Những hành động nhỏ nhưng có tác động lớn trong cuộc chiến chống bất bình đẳng giới - Tạp chí Đẹp

Những hành động nhỏ nhưng có tác động lớn trong cuộc chiến chống bất bình đẳng giới

Sống

Từ cuộc đình công của phụ nữ trên toàn Iceland để đòi quyền bình đẳng về thu nhập (1975), cuộc “đình công tình dục” của phụ nữ Liberia để buộc cánh đàn ông ngừng bắn giết lẫn nhau, chấm dứt nội chiến ở đất nước này (2003), đến phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục – MeToo (2017) đã chứng minh, rằng cùng nhau chúng ta có thể tạo nên tương lai tươi sáng hơn cho các thế hệ phụ nữ. Tuy nhiên, sự thay đổi không chỉ trong một khoảnh khắc, một chiến thắng về mặt pháp lý hay một thỏa thuận quốc tế mà còn đến từ cách chúng ta nói chuyện, suy nghĩ và hành động mỗi ngày.

Hãy cùng mở ra một thập kỷ mới, san phẳng sự bất bình đẳng giới thông qua những hành động đơn giản này:

Chia sẻ công việc chăm sóc gia đình

Công việc của phụ nữ dường như không bao giờ kết thúc, nó kéo dài hàng tháng hàng chục năm thậm chí là cả một đời người. Họ đảm nhận công việc không lương như quán xuyến gia đình, chăm sóc con cái và làm việc nhà nhiều gấp ba lần so với nam giới. Đó là khoảng thời gian và năng lượng mà lẽ ra phái đẹp có thể dùng để tập trung cho sự nghiệp, kiếm thêm thu nhập và tận hưởng các thú vui giải trí khác. Hãy cho thấy sự quan tâm của bạn cho vợ mình bằng cách chia sẻ các công việc gia đình, trách nhiệm nuôi dạy con cái, giao việc cho con,…

Lên án những hành động quấy rối tình dục

Ngày nay, phụ nữ đang phải đối mặt với tất cả các loại hành vi phân biệt giới tính và thiếu tôn trọng ở nơi công cộng và tại môi trường công sở. Vì vậy cần bảo vệ nữ giới và trực tiếp phản kháng lại những sự chế giễu thô tục, lăng mạ, quấy rối, đe dọa hay gây hấn dưới mọi hình thức. Ngoài ra, đừng cười khi nghe những lời trêu đùa bóng gió về tình dục, cũng đừng tham gia bàn tán bậy bạ về tình dục.

Mua sắm có trách nhiệm

Số liệu của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn đàn ông do biến đổi khí hậu. Phụ nữ thường chịu trách nhiệm thu thập và sản xuất thực phẩm, lấy nước và tìm nguồn cung cấp nhiên liệu để sưởi ấm và nấu ăn. Với sự thay đổi khí hậu, những nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn. Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, lũ lụt có tác động lớn hơn đến người nghèo, và 70% người nghèo trên thế giới là phụ nữ.

Cụ thể, sau động đất Ấn Độ Dương năm 2004 (còn được biết đến với tên khoa học là “Cơn địa chấn Sumatra-Andaman”), một báo cáo cho thấy số lượng nam giới sống sót vượt xa phụ nữ gần như gấp 3 lần ở Sri Lanka, Indonesia và Ấn Độ. Phần vì đàn ông có khả năng bơi lội tốt hơn, phần vì phụ nữ lỡ mất thời gian sơ tán quý giá vì cố gắng chăm sóc trẻ em và những người thân khác. Thậm chí, nơi trú ẩn khẩn cấp có thể được trang bị không đầy đủ để hỗ trợ phụ nữ và cũng không có đủ sản phẩm vệ sinh cho họ khi trú ẩn tại đó. Ngoài ra, tỷ lệ bạo lực gia tăng đối với phụ nữ, bao gồm tấn công tình dục và cưỡng hiếp, cũng đã được ghi nhận sau thảm họa. Một nghiên cứu khác kéo dài 20 năm cũng đã ghi nhận, rằng những sự kiện thảm khốc làm giảm tuổi thọ của nữ giới nhiều hơn nam giới.

Vì vậy cho dù đó là một chai dầu gội hay một chiếc quần jeans, cách bạn mua sắm có thể có tác động đến môi trường, đến cuộc sống của bạn mà đặc biệt là của phụ nữ và trẻ em gái. Hãy trở thành một người mua sắm thông minh và có trách nhiệm bằng cách chọn sản phẩm thân thiện với môi trường, bán lại quần áo/tặng cho các tổ chức từ thiện thay vì vứt bỏ, hạn chế tiêu thụ các sản phẩm nhựa,… và khuyến khích bạn bè, người thân làm điều tương tự.

Dành sự quan tâm nhiều hơn cho văn hóa về nữ quyền

Phim, sách, báo,… có tác dụng lâu dài đối với nhận thức về giới, cung cấp cho phụ nữ một nền tảng mạnh mẽ để chia sẻ câu chuyện và quan điểm của họ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp điện ảnh và xuất bản vẫn chủ yếu là “sân chơi” của nam giới – nơi mà ở đó những nội dung thường khắc họa phụ nữ là một nhân vật nhạt nhòa chỉ biết dựa dẫm vào đàn ông, hoặc đơn thuần là một đối tượng đáp ứng nhu cầu tình dục,…

Lần tới khi bạn quyết định mua một quyển sách, xem một bộ phim,… hãy cân nhắc đến các tác phẩm đề cao thông điệp nữ quyền, tập trung vào nhân vật nữ, hoặc được nhào nặn bởi bàn tay của những người phụ nữ tài ba. Đầu tư vào các sản phẩm trên cũng là cách mà chúng ta khuếch đại tiếng nói của nữ giới và những câu chuyện truyền cảm hứng của họ.

Dạy các bé gái nhận thức đúng về giá trị của chúng

Chúng ta hãy ngừng lại việc nói rằng vị trí, giá trị, vai trò trong gia đình và xã hội của các bé gái là phụ thuộc, dễ bị tổn thương, cần một bờ vai để che chở,… Đừng áp đặt chúng bằng những quan niệm trói buộc phụ nữ. Thay vào đó, hãy giúp những đứa trẻ ấy nhận ra, rằng không có bất kỳ giới hạn nào cho giấc mơ hay năng lực, khả năng tự lập, và chúng xứng đáng được tôn trọng như con trai. Hãy cho chúng biết rằng không có đúng hay sai trong định nghĩa “một cô gái”.

Phá bỏ giới hạn về hình ảnh “một người đàn ông chân chính”

Những quan niệm truyền thống về nam tính thường không khuyến khích nam giới dễ dàng rơi lệ hoặc thể hiện quá nhiều cảm xúc. Dù trong mối quan hệ bạn bè hoặc trong gia đình bạn, hãy tôn trọng các đặc điểm phi nam tính truyền thống như sự nhạy cảm, yêu thích việc bếp núc, có năng khiếu với những nghành nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ như trang điểm, làm tóc,… Hãy nuôi dưỡng một môi trường, nơi cánh mày râu cảm thấy an toàn khi bày tỏ cảm xúc, và rằng việc chia sẻ nỗi lòng với ai đó là chuyện hết sức bình thường. Đối với các trẻ em trai, hãy giúp chúng nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa tôn trọng phụ nữ, ứng xử tế nhị và có trách nhiệm sẻ chia trong việc gánh vác gia đình.

Xóa tan cái gọi là “chuẩn mực của cái đẹp”

Đã qua rồi cái thời phụ nữ thì phải gắn liền với hình ảnh nữ tính như đi giày cao gót, có mái tóc dài thướt tha, làn da trắng như tuyết,… Ngày hôm nay, chúng ta phải thừa nhận rằng sức hấp dẫn của một phụ nữ da màu là điều không tưởng, khi mà chiếc vương miện “Tân hoa hậu hoàn vũ 2019” đã gọi tên cô gái đến từ Nam Phi – Zozibini Tunzi, và còn rất nhiều cái gọi là “tiểu chuẩn” đã bị phá vỡ. Hãy tôn trọng tất cả những gì làm nên tính cách của bạn và dừng việc nghĩ bạn thuộc vào một số đông không đạt chuẩn mực. Bạn có quyền chọn một vẻ ngoài mà bản thân cảm thấy thoải mái, và tương tự, hãy tôn trọng những sự khác biệt.

Thực hiện: Huyền My Trương

08/03/2020, 07:00