Những nhà phát minh nhí xuất sắc của Ý tưởng trẻ thơ 2012

Sống

Những ước mơ trong sáng, nhân văn, những ý tưởng độc đáo, sáng tạo, cách sử dụng nguyên vật liệu linh hoạt tạo ra những mô hình sinh động, bắt mắt cùng với sự tự tin, hóm hỉnh trong kỹ năng thuyết trình là những yếu tố để Ban Giám khảo đánh giá và lựa chọn ra 10 nhà phát minh nhí xuất sắc nhận để trao những giải thưởng cao nhất của Ý tưởng Trẻ thơ năm nay.

Ở khối lớp 1-3, em Trần Lộc Quang Anh, học sinh lớp 3A5 Trường TH Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn với tác phẩm Máy điều hòa lòng đất đã xuất sắc dành Giải Nhất. Giải Nhì thuộc về tác phẩm Cột đèn thông minh của bé Nguyễn Thị Yến Phương, lớp 3B Trường TH Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội. Một đại diện đến từ Hải Dương là em Nguyễn Thị Ngọc Hà, lớp 3B, Trường Tiểu học Phả Lại 1, thị xã Chí Linh đoạt Giải Ba với Guồng lọc nước thiên nga. Hai em Bùi Đình Khánh, lớp 2A Tiểu học Đồng Lạc, Chí Linh, Hải Dương với tác phẩm Bóng đèn diệt côn trùng gây hại cho lúa và Phạm Minh Anh, lớp 2/3 Tiểu học Tân Á, Long An với tác phẩm Ô tô một hàng bánh đoạt Giải Honda.

Các em khối lớp 4-5 có em Nguyễn Hoàng Hưng, lớp 5D Tiểu học Tô Hiệu, Hải Dương đoạt Giải Nhất với tác phẩm Côn trùng phân huỷ rác. Nhóm em Trịnh Ngọc Khánh Linh – Phí Lan Phương – Trần Hồng Hà, lớp 4A2 Tiểu học Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội đoạt Giải Nhì với tác phẩm Sân bay di động. Bãi đỗ xe trên không, tác phẩm của em Hoàng Thị Trà My, lớp 4B Tiểu học Lê Văn Tám, Thanh Hoá đoạt Giải Ba. Giải Honda thuộc về Con lươn thông cống của hai em Lộc Phúc Anh – Hoàng Long Vũ, lớp 5A Tiểu học Bộc Nhiêu, Định Hoá, Thái Nguyên và Xe cấp cứu tiện ích của em Nguyễn Thị Cúc Phương, lớp 5/4 Tiểu học Hương An, Quế Sơn, Quảng Nam.

Đặc biệt, trường học của các em đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của cả hai khối 1-3 và 4-5 cũng nhận được giải thưởng trị giá lần lượt 60, 50 và 40 triệu đồng.

Đánh dấu năm thứ 5 tổ chức với 172.472 tranh vẽ hợp lệ nhận được, Công ty Honda Việt Nam sẽ trích ra 1,7 tỉ đồng dành tặng 1.160 suất học bổng cho 161 trường có số tranh dự thi hợp lệ cao nhất và trao tặng 4 thư viện cho 4 trường tiểu học tại các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn có số tranh dự thi hợp lệ cao là Hà Nam, Quảng Bình, Quảng Nam, Lai Châu.

Ngoài các phát minh ấn tượng đoạt giải kể trên, các phát minh lọt vào Vòng Chung kết năm nay chủ yếu nghiêng về giải pháp khắc phục những bất cập trong giao thông cũng như nêu cao tinh thần an toàn giao thông mà các em quan sát được trong cuộc sống thường ngày. Hàng loạt các mô hình như Phi thuyền rùa khổng lồ, Chiếc cầu mơ ước của khối lớp 4-5 hay mô hình Xe ô tô con ong, Xe Honda hiện đại nhờ năng lượng cơ thể, Nam châm đèn đỏ, Trục nâng ô tô và quay đầu xe của khối lớp 1-3 tuy còn đơn giản, được tạo nên từ những nguyên vật liệu tái chế nhưng đã bước đầu hình thành một hệ thống giao thông và phương tiện đi lại thông minh, tiện ích cho con người và xã hội.

Bên cạnh lĩnh vực giao thông, các em nhỏ tham gia Ý tưởng Trẻ thơ 2012 còn đưa ra các phát minh độc đáo trong nhiều lĩnh vực khác như bảo vệ môi trường: Nhà vệ sinh con nhện, Guồng lọc nước thiên nga, Xe buýt bảo vệ môi trường, Quạt mát sông Hàn, năng lượng: Cáp treo chạy bằng năng lượng gió và mặt trời, Máy sạc pin hình hoa hướng dương, Những chiếc chong chóng thần kỳ và chủ đề nhân đạo như Xe ô tô tự lái cho người khiếm thị. Tất cả các phát minh không chỉ thể hiện khả năng quan sát tinh tế nhưng cũng rất hồn nhiên về cuộc sống thường ngày mà còn cho thấy sự quan tâm đến những vấn đề thời sự nóng hổi trong xã hội của trẻ em Việt Nam hiện nay.

Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ năm 2012 cũng là sự kiện đánh dấu năm thứ 5 thành công của sân chơi, nhằm khuyến khích sự sáng tạo và trí tưởng tượng dành cho các em nhỏ bậc Tiểu học trên cả nước. Sau mỗi năm, không chỉ số lượng mà cả chất lượng các bài tham gia cuộc thi đều không ngừng tăng lên. Ông Hideaki Ueno – Phó Tổng  Giám đốc, Công ty Honda Việt Nam chia sẻ: “Nếu như năm 2008, năm đầu tiên Ý tưởng Trẻ thơ tới với trẻ em Việt Nam, số lượng tranh tham dự còn rất khiêm tốn với chỉ hơn 8 nghìn bức  thì đến năm 2012 – 5 thứ năm đồng hành cùng thiếu nhi Việt Nam, con số đấy đã tăng lên tới hơn 250 nghìn bức tranh từ khắp 63 tỉnh thành gửi về. Điều này đã cho thấy sự quan tâm và nhiệt tình ủng hộ không chỉ của các em học sinh mà còn của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các trường học.”

Ý tưởng Trẻ thơ được xây dựng với mô hình một chương trình mang tính giáo dục cao vun đắp tình cảm yêu thương giữa con người đồng thời góp phần kích thích sự sáng tạo và phát triển ý tưởng của trẻ em Việt Nam. Thêm vào đó, cuộc thi cũng nhằm thúc đẩy tinh thần nỗ lực biến ước mơ thành hiện thực của các em nhỏ đối với những sáng kiến của mình góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

PV

Thực hiện: depweb

23/08/2012, 10:00