Những điều cần dạy cho trẻ về tiền - Tạp chí Đẹp

Những điều cần dạy cho trẻ về tiền

Sống

 dạy trẻ về tiền, trẻ tiêu tiền

Cho trẻ tiền tiêu vặt sẽ giúp hạn chế nguy cơ phạm sai lầm. Nếu một đứa trẻ 8 tuổi không thể đi xem phim với bạn bè vì đã tiêu hết tiền của tuần này, nó buộc phải nghĩ đến việc lên kế hoạch rõ ràng cho việc chi tiêu của tuần tới.

Hãy cho trẻ thấy việc sử dụng tiền hợp lý là không dễ dàng. Điều này sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ nợ nần vì chi tiêu bừa bãi trong tương lai.  

Trẻ nên bắt đầu dùng tiền ở độ tuổi nào?

Thông thường khoảng từ 5-6 tuổi (một số gia đình cho phép trẻ dùng tiền sớm hơn hoặc trễ hơn). Thời điểm tốt để bắt đầu là khi trẻ hiểu rằng tiền có thể mua được những món đồ trẻ thích. Vì thế, nếu trẻ không quan tâm đến tiền, hoặc chưa có nhu cầu dùng tiền thì bạn cũng không nên gấp. Hãy chờ cho đến khi trẻ có dấu hiệu muốn để dành tiền hoặc suy nghĩ về cách xài tiền.

Bao nhiêu là hợp lý?

Tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, vật giá nơi bạn ở và mức độ mà bạn cảm thấy thoải mái cho việc chi tiêu. Không có qui tắc chung, hoàn cảnh gia đình sẽ quyết định số tiền phù hợp nhất.

Bạn có thể qui định mức tiền tiêu vặt theo từng độ tuổi. Trẻ sẽ được tăng mức tiền tiêu vặt vào mỗi dịp sinh nhật. Điều này giúp bạn tránh khỏi sự tỵ nạnh giữa trẻ và anh/chị của trẻ, rằng tại sao anh/chị luôn nhận được nhiều tiền hơn.

Trẻ có thể được nhận tiền tiêu mỗi tuần, mỗi hai tuần hoặc mỗi tháng… tùy vào bạn quyết định. Tuy nhiên, thời gian phải đều đặn và nhất quán. Lập thời gian biểu để ghi nhớ, nhờ đó bạn có thể thay đổi khi cần và tránh được tình trạng trẻ mè nheo khi bạn quên. Trong trường trục trặc về tài chính, hãy nói cho trẻ hiểu và thay đổi kế hoạch sao cho phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại.

Có nên can thiệp vào việc tiêu tiền của trẻ…

Nếu trẻ chỉ dành tiền để mua súng hơi hoặc pháo hoa? Đừng quá lo lắng. Các khoản tiền tiêu sẽ được kèm theo những điều khoản nhất định. Trẻ có thể tiêu tiền theo ý thích cá nhân, miễn là không vượt quá những giới hạn mà bạn qui định. Thay vì lên danh sách “cấm”, bạn hãy cho trẻ một không gian nhất định. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự do và bạn không cần phải can thiệp trực tiếp vào cách sử dụng tiền của trẻ.

dạy trẻ về tiền, trẻ tiêu tiền 

Làm sao để dạy trẻ biết tiết kiệm và chia sẻ tiền bạc khi cần?

Để trẻ có thể ý thức và tự chịu trách nhiệm về tiền của mình, chắc chắn là trẻ cần phải học hỏi từ những thành công hoặc thất bại của chính trẻ.

Dần dần, về lâu dài, bạn có thể hướng dẫn trẻ theo cách thiết thực hơn. Ví dụ: yêu cầu trẻ dành 10% tiền tiêu cho tiết kiệm, 10% cho một tổ chức từ thiện nào đó mà trẻ chọn. Với khoản tiết kiệm, bạn có thể chia làm hai phần: “cố định” và “xoay vòng”. Giải thích cho trẻ hiểu, phần “cố định” sẽ dùng về sau cho các khoản chi lớn như học phí, mua xe…., phần “xoay vòng”trẻ để dành khi cần thiết. Việc dùng ống tiết kiệm có nhiều ngăn riêng biệt cho từng mục đích sẽ khuyến khích trẻ tập suy nghĩ về việc sử dụng tiền hợp lý.

 dạy trẻ về tiền, trẻ tiêu tiền

Liệu có ổn không khi trẻ mượn tiền ngoài khoản tiêu vặt của mình?

Nếu trẻ không mang theo tiền và rất muốn mượn tiền bạn để mua một món đồ yêu thích và hứa sẽ hoàn trả lại khi về nhà? Bạn có thể đồng ý mua giúp trẻ khi bạn cảm thấy thoải mái về món đồ và giá cả. Một khoản vay ngắn hạn là một bài học tốt trong việc tập cho cho trẻ sử dụng tiền. Tuy nhiên, cần có sự cam kết rõ ràng. Bạn sẽ đưa đồ chơi khi trẻ đã hoàn trả lại tiền. Nếu trẻ không còn đủ tiền, hãy chờ cho đến khi trẻ tiết kiệm đủ tiền. Nếu trẻ cố tình “quên” khoản nợ, hãy trừ vào khoản tiền tiêu cho kỳ sau và giải thích cho trẻ hiểu.

Có nên cho trẻ tạm ứng trước tiền tiêu của kỳ sắp tới không?

Trẻ lỡ xài hết tiền trong tuần và không còn tiền đi xem phim cùng bạn. Liệu có nên cho phép trẻ tạm ứng trước tiền tiêu của tuần sau không? Nếu bạn cảm thấy trẻ có trách nhiệm về tiền bạc và tin tưởng trẻ hoàn trả đúng hẹn, nên cho trẻ một cơ hội. Đây cũng là ý tưởng hay để trẻ quen với ký nhận một khoản vay dài hạn.

Nếu bạn chưa chắc chắn về trách nhiệm của trẻ với khoản vay, hãy yêu cầu trẻ “thế chấp” một món đồ chơi cho đến khi trẻ hoàn trả lại khoản vay của mình. Đó phải là món đồ trẻ rất thích và rất cần, với mục đích thúc đẩy trẻ nhanh chóng thực hiện đúng với những gì đã cam kết.

Sau cùng, hãy nói không nếu bạn cảm thấy việc vay tiền trước kỳ diễn ra khá thường xuyên.Trẻ có thể thất vọng nhưng điều này sẽ buộc trẻ phải suy nghĩ về tầm quan trọng của việc dành ra những khoản dự phòng cho những chi tiêu ngoài kế hoạch.

Việc trả công để khuyến khích trẻ làm việc có phải là giải pháp tốt hay không?

Hoàn toàn không nên. Trong tường hợp này, còn tùy theo tâm trạng, số tiền có thể không đủ để thúc đẩy trẻ làm việc và bạn sẽ gặp rắc rối với hàng tá công việc dở dang.

Ngoài ra, với việc trả công như vậy, trẻ sẽ hình thành thói quen làm việc chỉ vì tiền. Trẻ cần phải hiểu là mỗi thành viên sống trong gia đình đều có trách nhiệm chia sẻ công việc với nhau. Điều này không thể thương lượng. Cho dù trẻ thích hay không, trẻ vẫn phải tham gia làm việc cùng với tất cả mọi người trong gia đình.

Minh Hiền
Biên dịch từ Babycenter

Bạn có thể tìm hiểu thêm những cách dạy con tiêu tiền đúng cách nhé.

Thực hiện: depweb

31/10/2013, 02:11