Những khu ổ chuột lớn nhất thế giới - Tạp chí Đẹp

Những khu ổ chuột lớn nhất thế giới

Tin Tức

Theo báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhà ở, hiện có khoảng 200.000 khu ổ chuột trên khắp thế giới, hầu hết đều nằm quanh các thành phố và con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Thậm chí, trước cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, đã có khoảng 1/3 người dân thành phố sống trong các khu ổ chuột, dự kiến trong 20 năm tới, các khu ổ chuột sẽ phát triển với quy mô hơn 500 triệu dân.

Dưới đây là 5 khu ổ chuột lớn nhất thế giới:


Neza-Chalco-Itza: Nằm tại Mexico City, Neza-Chalco-Itza là khu ổ chuột lớn nhất trên thế giới với khoảng 4 triệu người sinh sống. Các khu ổ chuột tại Mexico City bắt đầu mọc lên từ đầu những năm 1900 khi đường sắt mang nền công nghiệp mới cũng như các khu công nghiệp mới tới thành phố.

Giống như nhiều khu ổ chuột, nhiều người tại Neza-Chalco-Itza sống bất hợp pháp trên những mảnh đất trái phép. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các khu vực khác, nhiều cư dân khu ổ chuột ở Mexico City sống trong những ngôi nhà dành cho người có thu nhập thấp hay các tòa biệt thự bị các gia đình giàu có bỏ hoang. Khoảng 10% các cư dân tại thủ đô Mexico sống trong những ngôi nhà như vậy.

Orangi Town: Mặc dù chỉ mới ra đời được 10 năm nhưng Orangi Town ở Karachi, Pakistan đã là nơi cư ngụ của 1,5 triệu người và con số này sẽ tiếp tục tăng. Orangi, với diện tích 56km vuông có mật độ bớt dày đặc và kết cấu tử tế hơn hầu hết các khu ổ chuột khác. Tại đây có 13 khu dân cư chính thức và mỗi khu đều có hội đồng riêng, điều này cho phép Orangi Town xây dựng hệ thống thoát nước của riêng mình. Ngoài ra, Orangi là thị trấn duy nhất tại Karachi có đại diện chính quyền, mặc dù nằm trong tầng lớp thấp nhất trong chính phủ.

Dharavi: Dharavi tại Mumbai là khu ổ chuột lớn nhất tại châu Á. Khoảng 1 triệu người sống trên diện tích 2,6km vuông, trước đây là một vùng ngập mặn. Dharavi trở nên chật chội hơn khi ngành công nghiệp thuộc da và may mặc bùng nổ và dân số Dharavi hiện đã tăng gấp 11 lần so với thành phố bao quanh nó.

“Nằm ngay giữa Mumbai, Dharavi vẫn giữ được sức hút lịch sử và cảm xúc của một tiểu lục địa Harlem – trung tâm một dặm vuông của tất cả mọi thứ, địa lý, tâm lý, tinh thần,” tạp chí National Geographic từng mô tả trong bài báo gần đây.

Khayelitsha:

Cape Town, Nam Phi là một thành phố lớn và hỗn độn với sự gia tăng không ngừng của các khu dân cư và vùng ngoại ô mới trong thập kỷ qua. Khayelitsha hiện là khu vực lớn nhất trong số đó và có dân số bùng nổ sau khi nạn phân biệt chủng tộc kết thúc và những người da đen đổ xô về Cape Town để tìm việc.

Theo số liệu thống kê năm 2005, có khoảng 400.000 sinh sống tại Khayelitsha, tuy nhiên, con số thực tế còn cao hơn nhiều. Cư dân của khu vực này chủ yếu là thanh niên, với 40% dân số dưới 19 tuổi và chỉ có khoảng 7% trên 50 tuổi.

Kibera: một vùng lân cận tại Nairobi, Kenya. Kibera cũng là khu ổ chuột lớn thứ hai tại châu Phi với khoảng 200.000 tới 1 triệu cư dân. Kibera từng là điển hình cho tác động tới môi trường của những ngôi nhà lụp xụp.

Không có cơ sở vật chất được nhà nước tài trợ như bể chứa nước, người dân ở đây thường dùng “nhà vệ sinh bay”, vốn chỉ là những chiếc túi ni-lông được ném ra đường sau khi sử dụng. Tuy nhiên, Kibera cũng là một hình mẫu đổi mới đô thị và các dự án nâng cấp khu ổ chuột. Với khoảng 300.000 USD, tổ chức HABITAT của Liên Hợp Quốc đang cố gắng thay đổi tất cả các khu ổ chuột tại Kenya, bắt đầu với đường sá và các dịch vụ khác cũng như lập bản đồ thực tế cho khu vực này.

Theo Vietnamnet/ibtimes

Thực hiện: depweb

05/09/2012, 07:49