Ấy vậy mà đôi khi, tôi vẫn có cảm giác lúng túng giữa rừng quà cáp, vì không biết chọn gì…
Ai đó hát “Have yourself a merry little Christmas…”. Và tôi tự nhủ sẽ tự mình làm những món quà nhỏ tặng người thân.
Đơn giản, mộc mạc thôi, nhưng khác biệt và mang dấu ấn của tôi – những món quà từ căn bếp nhỏ! Bánh quy, kẹo caramen, hỗn hợp sô cô la trộn sẵn hay đôi khi là… muối vừng nữa!
Thử tưởng tượng đêm Noel, ai đó sẽ mở món quà do chính tay tôi làm và mỉm cười. Đó chính là niềm hạnh phúc vô giá, bạn nhỉ?
Kẹo caramen mềm
Công thức này hơi phức tạp một chút và cần có candy thermometer (nhiệt kế làm kẹo) nhưng sản phẩm thì rất tuyệt vời. Bạn sẽ có những viên caramen ngọt ngào, béo ngậy tặng người thân. Vị caramen rất hợp với muối biển nên đừng bỏ qua muối! Để trang trí, bạn hãy cắt giấy nến bọc từng viên kẹo nhỏ rồi thắt nơ tùy ý.
Nguyên liệu (làm khoảng 50 viên kẹo):
Cách làm:
– Lót giấy bạc vào khuôn hình chữ nhật chiều dài 23cm. Sau đó, dùng bơ đun chảy quét một lớp lên giấy bạc để chống dính.
– Cho kem whipping và 30g bơ vào nồi cùng ½ thìa cà phê muối, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp vừa sôi thì bắc ra. Trộn đều, đậy vung và giữ ấm.
– Bắt đầu làm caramen – cho light corn syrup (hay golden syrup) vào nồi cùng với đường. Dùng nồi có đáy dầy để tránh bị cháy. Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, khuấy đến khi đường vừa chảy thì không khuấy nữa mà để hỗn hợp sôi.
– Dùng candy thermometer xem hỗn hợp nóng đến 155oC thì tắt bếp (khoảng 5 phút). Trộn hỗn hợp kem vào hỗn hợp caramen, khuấy đều.
– Chỉnh nhiệt độ bếp ở mức lửa vừa, đun hỗn hợp kem caramen đến khi đạt độ nóng 127oC thì bắc ra. Cho 30g bơ còn lại vào khuấy thật nhuyễn.
– Candy thermometer (nhiệt kế làm kẹo) mua tại Kitchen Art 38 phố Quảng An (ngõ 27 Xuân Diệu), Hà Nội.
Mứt vỏ cam dẻo
Mứt vỏ cam là món ăn vặt gia đình tôi rất thích. Thật may là cách làm lại dễ! Chỉ lưu ý các bạn chọn cam vàng sạch để làm cho an tâm.
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Cam rửa sạch, bổ làm bốn theo chiều dọc. Dùng dao tách phần múi và cùi trắng khỏi vỏ cam (giữ phần múi cam để ăn riêng).
– Phần vỏ cam cắt thành miếng dài, chiều rộng khoảng 0,4-0,5cm. Cho vào nồi với một chút nước đun sôi liu riu khoảng 15 phút cho hết hăng. Đổ nước, xả lại vỏ cam rồi để ráo.
– Cho đường và nước vào nồi đun sôi đến khi đường tan hết thì thả vỏ cam vào đun liu riu khoảng 30-40 phút cho đến khi mềm hẳn. Vớt ra để ráo nước.
– Lăn vỏ cam qua phần đường cát khô, rồi để lên rãnh cho khô. Nếu có lò nướng, có thể để cam vào lò, bật đèn qua đêm cho khô. Nếu không, để ở chỗ thoáng cho vỏ cam khô (sẽ mất khoảng 1-2 ngày). Sau đó, cất vào hộp kín để được khoảng một tuần. Phần nước đường đun vỏ cam có thể pha làm nước giải khát rất ngon.
Hỗn hợp sô cô la nóng
Món quà này cực kỳ đơn giản, lại dễ biến tấu theo sở thích. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn hỗn hợp sô cô la trong một lọ thủy tinh để tặng mọi người. Khi uống chỉ cần pha với nước sôi là sẽ được một cốc sô cô la nóng tuyệt ngon!
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Tùy vào kích cỡ của lọ, định lượng các thành phần sẽ khác nhau. Nhưng cơ bản sẽ là 1 phần sữa bột, 1 phần bột ca cao đen, 1 phần đường. Cứ thế để thành lớp trong lọ. Trên cùng bạn có thể cho thêm sô cô la chips hay kẹo marshmallow, nhìn rất bắt mắt! Hỗn hợp sô cô la nóng này có thể được biến tấu theo khẩu vị nữa. Ví dụ, có thể thêm 2 thìa cà phê Nescafe, hay một chút bột quế cho ấm áp…
– Khi tặng, bạn nhớ kèm theo hướng dẫn sử dụng nhé: “Để có một cốc sô cô la nóng, hãy cho hỗn hợp này vào 1/3 cốc cùng với nước sôi. Khuấy đều, nêm nếm và thưởng thức”.
Have yourself a merry little Christmas…
Bài & ảnh: White Poplar