng định rằng dẫu không khéo mồm nhưng chàng thật tốt tính. Bằng cách này nàng sẽ chiếm được lòng tin của chàng, khiến chàng xích lại gần mình hơn. Khi cảm thấy mình được cảm thông, thấu hiểu, chàng sẽ đỡ căng thẳng và dần dần tự tháo bỏ bộ “áo giáp” lạnh lùng.

2. Cầm tay chỉ việc

Nếu đối với chàng, việc hiểu và chia sẻ cảm xúc khó khăn quá thì tốt nhất là hãy “cầm tay chỉ việc” chứ đừng đợi chàng tự giác. Chẳng hạn nếu sau khi nghe câu chuyện đầy kịch tính mang tên “Cả tập đoàn chống lại em” của ta mà chàng chẳng hề có động thái cảm thông, thương xót thì cứ bảo chàng rằng bây giờ ta thèm được chàng ôm ấp, vỗ về, thèm nghe chàng nói rằng chàng sẽ luôn ở bên ta. Dần dà, vốn từ vựng của chàng sẽ mở rộng, và chàng sẽ tự biết cách ứng dụng mà không cần ta phải “mớm” lời nữa.

3. Đeo kính lúp mà khen ngợi

Bạn thậm chí nên dùng… kính lúp để quan sát những tiến bộ của chàng trong cách biểu lộ tình cảm. Sau đó, đừng quên ngợi khen. Chẳng hạn khi chàng quàng tay ôm vai bạn, hãy nói rằng mình thích động tác dễ thương ấy lắm! Lời nói của bạn sẽ khiến chàng cao hứng và lặp lại sự dễ thương ấy nhiều hơn đấy.

4. Hạ thấp “điểm sàn”

Rất có thể chàng cũng chẳng đến nỗi lạnh lùng quá đâu, mà chỉ đơn giản là “điểm sàn” về độ nồng nàn mà ta đặt ra với chàng là quá cao. Hãy thử nghĩ xem, với phụ nữ chúng ta, thực ra điều gì quan trọng hơn – những lời ngọt ngào, bữa tối lãng mạn dưới ánh nến hay một người chồng lành lạnh im im mà hết mình vì gia đình? Còn cảm xúc ư? Tại sao cứ phải trông chờ vào chồng? Để thỏa mãn cảm xúc của mình, ta hoàn toàn có thể tìm đến những thứ khác chẳng dính gì đến đàn ông cả, ví như nuôi thú vật, chơi cây cảnh, tập yoga, xem phim, đọc sách… Trong thực tế vẫn có không ít chị sống rất thoải mái, vui vẻ bên cạnh những đấng phu quân lầm lì, lạnh lùng. Bí quyết của họ đơn giản chỉ là: không thèm đòi hỏi cao!

Cuối cùng, cần phải nói rằng thực ra lạnh lùng hay nồng nàn không quan trọng bằng chàng có thật sự yêu nàng hay không. Nếu đó là tình yêu đích thực thì nàng luôn có cơ hội để “hâm nóng” chàng. Còn nếu không có tình yêu mà chỉ là một cái tặc lưỡi hay tệ hơn là sự vụ lợi thì vấn đề băng giá của Sao Hỏa thật sự đáng ngại dù nàng có bỏ túi bao nhiêu bí quyết “phá băng” đi chăng nữa. Dẫu sao thì nàng cũng không phải là nữ thánh và càng không phải một động cơ vĩnh cửu chạy hoài không mỏi mệt…

Bài: Nguyễn Đăng


Thực hiện: depweb

09/04/2013, 11:08