Những điều cần biết về chế độ ăn cho trẻ tự kỷ - Tạp chí Đẹp

Những điều cần biết về chế độ ăn cho trẻ tự kỷ

Sống

Tự kỷ đang gây nhức nhối trên thế giới, bao gồm cả Việt nam. Vì vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân lẫn phương thuốc chữa trị tận gốc bệnh, nên điều duy nhất bạn có thể làm là sử dụng các bài tập về ngôn ngữ, hành vi cùng chế độ dinh dưỡng để phát triển khả năng nhận thức của trẻ, giúp bé tận hưởng cuộc sống tốt nhất.

Ăn theo cách đặc biệt

Rất nhiều chế độ ăn đặc biệt được cho là có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trẻ tự kỷ vì chúng loại bỏ các thành phần gluten, carbonhydrates, caseins và các thành phần khác kích thích biểu hiện tự kỷ. Nhiều người đã áp dụng và nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của trẻ thông qua nhiều hoạt động. Nhưng, trước khi áp dụng chế độ ăn đặc biệt, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

 

Thực phẩm tốt cho bệnh tự kỷ

Nhiều thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho hoạt động não bộ, vì vậy, chúng được các nhà dinh dưỡng khuyến khích dành cho bệnh nhân tự kỷ. Hãy chọn thực phẩm giàu axit béo omega-3, đồng thời tăng cường dưỡng chất probiotics bằng sữa chua và sản phẩm từ sữa để hỗ trợ tiêu hóa, nhất là với trẻ từng uống nhiều kháng sinh. Đừng quên hạn chế tối đa các chất phụ gia và màu nhân tạo.

Thực phẩm cần tránh

Nhiều năm đầu đời phải điều trị với thuốc kháng sinh khiến trẻ gặp các vấn đề về đường ruột. Thế nên hãy tránh thức ăn giàu tinh bột hoặc đường tinh chế. Các chức năng gan của trẻ tự kỷ bị ảnh hưởng quá nhiều do bệnh nên mẹ cũng cần chú ý về các thực phẩm chế biến sẵn chứa chất phụ gia, phẩm màu, chất tạo mùi…

Thực phẩm tốt cho trẻ tự kỷ

– Trẻ cần ăn nhiều trái cây, nhất là những quả mọng tươi vì chúng chứa nitrilosides cần thiết trong việc giải độc cơ thể. Thịt cá và các loại thịt gia cầm cũng cung cấp dưỡng chất cơ bản cho cơ thể.

– Thêm vào càng nhiều hành tây, tỏi trong món ăn của bé càng tốt. Hành tây kích thích bé miễn dịch, tỏi có khả năng chống nấm, ký sinh trùng và virus. Dầu oliu giàu axit oleic giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả.

– Nên tránh các loại ngũ cốc như bắp, yến mạch, lúa mì, lúa mạch… Tuy vậy, với những trẻ “nghiện” ngũ cốc, bạn vẫn có thể cho bé ăn bột kiều mạch hay kê một hoặc hai lần mỗi tuần. Bên cạnh đó là các loại đậu (trừ đậu phộng) và sản phẩm từ sữa.

– Về thức uống, nước khoáng vẫn đứng đầu danh sách thực đơn của trẻ, nhất là trẻ tự kỷ, tránh các loại thức uống chứa chất hóa học, phẩm màu, đường…

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

07/03/2013, 21:04