Những sai lầm cần tránh khi dọn dẹp nhà đón Tết - Tạp chí Đẹp

Những sai lầm cần tránh khi dọn dẹp nhà đón Tết

Sống

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, việc dọn dẹp nhà cửa đón năm mới lại trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ vì bỏ thứ gì cũng chẳng đặng lòng. Nhưng việc “tống tiễn” những đồ dùng không còn dùng tới này sẽ diễn ra thuận lợi, nếu chị em nhận ra các sai lầm cơ bản sau đây.

Sai lầm 01: Chạm vào đồ dùng càng lâu càng khó bỏ

Bạn có biết một sự thật thú vị rằng khi bạn chạm vào một thứ gì đó đủ lâu sẽ càng khó nói “lời chia tay”? Chúng ta vô tình tạo nên một sự kết nối về mặt cảm xúc với đồ dùng và vì vậy sẽ không thể dễ dàng từ bỏ chúng. Do đó, khi dọn dẹp tốt nhất là các chị em nên giới hạn thời gian (lý tưởng nhất là mỗi buổi dọn chỉ nên cố định 2-3 tiếng) và làm việc với một tốc độ khẩn trương để tạo sự thúc đẩy cho bản thân. Phái đẹp càng ít đi khoảnh khắc “mủi lòng” sẽ càng tránh được tâm lý “bỏ thì thương vương thì tội”.

Woman sorting through books in bookcase

Sai lầm 02: Muốn “ôm cả thế giới vào lòng”

Căn bệnh “thứ gì cũng cần đến” của phụ nữ là một trong những nguyên nhân biến công việc dọn dẹp nhà cửa thành một nỗi ám ảnh. Chuyên gia tư vấn, sắp xếp đồ nội thất Nhật Bản – Marie Kondo, người kiếm hàng triệu đô chỉ nhờ hướng dẫn những việc mà ai cũng (phải) biết làm, giúp phụ nữ hóa giải tâm lý “bỏ cái gì cũng chẳng đành” bằng các câu hỏi: “Các đồ dùng bạn mua đã hơn một năm rồi có còn dùng nữa hay không?”, “Đã bao lâu rồi bạn chưa dùng đến vật dụng ấy?”, “Bạn sẽ dùng nó trong tương lai gần chứ?”.

don-dep-ngay-tet-3

Nếu tất cả câu trả lời là không, sao phải nặng lòng giữ chúng lại? Vấn vương làm chi những đồ dùng từ lâu ta đã quên mất sự tồn tại của chúng? Đừng tự vẽ ra viễn cảnh rằng một mai nhỡ đâu chúng ta cần đến. Đó là một sai lầm phổ biến khiến việc dọn nhà trở nên quá khó khăn.

Sai lầm 03: Đo đếm đồ đạc như thể đong đếm thanh xuân

Kiểu phụ nữ khiến mọi người xung quanh cảm thấy bị ràng buộc và không thoải mái trong ngày dọn dẹp cuối năm chính là người tính toán quá chi li. Họ dễ rơi vào tình trạng: tận dụng từng centimet không gian và diện tích để giữ lại được càng nhiều vật dụng càng tốt. Tuy nhiên, đối với dịp “tống cựu nghinh tân” này, phụ nữ nên thả lỏng và mạnh dạn hạ quyết tâm loại bỏ tất cả món đồ thừa như các vật dụng đã hỏng; hoặc chưa hỏng nhưng đã hơn một năm không ngó ngàng đến – một khoảng thời gian đủ dài chúng ta không sử dụng chúng và cuộc sống vẫn ổn; giấy tờ/tạp chí/hóa đơn được lưu trữ một năm và đã không còn giá trị sử dụng.

don-dep-ngay-tet-1

Sai lầm 04: Không có một trình tự đủ tốt

Hầu như, các quý cô chỉ lao vào dọn mà chẳng có mấy ai phân loại đồ dùng và sắp xếp thứ tự trước khi bắt đầu. Nếu không hệ thống từ trước, bạn sẽ tạo ra một “bãi chiến trường” khi đồ mới và đồ cũ đá nhau chan chát và không biết bắt đầu tư đâu. Vì vậy để không mất nhiều công sức và thời gian, cũng như không bỏ sót những thứ cần “tống tiễn”; bạn cần lên danh sách đồ dùng, cân nhắc về kích cỡ, tình trạng, công dụng của chúng,…

don-dep-ngay-tet-4

Sai lầm 05: Dọn nhà đón Tết mà lòng chưa trút đi nỗi buồn

Hành trình dọn dẹp thường rất nặng nhọc với một số người. Vì sao vậy? Điều gì có thể khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng? Câu trả lời là… tâm lỵ́. Năm mới sắp chạm ngõ mà tâm trạng còn ngồn ngộn lo toan, trúc trắc của năm cũ là một trở ngại không thể xem nhẹ. Dọn nhà ngày Tết nhưng vẫn đeo mang cảm xúc phiền muộn sẽ khiến phái đẹp cảm thấy áp lực và bức bối. Thay vào đó, phụ nữ nên xem việc dọn dẹp như một cách làm mới không gian và đả thông phiền muộn. 

don-dep-ngay-tet-3

Hơn cả việc dọn dẹp… là học cách đơn giản hóa cuộc sống

Ngày nay, tất cả các đồ dùng chúng ta vứt bỏ đã ngập tràn trên mặt đất và cả dưới lòng biển. Sự ô nhiễm rác thải trở thành cơn ác mộng khiến mỗi người chẳng thể ngủ yên giấc. Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi năm chúng ta luôn có lý do để vứt bỏ một vật dụng bất kỳ – mà bản thân không dùng đến hoặc đơn giản là không còn thích nữa – nhanh như cách ta mua chúng về. Theo đó, không chỉ giảm nhẹ gánh nặng dọn dẹp ngày Tết, tập cho mình một lối sống tối giản còn giúp cuộc sống của mỗi người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản, bớt lãng phí, bảo vệ môi trường và tràn ngập nhiều năng lượng hơn.

don-dep-ngay-tet-4

Thực hiện: Huyền My Trương

22/01/2020, 07:00