Những ngày cận Tết, ta lại hoang mang khi thấy "người vận chuyển" tràn ra đường - Tạp chí Đẹp

Những ngày cận Tết, ta lại hoang mang khi thấy “người vận chuyển” tràn ra đường

Hà Nội những ngày cuối năm, phố phường tấp nập xe cộ. Dường như ai cũng vội vã để chuẩn bị cho một cái tết no đủ. Vì thế, nhu cầu đi lại và mua sắm của người dân tăng cao, kéo theo việc vận chuyển hàng hóa. Những mặt hàng có kích thước và khối lượng lớn hầu hết được vận chuyển bằng ô tô. Những mặt hàng của các gia đình, cơ quan thường được vận chuyển bằng xe ba bánh, xe máy, thậm chí là xe đạp do giá rẻ, lại dễ dàng đi vào được các ngóc ngách của phố phường. img_7047   img_7060

Vì thế hành vi vi phạm an toàn giao thông do việc chở hàng cồng kềnh trở nên phổ biến. Phóng viên Đẹp đã có dịp dạo quanh các trục đường chính của thủ đô Hà Nội để khảo sát về thực trạng này. Theo quan sát của chúng tôi, các trường hợp chở hàng cồng kềnh vi phạm chủ yếu là ở xe máy, xe ba bánh tự chế, một số ít trong đó có xe đạp.

img_7045

img_7086

Anh Tân – người chở hàng đào, quất ở khu vực chợ hoa Quảng Bá cho biết: “Biết chở hàng cồng kềnh là vi phạm luật, nhưng mà người mua hàng họ muốn giá bao gồm vận chuyển về tận nơi cho rẻ, nên các chủ vườn thuê chúng tôi chở để giảm chi phí so với chở bằng ô tô. Mặt hàng chủ yếu cũng là đào, quất, hoa phục vụ Tết thôi”. Khi chúng tôi hỏi về việc chở hàng cồng kềnh gây mất an toàn giao thông thì anh Tân nói: “Khi chở hàng, tôi tránh các giờ cao điểm, tránh đi vào các khu phố chật hẹp và đông đúc để giảm thiểu khả năng va chạm nhất”.

img_7064

img_7077

Còn một người lái xe ba bánh tự chế tại ngã năm Yên Phụ – Thanh Niên cho biết: “Tôi làm nghề chở thuê này cũng 3 năm rồi, năm nào cũng thế, cứ đến Tết là lại nhận được nhiều việc chở hàng. Khi thì đào quất, khi thì bàn ghế, giường tủ. Hầu hết mọi người chọn xe ba bánh là vì nó chở được nhiều đồ, đi được vào nhiều đường nhỏ, đường cấm ô tô mà giá lại rẻ hơn rất nhiều. Biết là vi phạm nhưng vì mưu sinh nên phải làm thôi. Mình cũng cố gắng đi chậm và tránh va chạm với người khác nữa”.

img_7049

img_7054

Càng gần Tết, đường phố càng trở nên đông đúc. Ai cũng hối hả mua sắm cho khoảng thời gian nghỉ lễ lớn và ý nghĩa nhất trong năm. Vào những ngày này hãy luôn lưu ý khi tham gia giao thông, tránh các xe chở hàng cồng kềnh, không nên dựng xe hay đứng gần vì dễ xảy ra ngã đổ. Khi mua sắm các vật dụng lớn, nên thuê xe ô tô chuyên dùng vận chuyển, vừa tránh được việc hư hỏng lại an toàn cho những người xung quanh.

img_7088

img_7075

Điểm K khoản 4 điều 6 của nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ “Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người ngồi trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác” sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng.

Thực hiện: depweb

22/01/2019, 07:00