Những kiểu thưởng tết khó đỡ - Tạp chí Đẹp

Những kiểu thưởng tết khó đỡ

Tin Tức
Đối với một số người thì tiền thưởng tết là một khoản thu nhập để chuẩn bị cho gia đình một cái tết đầy đủ sung túc, Với một số khác thì đây là một khoản giành để tích luỹ, còn đối với doanh nghiệp thì tiền thưởng tết phản ánh kết quả kinh doanh của họ. Dẫu biết mỗi cây mỗi hoa, mỗi doanh nghiệp một kiểu phát quà nhưng vẫn có những kiểu thưởng tết mới nghe qua đã thấy chán ngán.
 
Thưởng 3 kg gạo nếp

Thưởng 3 kg gạo nếp

Từ một nhà máy chè do Liên Xô giúp xây dựng ở tỉnh Yên Bái được xem là nhà máy chè lớn nhất Đông Dương, tạo việc làm cho hàng nghìn người ở vùng miền núi phía Bắc nghèo khó. Năm 2005, sau 6 năm cổ phần hoá Nhà máy chè Trần Phú đã suy sụp. Tết năm đó, món quà năm mới mà công nhân nhận được từ công ty chỉ có vỏn vẹn 3 cân gạo nếp.

Kể một câu chuyện từ năm 2005 thì không ít người sẽ cho rằng đó là chuyện cổ tích, nhưng mới năm vừa qua, vì những khó khăn sau một năm kinh doanh cổ phiếu thất bát, một công ty chứng khoán tại quận 5, TP HCM quyết định thưởng Tết cho nhân viên bằng hiện vật là 30 kg gạo Nàng Thơm.

Nhân viên công ty đi tham khảo giá thị trường thì được biết một kg gạo nàng Thơm có giá 15.500 đồng, nhẩm tính ra tổng mức thưởng tết của mình ai nấy đều thấy ngán ngẩm.

Muốn thưởng tết phải gọi điện thoại nhiều

Mấy năm trước, Công ty Điện lực Vĩnh Hải, TP Nha Trang có qui định mỗi cán bộ, công nhân viên sử dụng điện thoại di động trả trước (mạng EVN Telecom) phải mua thẻ nạp tiền ít nhất 50.000 đồng một tháng tại quầy giao dịch Viễn thông điện lực Vĩnh Hải; dưới mức này sẽ bị giảm 10% hệ số xét thưởng.

Theo đó, dù không có nhu cầu sử dụng, cán bộ công nhân viên cũng phải cố gọi cho hết 50.000 đồng tiền điện thoại hàng tháng để không bị cắt tiền thưởng.

Cũng chuyện về công ty điện thoại, tại một tỉnh miền núi phía Bắc, việc thưởng tết vẫn có tiền nhưng trích lại một phần thưởng bẳng các bộ điện thoại cố định không dây. Bán không được, dùng không cần… nhiều người đành cho không, chấp nhận mất một phần thưởng.

Thưởng tết bằng 1200 viên gạch xây nhà

Một câu chuyện hy hữu xảy ra cách đây mấy năm ở Thái Bình, một công ty sản xuất gạch ở Thái Bình thường chọn cách thưởng tết bằng hiện vật là sản phẩm do chính mình làm ra đó là gạch xây dựng.

Nhân viên ở đây cho biết, 3 năm nay liền, năm nào nhân viên cũng nhận gạch làm quà Tết. Có năm, mỗi nhân viên nhận được 1200 viên gạch. Nếu bán rẻ chỗ gạch đó cũng được khoảng 1 triệu đồng nhưng ngặt nỗi cuối năm, sát tết việc hàng trăm công nhân bán gạch ăn tết là điều rất khó, thậm chí bán rẻ cũng không xong. Nhiều người đành chờ về nhà rồi chấp nhận một cái tết không tiền thưởng

Thưởng tết bằng nghỉ phép

Kinh tế khó khăn một số công ty đã tính đến nước thay thế tiền thưởng bằng một hình thức khác cho nhân viên.

Chị Trà, nhân viên một sàn giao dịch bất động sản trên đường Kim Mã – Hà Nội cho biết, mới đây đã nhận được gợi ý của công ty về việc đăng ký thêm ngày nghỉ phép cho năm sau như là một cách trả thưởng vào cuối năm.

Tuy nhiên, chị cũng cho biết mỗi tuần nhân viên bên chị đều phải nghỉ luân phiên một ngày không lương, nên không có nhu cầu nghỉ thêm nữa, chưa nói đến việc nghỉ như vậy thì thu nhập cũng giảm theo.

Thưởng tết 1 căn nhà 8 tỷ

Món quà thưởng tết to nhất được công bố từ trước đến nay là căn nhà trị giá 8 tỷ đồng cùng 200 triệu đồng tiền mặt do tập đoàn C.T Group trao tặng cho hai cán bộ quản lý có thành tích làm việc xuất sắc vào tết 2012. Đó là bà Trần Thị Mỹ Hòa, Tổng giám đốc khối Retail & Hospitality và bà Đinh Thị Bích Thảo, Tổng giám đốc khối Invest.

Không chỉ có thế, công ty còn thưởng cho 3 nhân viên khác căn hộ Beehome trị giá 500 triệu và 50 triệu đồng tiền mặt.

Chung cư thưởng tết cho toàn bộ hộ dân

Trong khi nhiều người lao động đi làm cả năm không nhận được một đồng thưởng tết thì có một chung cư hàng năm vẫn thưởng tết cho dân. Đó là chung cư có Hợp tác xã nhà thuộc 17T10, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội, năm nào các hộ dân ở đây cũng thưởng tết cho dân từ 200.000 đến 500.000 đồng/hộ. Các cháu học sinh được cũng nhần được tiền quà tết từ 150.000 đến 200.000 đồng/cháu. Không những thế, chung cư còn có chế độ ma chay, hiếu hỉ, mừng thọ cho các hộ dân.

Osin ẵm tiền thưởng 30 triệu

Năm 2012, chị Thu Thuỷ (Hà Nội) cho biết tết dương này gia đình chị sẽ thưởng cho người giúp việc 2 triệu đồng còn tết âm chị dự định thưởng cho giúp việc 30 triệu đồng.

“Từ ngày có cô giúp việc, nhà cửa nhà em lúc nào cũng tươm tất, cơm canh lúc nào cũng ngon và nóng hổi. Em bé nhà em được chăm sóc chu đáo, sạch sẽ. Nói chung, không chỉ vợ chồng em bồ kết giúp việc mà cả bố mẹ chồng em cũng rất vừa lòng.” chị Thuỷ chia sẻ. “Chẳng là nhà em cũng gọi là có điều kiện, cô giúp việc lại tốt nên nhà em trả lương 4 triệu một tháng”

Vợ chồng chị Thuỷ nhận thấy mình rất may mắn vì có giúp việc tốt nên lúc nào cũng có tâm lý sợ cô bỏ về quê rồi không lên nữa nên rất cưng chiều cô. Tết năm trước cô giúp việc nhà chị được nhận mức thưởng là 10 triệu đồng. Nhưng năm nay chồng chị Thuỷ bảo thời đại này là thời đại mà mình cần người ta chứ người ta không cần mình. Giúp việc tốt thế này phải có chính sách thưởng khuyến khích để giữ chân người ta lại.

Theo Nhị Anh

VEF

Thực hiện: depweb

06/12/2012, 08:41