Những quy tắc tối quan trọng cha mẹ cần dạy trẻ để tránh bị lạm dụng

Sống

“Quy tắc quần lót”, “quy tắc bàn tay” và danh sách những điều cha mẹ cần biết để dạy con được Facebooker Đặng Như Quỳnh gửi đến các bậc phụ huynh sau hàng loạt vụ ấm dâm xảy ra khiến dư luận bức xúc, lo lắng cho sự an toàn của trẻ.

Những điều cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ

1. Dặn con không bao giờ được ngồi vào lòng của bất cứ ai, kể cả chú, bác.

2. Tránh thay đồ trước mặt trẻ, khi con đã 2 tuổi trở lên.

3. Không cho phép bất cứ người lớn nào gọi con của bạn là “vợ tôi” hay “chồng tôi” hoặc những câu thân mật.

4. Bất cứ khi nào con bạn đi ra ngoài chơi với bạn bè hãy chắc chắn bạn biết rõ con đang chơi gì. Vì những đứa trẻ bây giờ cũng rất có thể tự quan hệ tình dục với nhau.

5. Đừng ép con gặp gỡ thăm hỏi bất cứ một người lớn nào mà con cảm thấy không thoải mái khi ở cùng, hoặc cha mẹ phải nhận thấy con bỗng dưng thân thiết gần gũi quá mức với một người lớn đặc biệt nào đó.

6. Một khi một đứa trẻ đang lanh lẹ bỗng trở nên e dè thì bạn cần phải tìm cho ra lý do vì sao con như thế. Hỏi han con thật nhiều và tế nhị.

quy tắc giúp trẻ phòng tránh ấu dâm_Đẹp Online
Hãy dạy trẻ biết cách vệ sinh vùng kín và cảnh báo con không được cho phép bất cứ ai chạm vào vùng đó

7. Dạy cho con hiểu đúng về việc quan hệ tình dục. Nếu không, xã hội sẽ dạy con những điều sai trái về việc này.

8. Hãy xem trước nội dung của một quyến sách, phim hoạt hình hay băng đĩa dành cho trẻ con trước khi đưa cho con bạn xem. Đặc biệt các clip phát trên youtube…

9. Hãy chắc rằng truyền hình cáp nhà bạn có chức năng “Parent Control”, và hãy khuyên bạn bè của bạn, nơi mà con bạn thường qua chơi cũng có chức năng đó.

10. Hãy dạy đứa bé 3 tuổi biết cách vệ sinh vùng kín và cảnh báo con không được cho phép bất cứ ai chạm vào vùng đó (bao gồm cả gia đình và chính bạn).

11. Lên danh sách đen những đồ đạc/ những liên kết mà bạn nghĩ rằng có thể đe dọa sự trong sáng của trẻ (gồm nhạc, phim, thậm chí cả gia đình, bạn bè)

12. Để trẻ hiểu rõ giá trị của bản thân giữa đám đông.

13. Một khi trẻ phàn nàn về một người nào đó, đừng im lặng bỏ qua. Hãy giải quyết vấn đề và cho trẻ thấy là bạn có thể bảo vệ trẻ.

“Quy tắc quần lót” (PANTS rules)

Khi trẻ được 3 tuổi, hãy cho bé mặc quần lót và dạy trẻ những quy tắc sau:

P – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sỹ, y tá hay bố mẹ. Bác sỹ, y tá phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích cho bé là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con. Bé gái trên 2 tuổi nên để mẹ hoặc mà tắm rửa và vệ sinh. Hạn chế ông hoặc bố tham gia.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.

Phòng tránh ấu dâm cho trẻ_Đẹp Online
Quy tắc quần lót, cha mẹ cần biết để dạy trẻ

N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói không với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như: “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” của những kẻ lạm dụng, khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.

S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

Và “quy tắc bàn tay” trong giao tiếp giúp trẻ tự bảo vệ mình

Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp.

Vòng 1: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

Vòng 2: Nắm tay, khoác tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

Vòng 3: Bắt tay: Khi gặp người quen.

Vòng 4: Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

Vòng 5: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Phòng chống ấu dâm cho trẻ_Đẹp Online
Dạy trẻ xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Thực hiện: Lê Mỹ Hạnh

25/04/2019, 10:00

Sao Việt phẫn nộ yêu cầu pháp luật trừng trị người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sống

Trước sự việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9 (P. 1, Q. 4, Tp. HCM), nhiều sao Việt đồng loạt lên tiếng đề nghị pháp luật nghiêm trị người đàn ông gây ra hành động bỉ ổi ấy, dù người này bào chữa mình chỉ đang “cưng nựng” bé.

bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Biên tập viên Nguyễn Hoài Anh bức xúc trước hành động của người đàn ông lớn tuổi với bé gái.
bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Nữ biên tập viên liên tục cập nhật sự việc trên trang cá nhân.
bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Là mẹ của một bé gái, siêu mẫu Xuân Lan rất phẫn nộ trước những vụ ấu dâm.
bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Ca sĩ Hoàng Bách cho rằng, vụ việc người đàn ông sàm sỡ cô gái trẻ trong thang máy ở Hà Nội nhưng chỉ bị phạt 200.000 đồng không đủ răn đe, trừng phạt nên loại tội phạm này gia tăng, sự bức xúc của người dân vẫn không được giải quyết.
bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Anh khẳng định hành động của người đàn ông với bé gái chính là “lạm dụng tình dục trẻ em”.

bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online

bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
BLV Trương Anh Ngọc khẳng định, anh sẽ lên tiếng mạnh mẽ tới cùng để những tội phạm ấu dâm bị pháp luật trừng trị.
bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Nhạc sĩ Huy Tuấn lên tiếng: Hành động sàm sỡ bé gái mà người đàn ông tên Linh cho là “nựng” là một vết hằn rất sâu với bé gái
bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Đạo diễn Việt Tú kêu gọi bạn bè cùng lên tiếng để sự việc không bị chìm xuống.

Chia sẻ clip bé gái bị gã đàn ông sàm sỡ: bạn có đang tiếp tay cho ấu dâm?

Sống

Clip bé gái bị một gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy ở Tp. HCM được chia sẻ tràn ngập trên mạng xã hội một lần nữa lại rung lên hồi chuông cảnh báo về nạn ấu dâm. Dù chưa có con, nhưng từng là nạn nhân của ấu dâm, beauty – lifestyle blogger Liên Anh Nguyễn đã lên tiếng kêu gọi: Không tiếp tay cho ấu dâm bằng cách ngừng share (chia sẻ) clip/mô tả chi tiết về hành vi bỉ ổi của gã đàn ông.

Ngoài ra Liên Anh cũng kêu gọi, mọi người cần có kiến thức về nạn ấu dâm, cũng như quan tâm giáo dục giới tính cho trẻ, dạy trẻ các biện pháp tự vệ đề phòng kẻ xấu sàm sỡ:

1. Ngừng chia sẻ clip/mô tả chi tiết

Liên tục chia sẻ hành vi thú tính đó khi chưa có thông tin cụ thể và biện pháp giải quyết là tiếp tay cho kẻ ấu dâm khác “học lại” một cách bài bản hơn nhằm tấn công nạn nhân khác. Có một luật bất thành văn trên toàn thế giới khi các bài viết đưa tin về tự tử, hiếp dâm, xâm hại – đó là không được mô tả cụ thể phương thức hành động bởi đó chính là con dao hai lưỡi.

Người bình thường đọc thì sẽ thấy tò mò, ghê sợ nhưng kẻ biến thái sẽ học theo! Thậm chí khi một người đang có ý định làm hại nạn nhân/bản thân, có thể lúc đó chưa kịp nghĩ sẽ hành động ra sao, thì họ sẽ lục tìm lại những “gợi ý” để làm, hoặc thậm chí tìm cách khắc phục những điểm yếu trong hành động của kẻ trước đó, nhằm không để ai phát hiện ra chúng.

bé gái bị sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Mô tả cụ thể phương thức hành động của kẻ ấu dâm chính là con dao hai lưỡi.

Các bạn bức xúc, nhưng các bạn có thể chụp lại một hình hoặc chia sẻ thông tin không đính kèm đoạn clip cụ thể. Hãy tẩy chay các bài báo viết quá chi tiết nhằm câu view chứ không có thông tin mới để phòng ngừa tối đa nguy cơ tiếp tay cho một mầm hại khác.

2. Ấu dâm là bệnh tâm lý, không phải là động cơ tự phát

Mọi người nghĩ rằng ấu dâm là tự dưng thấy thích quá không kiềm được, hay chỉ do học bậy ở nhau mà có? Đây không chỉ là hành vi bộc phát, mà đây là một chứng rối loạn tâm lý trong bảng phân loại Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders (Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần). Mà đã là bệnh, thì cần được chữa trị và phòng ngừa

Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Đương nhiên hành vi phải bị trừng phạt, thậm chí là phạt nặng, nhưng hình phạt chỉ giải quyết được phần ngọn, còn phần gốc, bản thân người bệnh và người nhà người bệnh luôn tìm cách che giấu/không chấp nhận cho đến khi người bệnh tìm được cách ra tay với trẻ nhỏ.

bé gái bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy_Đẹp Online
Ấu dâm là một loại bệnh cần được chữa trị và phòng ngừa.

Đã đến lúc người Việt Nam cần phải học và quen với việc có bệnh tâm lý thì phải tìm thầy tìm thuốc chữa chứ không thể chỉ lơ đi là bệnh không có ở đó nữa, xong tới lúc kẻ thủ ác ra tay thì mới bào chữa: “Nó ở nhà/ở cơ quan là người hiền lành không va chạm với ai bao giờ”!

3. Ngừng dạy con gái phải “cute” mới có nhiều người yêu

“Acting cute” – tỏ ra dễ thương đã trở thành đặc trưng của con gái châu Á bởi quan niệm sự trong trắng áp lên chuẩn mực của một người phụ nữ. Thế nhưng chính quan niệm này tiếp tay không ít cho lạm dụng tình dục trẻ em (cả bé trai bởi bé trai châu Á thường có nét nữ tính). Lolita bị lên án ở phương Tây nhưng bộ đồng phục nữ sinh và phong trào “hentai” tại Nhật cũng gây họa không kém. Đừng quên vụ thảm án của em Nhật Linh hay bé gái Ikuta Mirei, học sinh lớp 1, bị bắt cóc và sát hại ở thành phố Kobe tại Nhật. Bạn có thể “cute” mà không nhất thiết phải tỏ ra/ăn mặc như một bé gái.

Phần quan trọng, các bố mẹ cần phải giáo dục giới tính cho con trẻ và hướng dẫn con cách tự vệ đề phòng hiểm họa.

Sao Việt phẫn nộ khi bị cáo ấu dâm ở Vũng Tàu được hưởng án treo

Sống

Là mẹ của hai bé gái, người mẫu Vũ Thu Phương bức xúc: “Rất mong các cấp chính quyền hãy thể hiện sự công bằng, nghiêm minh cho con trẻ. Là mẹ của 2 con gái Phương kêu gọi mọi người hãy cùng đấu tranh cho những bé gái đang bị lạm dụng, hãy cùng chung tay đòi lại công bằng và cảnh cáo những kẻ đồi bại…”

32286614_10211233308419724_6525711998884249600_n

Vũ công Phạm Lịch – người mới đây đã tố bị ca sĩ Phạm Anh Khoa “gạ tình” cũng lên tiếng:

32423150_10211233307859710_3769488350960943104_n

Siêu mẫu Hà Anh phản ứng khá gay gắt, cô viết: “Nếu lão còn sức đủ để cảm thấy ham muốn quấy rối tình dục trẻ nhỏ, thì chắc chắn sẽ còn sức ngồi tù.
Dù 77 tuổi hay 177 tuổi thì cũng thế thôi. Càng là đảng viên, càng là cán bộ cao cấp càng phải trừng trị đúng pháp luật để làm gương cho mọi người!…

Dâm ô với một bé hay 10 bé cũng là dâm ô. Có đủ bằng chứng lão phạm tội phải bắt lão ngồi trong nhà tù! Án treo là sao? Là vẫn nhởn nhơ ở ngoài để tiếp tục xâm hại trẻ nhỏ?’

32235635_10211233768511226_3040209703033372672_n

Còn VJ Thùy Minh cho rằng, đây là chuyện ngược đời: “Ngược ở chỗ 3 năm cho lần kết án trước đã là quá ít ỏi so với những gì lão ta gây ra cho bọn trẻ và gia đình.

Ngược thêm lần nữa là hắn kêu oan (như mọi lần) rồi kháng án mà thành 18 tháng tù treo luôn. Chỉ nghĩ nếu kêu oan thêm lần nữa, lão có khi được khoan hồng và các gia đình phải bồi thường thiệt hại cũng nên???”

32235365_10211233768591228_1236644526173454336_n

Diễn viên  Ái Châu bức xúc:

32235397_10211233307579703_140386237339926528_nNgười mẫu Mạc Anh Thư – bà xã của diễn viên Huy Khánh:

32266518_10211233307339697_429193333110210560_nDiễn viên Mai Phương: “Dựa vào cái gì mà giảm nhẹ… Nếu xã hội cư như vậy thì một người mẹ như tôi cảm thấy có lỗi khi sinh con gái và cảm thấy sợ k bảo vệ nổi con mình…”

32283791_10211233307739707_4620384800375570432_n

Nhà báo Hoàng Anh Tú phẫn nộ: “Có cha mẹ nào như tôi, giận run người lên và bất giác lạnh cả sống lưng, rợn người không???”

32256250_10211233308219719_8421019635691814912_n

Sau đó anh tiếp tục lên tiếng phản đối bản án của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy:
‘Không thể im lặng!
Hãy thêm một lần nữa thể hiện sức mạnh của mạng xã hội bằng việc lên tiếng phản đối bản án này. Chúng ta đã làm được điều đó qua vụ giảng viên mắng học viên “thằng người óc lợn” vậy tại sao lại thờ ơ với một kẻ phạm tội dâm ô với trẻ em như tên Nguyễn Khắc Thuỷ này?. ..”

32267030_10211233607307196_1066762669647724544_n-1