Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018

Sống

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, bao gồm những người đến từ các lĩnh vực doanh nghiệp, tài chính, truyền thông, chính trị, các nhà hoạt động xã hội, từ thiện, tổ chức phi chính phủ và công nghệ, được lựa chọn dựa trên các tiêu chí về tài sản, sự nổi tiếng trên truyền thông, phạm vi, tầm ảnh hưởng quốc tế. Với hoạt động trên nhiều lĩnh vực, những người phụ nữ này có ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 3 tỉ người trên toàn thế giới.

angela-merkel-quote

Tiếp tục đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018 trong 8 năm liên tiếp là Thủ tướng Đức Angela Merkel (64 tuổi) cũng là chính trị gia quyền lực thứ 4 trong danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2018 của Forbes.

angela-merkel-quote-1

Bà Angela Merkel từng một mình chống lại nước Đức khi quyết định duy trì chính sách về người tị nạn, cho phép hơn 1 triệu người Syria nhập cư vào Đức năm 2015. Dẫu điều này gián tiếp khiến bà và chính bản thân Đảng CDU do bà lãnh đạo bị “thất sủng” trong cuộc bầu cử năm 2017, nhưng vị thế của bà Merkel vẫn không thay đổi. Mới đây, nữ chính khách đã quyết định rời ghế chủ tịch CDU sau 18 năm nắm quyền và bà cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng vào năm 2021.

theresa-may-quote

Bà Theresa May, lãnh đạo Đảng Bảo thủ trở thành Thủ tướng Anh tháng 7/2016 sau cuộc trưng cầu dân ý quyết định rời EU của Anh. Mặc dù là người ủng hộ mạnh mẽ quan điểm Anh ở lại EU, tuy nhiên bà vẫn can đảm đứng lên tranh cử, gánh trọng trách “dọn dẹp” hậu họa Brexit trong khi các đồng nghiệp nam lần lượt “bỏ của chạy lấy người”.

theresa-may-quote-1

Bên ngoài chính trường, bà Theresa May được biết đến như là người phụ nữ tiêu biểu đấu tranh mạnh mẽ cho nữ quyền. Còn trong mắt chồng mình, ông Philip May – một chuyên gia tài chính, thì bà là người vợ có đam mê bất tận cho… quần áo và giày dép. Theo đó, ông May tiết lộ trang phục của ông chỉ chiếm vỏn vẹn 1/10 tủ quần áo của cả hai vợ chồng.

christine-lagarde-quote

Bà Christine Lagarde đảm nhận vị trí Chủ tịch Quỹ tiền tệ IMF từ năm 2011. Trước đó, bà Lagarde là Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm Pháp, là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong các nước G8. Bà từng đảm nhiệm các vị trí quan trong trong các chính phủ khác nhau của Pháp. Dưới sự điều hành của bà Lagarde, IMF đã đóng vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng nợ châu Âu, quản lý rủi ro từ thị trường mới nổi, kìm hãm những nguy cơ tới từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Chia sẻ bí quyết thành công, bà cho rằng đó là nhờ việc luôn giữ mình ở tâm thế hai chiều: nỗ lực học hỏi từng ngày nhưng cũng không ngần ngại đấu tranh cho những hướng đi mình cho là đúng.

 christine-lagarde-quote-1

Trong con mắt của nhiều người, chủ tịch IMF được nhận xét là cực kỳ nghiêm khắc, cứng cỏi và không làm việc theo cảm tính. Thế nhưng trong một chia sẻ cách đây không lâu, bà thừa nhận bản thân mình là người giàu cảm xúc và không thể cầm lòng “trước những số phận khắc nghiệt của cuộc đời”. Đó hẳn là lý do mà bà ủng hộ mạnh mẽ quyết định mở cửa đón người tị nạn của người bạn thân là nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

mary-barra-quote

Bà Mary Barra là nữ CEO đầu tiên của một hãng ô tô nổi tiếng thế giới. Bà Barra gia nhập và gắn bó với General Motors từ năm 1979  và đảm nhiệm vị trí CEO từ tháng 1/2014. Trước khi ngồi vào vị trí hiện tại, bà Barra là phó chủ tịch phụ trách chuỗi cung ứng, mua bán và phát triển sản phẩm toàn cầu. Hiện tại, General Motor dẫn đầu trong báo báo toàn cầu về bình đẳng giới năm 2018, là tập đoàn toàn cầu không có sự chênh lệch về lương giữa các giới.

mary-barra-quote-1

Để đứng vững trong một lĩnh vực đặc thù phái mạnh, ở giai đoạn đầu sự nghiệp, Barra thường xuyên học cách lên tiếng trong các cuộc họp, không để cho những người khác giới ngắt lời, tập không xin lỗi về những việc không đáng, hay mạnh dạn đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các nhóm làm việc.

abigail-johnson-quote

Abigail Pierrepont Johnson là một nữ doanh nhân người Mỹ. Kể từ năm 2014, Johnson đã là chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư Mỹ Fidelity Investments (FMR), và cũng là chủ tịch của công ty quốc tế Fidelity International (FIL). Được vận hành theo kiểu cha truyền con nối, không ít người từng nghi ngờ năng lực của bà vào thời điểm nhậm chức. Nhưng chỉ sau hai năm, người phụ nữ 56 tuổi có vẻ ngoài như một nhân viên nhà nước này đưa công ty tồn tại và trở nên vững mạnh qua cuộc khủng hoảng tài chính đã đập tan mọi hoài nghi. Lại nói, khi còn trẻ, bà không hứng thú lắm với việc kinh doanh của gia đình mà chọn con đường nghệ thuật. Tuy nhiên, là người thừa kế duy nhất bà không còn lựa chọn nào khác, để rồi thời thế lúc đó sinh ra người phụ nữ quyền lực nhất phố Wall như bây giờ.

abigail-johnson-quote-1

Thực hiện: Dang Thuy Linh

13/12/2018, 13:00