Những quy tắc tối quan trọng cha mẹ cần dạy trẻ để tránh bị lạm dụng

Sống

“Quy tắc quần lót”, “quy tắc bàn tay” và danh sách những điều cha mẹ cần biết để dạy con được Facebooker Đặng Như Quỳnh gửi đến các bậc phụ huynh sau hàng loạt vụ ấm dâm xảy ra khiến dư luận bức xúc, lo lắng cho sự an toàn của trẻ.

Những điều cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ

1. Dặn con không bao giờ được ngồi vào lòng của bất cứ ai, kể cả chú, bác.

2. Tránh thay đồ trước mặt trẻ, khi con đã 2 tuổi trở lên.

3. Không cho phép bất cứ người lớn nào gọi con của bạn là “vợ tôi” hay “chồng tôi” hoặc những câu thân mật.

4. Bất cứ khi nào con bạn đi ra ngoài chơi với bạn bè hãy chắc chắn bạn biết rõ con đang chơi gì. Vì những đứa trẻ bây giờ cũng rất có thể tự quan hệ tình dục với nhau.

5. Đừng ép con gặp gỡ thăm hỏi bất cứ một người lớn nào mà con cảm thấy không thoải mái khi ở cùng, hoặc cha mẹ phải nhận thấy con bỗng dưng thân thiết gần gũi quá mức với một người lớn đặc biệt nào đó.

6. Một khi một đứa trẻ đang lanh lẹ bỗng trở nên e dè thì bạn cần phải tìm cho ra lý do vì sao con như thế. Hỏi han con thật nhiều và tế nhị.

quy tắc giúp trẻ phòng tránh ấu dâm_Đẹp Online
Hãy dạy trẻ biết cách vệ sinh vùng kín và cảnh báo con không được cho phép bất cứ ai chạm vào vùng đó

7. Dạy cho con hiểu đúng về việc quan hệ tình dục. Nếu không, xã hội sẽ dạy con những điều sai trái về việc này.

8. Hãy xem trước nội dung của một quyến sách, phim hoạt hình hay băng đĩa dành cho trẻ con trước khi đưa cho con bạn xem. Đặc biệt các clip phát trên youtube…

9. Hãy chắc rằng truyền hình cáp nhà bạn có chức năng “Parent Control”, và hãy khuyên bạn bè của bạn, nơi mà con bạn thường qua chơi cũng có chức năng đó.

10. Hãy dạy đứa bé 3 tuổi biết cách vệ sinh vùng kín và cảnh báo con không được cho phép bất cứ ai chạm vào vùng đó (bao gồm cả gia đình và chính bạn).

11. Lên danh sách đen những đồ đạc/ những liên kết mà bạn nghĩ rằng có thể đe dọa sự trong sáng của trẻ (gồm nhạc, phim, thậm chí cả gia đình, bạn bè)

12. Để trẻ hiểu rõ giá trị của bản thân giữa đám đông.

13. Một khi trẻ phàn nàn về một người nào đó, đừng im lặng bỏ qua. Hãy giải quyết vấn đề và cho trẻ thấy là bạn có thể bảo vệ trẻ.

“Quy tắc quần lót” (PANTS rules)

Khi trẻ được 3 tuổi, hãy cho bé mặc quần lót và dạy trẻ những quy tắc sau:

P – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sỹ, y tá hay bố mẹ. Bác sỹ, y tá phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích cho bé là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con. Bé gái trên 2 tuổi nên để mẹ hoặc mà tắm rửa và vệ sinh. Hạn chế ông hoặc bố tham gia.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.

Phòng tránh ấu dâm cho trẻ_Đẹp Online
Quy tắc quần lót, cha mẹ cần biết để dạy trẻ

N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói không với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như: “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” của những kẻ lạm dụng, khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.

S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

Và “quy tắc bàn tay” trong giao tiếp giúp trẻ tự bảo vệ mình

Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp.

Vòng 1: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

Vòng 2: Nắm tay, khoác tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

Vòng 3: Bắt tay: Khi gặp người quen.

Vòng 4: Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

Vòng 5: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Phòng chống ấu dâm cho trẻ_Đẹp Online
Dạy trẻ xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Thực hiện: Lê Mỹ Hạnh

25/04/2019, 10:00