Những nhầm tưởng về retinoid (P.1) - Tạp chí Đẹp

Những nhầm tưởng về retinoid (P.1)

1. Tất cả những sản phẩm bắt đầu với chữ cái R (retinol, axit retinoic, …) đều có tác dụng tương tự nhau

 

Điều này vừa đúng vừa không đúng. Axit retinoic là nguyên liệu kỳ diệu giúp đánh bại các dấu hiệu lão hóa của làn da. Có nhiều bằng chứng cho thấy dù retinol dịu nhẹ hơn axit retinoic, nhưng về mặt sinh học thì retinol có cùng công dụng, tuy nhiên, thời gian để retinol phát huy tác dụng thường lâu hơn. Các dẫn xuất khác được gọi là pro-retinol (ví dụ: retinyl palmitate, retinyl acetate và retinyl linoleate) dịu nhẹ hơn và có công dụng thấp hơn so với retinol và axit retinoic.

Retinoids hoạt động bằng cách tẩy da chết

 

Điều này không đúng. Người ta tưởng rằng như vậy là vì sau khi thoa xong, da thường bong ra và đỏ tấy, nhưng đó hoàn toàn là phản ứng phụ của sự kích ứng, chứ không phải là tác dụng của việc tẩy da chết đúng cách. Việc da bong tróc chắc chắn không phải là nguyên nhân khiến chị em phụ nữ trông đẹp lên. Và trên thực tế thì đây chính là lí do khiến nhiều người bỏ cuộc. Retinoids hoạt động ở một cấp độ cao hơn, đó là ảnh hưởng đến biểu hiện gen và kích thích sản sinh collagen, giúp da mềm mịn và làm đều màu da.

Không nên thoa retinoid ban ngày vì gia tăng nguy cơ da bị cháy nắng

 

Sự thật thì đúng là retinoids bị phân rã trong ánh nắng mặt trời, đó là lí do người ta đựng retinoid trong các ống tuýp màu mờ đục  và tốt nhất thì bạn nên thoa retinoid vào ban đêm. Tuy nhiên, chúng không hề khiến da dễ bắt nắng hơn. Lầm tưởng này xuất hiện là vì trong một vài nghiên cứu trước đó, người ta miêu tả rằng sau khi thoa retinoid mà đi ra nắng thì lập tức bị cháy da. Nhưng sự đỏ tấy đó đơn thuần là do tiếp xúc nhiệt mà thôi.

Thoa retinoid lên da khô

 

Nhiều chỉ dẫn trên các lọ retinoid thường khuyến cáo chờ da khô hẳn rồi mới thoa sản phẩm. Nhưng chẳng có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng việc thoa retinoid lên da ướt, ẩm thì lại làm gia tăng nguy cơ bị dị ứng cả. Tuy nhiên thoa lên da ướt lại khiến cho retinoid không phát huy được hiệu quả tối đa của nó.


Cần chờ 4 đến 6 tuần mới thấy retinoid phát huy tác dụng

 

Sự thật thì tuyên bố trên chỉ là ước mơ mà thôi và hầu hết các sản phẩm phải cần tới gấp đôi hoặc gấp ba lượng thời gian trên thì mới thấy được kết quả như ý. Theo giáo sư da liễu Gary Fisher của Trường Y tế Michigan, rất nhiều sản phẩm quảng cáo rằng bạn sẽ thấy hiệu quả sản phẩm chỉ trong vài tuần, nhưng thực tế thì phải mất ít nhất khoảng 12 tuần thì axit retinoic mới tạo ra được những thay đổi rõ ràng, vì thế bạn nên kiên trì chờ đợi để thấy được kết quả mình mong muốn.

Bảo Anh

Biên dịch từ Allure

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

04/09/2013, 11:57