Những kỹ năng sinh tồn trong mùa mưa bão cần phải biết

Sống

Tìm hiểu khu vực bạn đang sống và luôn theo dõi thông tin về cơn bão

bao-5

Thường xuyên cập nhật tình hình và theo sát mọi chuyển biến của cơn bão là điều quan trọng hàng đầu, để xem liệu bạn có đang sống trong khu vực tâm bão sẽ đi qua và cần di tản hay không. Hãy tìm xem có những nơi trú bão nào ở gần nhà bạn và đánh dấu tất cả chúng trên bản đồ (hoặc ghi chú lại), để khi buộc phải rời nhà sẽ tránh được tình trạng hoang mang. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xác định những nơi đất cao gần nơi mình ở để có thể chạy đến trong trường hợp nhà bị ngập.

Cắt tỉa cây cối quanh nhà và dọn dẹp những vật thể không được gắn cố định bên ngoài nhà

Ngay cả những trận bão cấp một cũng có thể có sức gió lên đến 160km/h, dễ dàng thổi bay bất cứ vật gì không được cố định chắc chắn. Do đó, bạn nên tháo gỡ những thứ có thể bị hất tung để tránh chúng va đập vào nhà, hoặc gây thương tích cho người đi bộ. Cây cối mọc quá rậm rạp với diện tích rộng sẽ hứng chịu nhiều gió khi cơn bão kéo đến. Việc cắt tỉa sẽ tăng cường sức chống chịu gió của cây và giảm nguy cơ cây bị bật gốc.

Gia cố cửa sổ và cửa kính

bao-1

Ngay cả những cơn bão tương đối nhẹ cũng có sức gió đủ mạnh có thể thổi bay các vật thể bên ngoài bay xuyên qua cửa sổ, những mảnh kính vỡ có thể gây thương tích cho gia đình bạn. Vì vậy không những nên gia cố chắc chắn cửa sổ và các cửa kính, bạn vẫn phải tránh đứng gần chúng để đảm bảo an toàn. Việc đi đến các trung tâm y tế trong những ngày có bão là rất khó khăn nên mỗi người đều phải hết sức thận trọng.

Những vật dụng thiết yếu không thể thiếu

Trung tâm phòng chống và kiểm soát bão khuyến cáo mỗi gia đình nên có đủ những vật dụng quan trọng, bao gồm: hộp sơ cứu y tế và một số thuốc, đèn pin, cục sạc dự phòng, xà phòng, kem đánh răng, khăn giấy ướt (phòng khi bị mất nước), bình chữa cháy. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mua máy phát điện để dùng trong thời gian ngắn chờ có điện sau khi bão tan. Tuy nhiên, máy phát điện phải được bảo quản ở nơi không thấm nước.

Tích trữ thực phẩm và nước trong nhà

bao

Trong trường hợp bão dữ dội, nguồn cung cấp thực phẩm có thể bị cắt mất vài ngày. Vì vậy, việc tích trữ sẵn một lượng thức ăn dành cho gia đình trong ít nhất một tuần là rất quan trọng. Ngoài ra, để đối phó với việc nguồn nước có khả năng sẽ gián đoạn trong thời gian xảy ra bão, bạn hãy chứa nước đầy bồn tắm và nhiều xô lớn để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Để tủ lạnh ở mức lạnh nhất

Duy trì tủ lạnh ở nhiệt độ lạnh nhất sẽ giúp thức ăn được bảo quản lâu hết mức có thể trong trường hợp mất điện, và nhớ rằng nên hạn chế mở tủ lạnh để giữ hơi lạnh bên trong.

Rút tiền mặt

Nếu khu vực bạn ở bị mất điện, các cây rút tiền ATM sẽ không hoạt động, ngân hàng cũng đóng cửa. Bạn cần chuẩn bị cho việc này bằng cách rút tiền mặt (đủ chi tiêu trong ít nhất vài ngày) trước khi bão đến. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cất những giấy tờ quan trọng trong những chiếc túi không thấm nước.

Luôn có sẵn kế hoạch để ứng phó những tình huống khẩn cấp

bao-3

Dù cách giữ an toàn nhất trong thời gian bão càn quét là ở trong nhà, nhưng bạn cũng cần vạch ra những kế hoạch về một số việc cần làm trong tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn như tạo ra nhiều lối thoát để phòng khi lối thoát hiểm ưu tiên không sử dụng được, thống nhất địa điểm gặp lại nếu mọi người lạc nhau, v.v… Tất cả các thành viên trong gia đình phải được tập luyện cách ngắt điện và gas khi có sự cố, và đảm bảo người nhỏ tuổi nhất cũng phải biết cách gọi cấp cứu.

Tránh uống nước máy cho đến khi được thông báo rằng nước không bị ô nhiễm

Vi khuẩn và lượng lớn rác thải có trong mực nước dâng lên khi bão đến có thể làm ô nhiễm tất cả nguồn nước. Trong thời gian chờ chính quyền kiểm tra hệ thống cấp nước, bạn nên tiếp tục sử dụng nước uống tích trữ trong nhà.

Sau bão, vẫn nên thận trọng khi đi lại

bao-2

Bão tan không có nghĩa là việc đi lại đã an toàn, nhiều nguy hiểm vẫn còn đó do nước ngập, cây cối gãy đổ và dây điện đứt. Trong khi chờ các nhà chức trách tiến hành kiểm tra và dọn dẹp, tốt nhất bạn nên ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi cần mua những thứ thiết yếu.

Thực hiện: depweb

19/09/2018, 11:00