Những món ăn chỉ dành riêng cho ngày hoa anh đào nở rộ

Sống

Lễ hội hoa anh đào (Hanami) là thời khắc mùa xuân đẹp nhất của “xứ Phù tang” khi hàng trăm cây anh đào đồng loạt nở rộ, phủ kín bầu trời. Trong thời gian diễn ra lễ hội, người Nhật sẽ gác hết mọi công việc để hòa mình vào bữa tiệc ấm cúng dưới những tán cây. Hãy cùng Đẹp khám phá xem vào mùa đẹp nhất này trong năm thì chúng ta nên thưởng thức những món ăn nào nhé.

Do Nhật Bản trải dài từ Bắc tới Nam nên thời gian hoa nở ở các vùng sẽ khác nhau, tuy nhiên thời điểm hoa anh đào khoe sắc rực rỡ nhất là vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Hoa anh đào là loài hoa sớm nở chóng tàn vì vậy lễ hội thưởng hoa cũng chỉ diễn ra trung bình từ 10 ngày đến hai tuần. Và trải nghiệm mùa xuân sẽ đậm vị biết bao khi thưởng thức cùng những món ăn truyền thống được chế biến từ chính hoa anh đào trong mùa lễ hội tuyệt đẹp này.

ngắm hoa anh đào

Hanami Bento

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều loại cơm bento dành riêng cho lễ Hanami tại các siêu thị và tiệm bách hóa của Nhật. Một hộp Bento với sắc hồng đặc trưng của hoa anh đào sẽ là món khai vị đầy hứng khởi cho bữa tiệc ngắm hoa.

ngắm hoa anh đào

Hanami Dango

Là một loại bánh tượng trưng cho mùa ngắm hoa anh đào, Hanami Dango là một món tráng miệng ngọt ngào và đẹp mắt có vị ngọt nhẹ thuộc dòng bánh Mochi Nhật Bản, với 3 viên bánh 3 màu khác nhau theo thứ tự: hồng – trắng – xanh lá cây. Màu hồng của món bánh thường được pha màu từ bột hoa anh đào, màu trắng là màu tự nhiên của bột và màu xanh lá là từ bột matcha hoặc lá ngải cứu.

ngắm hoa anh đào

Pudding sữa hoa anh đào

Bánh pudding là sự hòa quyện của lớp thạch anh đào ngọt ngọt mặn mặn từ hoa anh đào muối bên trên và vị ngọt béo của sữa bên dưới (gần giống với kết cấu hương vị của panna cotta). Từng muỗng bánh nhỏ mềm mịn nhẹ tan trong miệng sẽ lưu lại hương vị đặc trưng khiến thực khách nhớ mãi.

ngắm hoa anh đào

Bánh quy hoa anh đào

Những chiếc bánh quy giòn rụm thơm lừng mùi bơ quyện với hoa anh đào sẽ khiến bạn không thể chối từ. Và để cân bằng vị mặn của hoa anh đào, người ta còn phủ thêm một lớp đường mỏng phía trên khiến bánh thêm ngon ngất ngây. Loại bánh này không được bán quanh năm mà thường chỉ có vào dịp hoa anh đào trổ bông.

ngắm hoa anh đào

Sakura Mochi

Sakura Mochi cũng là một món tráng miệng nhất định phải nếm qua khi đến với lễ hội hoa anh đào. Là một loại Wagashi mùa xuân, Sakura Mochi được bọc trong lá anh đào ướp muối. Trong khi ở Tokyo người ta dùng lớp vỏ bánh mỏng như bánh crep, cuộn lấy nhân đậu đỏ, một phiên bản khác ở Osaka lại có hình dáng như bánh dày.

ngắm hoa anh đào

Matcha và Warabi Mochi

Nhắc đến Mochi người ta thường nghĩ ngay đến gạo nếp là thành phần chính, nhưng có một loại Mochi cao cấp phải dùng đến bột cây… dương xỉ để chế biến, đó là Warabi Mochi. Không những thế, bánh còn phải trải qua rất nhiều công đoạn thủ công phức tạp, tỉ mẩn để tạo ra kết cấu dai dai, bề mặt láng mướt và vị mát lạnh đặc trưng. Một cốc trà matcha nguyên chất cùng khối bánh Warabi Mochi ngọt thơm quyến rũ chính là sự kết hợp hoàn hảo cho ngày hoa nở.

ngắm hoa anh đào

Mì lạnh hoa anh đào

Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô cùng bột hoa anh đào vào bột, và thành phẩm sẽ là những sợi mì với màu hồng trong suốt. Mì hoa anh đào thường được ăn cùng nước tương để có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa qua từng sợi mì.

ngắm hoa anh đào

Cơm nắm hoa anh đào

Cơm nắm là món không quá xa lạ đối với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản nhưng được ủ vị hoa anh đào thì chỉ có trong lễ Hanami. Đây là món ăn được chuẩn bị trong các chuyến tham quan, dã ngoại vào mùa xuân. Từng nắm cơm nóng hổi đậm vị hoa sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực độc đáo của “xứ sở mặt trời mọc”.

ngắm hoa anh đào

Chiraki Sushi

Tuy không được chế biến từ hoa anh đào nhưng Chiraki sushi – một dạng cơm trộn sushi được bày biện đầy nghệ thuật – là món bạn nên nếm thử khi đến Nhật thưởng hoa. Đặc biệt, phần cơm còn có thêm rượu, gia vị mirin, hạt vừng, và nước sốt miso cay nồng để làm tăng vị. Chiraki sushi là một món ăn đầy ngẫu hứng, nên tùy theo mùa và vùng miền mà sẽ những cách bày trí khác nhau. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa ngắm hoa vừa thưởng thức món cơm sushi đủ đầy sắc hương này?

ngắm hoa anh đào

Rượu sake anh đào

Là món đồ uống không thể thiếu trong lễ Hanami, loại rượu này được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu. Rượu sake vừa thơm vừa cay nồng, giàu vitamin A và C, có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh.

ngắm hoa anh đào

Kem hoa anh đào

Cuối cùng, khép lại bữa ăn trong ngày lễ Hanami ắt hẳn phải là dư vị ngọt ngào của kem hoa anh đào. Loại hoa này là nguyên liệu chính, được dùng làm chất tạo màu cũng như mùi tự nhiên cho món tráng miệng này. Và lý tưởng nhất là ăn kèm cùng một bông hoa anh đào muối.

ngắm hoa anh đào

19/03/2019, 07:00