Những lưu ý nếu muốn vạch kế hoạch nghỉ hưu trong năm 2022 - Tạp chí Đẹp

Những lưu ý nếu muốn vạch kế hoạch nghỉ hưu trong năm 2022

Sống

Về căn bản, kế hoạch nghỉ hưu không có nhiều khác biệt so với mọi năm. Bạn làm việc, bạn tiết kiệm, rồi bạn sẽ nghĩ đến chuyện chuẩn bị cho ý định nghỉ hưu. Mặc dù về công thức thì giống nhau, thế nhưng lập kế hoạch “về vườn” vào năm 2022 sẽ có một số lưu ý mà các thế hệ những năm trước không phải đối mặt. 

Các lưu ý cần ghi xuống sổ “nghỉ hưu”

Theo báo cáo của Cơ quan An sinh Xã hội, tuổi thọ trung bình của con người sẽ là 80 tuổi đối với nam và 83 tuổi đối với nữ vào năm 2050, cao kỷ lục với mọi con số từng được ghi nhận từ 1950 trở về sau. Khi con người sống lâu hơn, có nghĩa kế hoạch nghỉ hưu cần phải chi tiết, thêm nhiều điều khoản và dài hạn hơn so với trước đây. 

Ngoài ra, giá trị của lợi tức trái phiếu cũng đang giảm dần. Nghĩa là lợi nhuận bạn nhận được từ các khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ thấp hơn. Một lưu ý kế tiếp chính là những khủng hoảng toàn cầu như đại dịch coronavirus, đẩy bạn vào thế bấp bênh tài chính ngay lập tức, và khiến mọi kế hoạch lập ra trước đó vô nghĩa như đống giấy vụn. 

Chưa kể chính sách hưu trí của các doanh nghiệp đang có những chuyển dịch bất lợi cho người lao động. Thay vì trả lương hưu theo DPB (Lương được trả dựa trên số năm làm việc), các công ty bắt đầu triển khai chính sách DCB (Lương được trả dựa trên mức độ đóng góp của người lao động). Điều này có nghĩa là bạn không nắm chắc được số lương hưu mình nhận được sẽ là bao nhiêu. 

Phải tiết kiệm bao nhiêu thì mới nghỉ hưu?

Bản thân việc tiết kiệm không quá nặng nhọc, phần khó nhất chính là không tưởng tượng ra năm 80 tuổi mọi thứ sẽ ra sao. Vì chán ngán việc phải nỗ lực cho một tương lai không thấy rõ trước mắt, nên nhiều người đã quyết định là… không tiết kiệm gì cả. 

Để việc tưởng tượng không quá mơ hồ, việc đầu tiên cần làm là ngồi xuống với bút giấy và viết ra các mục tiêu nghỉ hưu của bạn. Sau đó, hãy nghĩ xem đời sống sau khi nghỉ hưu sẽ tốn bao nhiêu tiền cho một tháng, một năm. Lưu ý là, hãy tìm hiểu tỷ lệ lạm phát trung bình trong một thế kỷ qua và lập kế hoạch cho mức gia cao hơn thế.

Tiếp theo, cộng tất cả thu nhập bạn có thể nhận được trong những năm sau khi làm việc. Tiền tiết kiệm, tiền lương hưu nếu có, cáckhoản thanh toán an sinh xã hội và bất kỳ khoản tiền nào khác. Nếu thu và chi khớp với nhau hoặc thu lớn hơn chi thì bạn đã có một kế hoạch nghỉ hưu phù hợp. Như vậy, tiết kiệm bao nhiêu là đủ sẽ còn phụ thuộc vào nơi bạn sống, phong cách sống và bạn muốn tiết kiệm đến bao nhiêu năm. 

Tác giả: Hằng Trần

23/07/2022, 07:00