Có 15 lỗi của thực khách khi ăn tiệc trong hình. Nếu bạn chưa tìm ra, hãy xem đáp án dưới đây, đó cũng chính là những kiến thức cần biết khi đi ăn tiệc.
1. Cái bẫy “lạc rang”
Thông thường trước khi nhập tiệc trên bàn ăn thường bày sẵn đĩa lạc rang (đậu phộng), hạt điều, hạt cọ… để thực khách nhâm nhi trước khi thưởng thức món chính. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều hãy ăn một cách có ý thức bởi ăn nhiều lạc, hạt điều hay bất cứ loại hạt gì đại loại như vậy sẽ làm bạn khát, háo, muốn uống nhiều bia, rượu hơn. Hậu quả là có khi chưa vào bữa chính bạn đã thấy “ngang phè”, thậm chí say mềm.
2. Cầm ly thế nào cho phải?
Không nên ôm cả cái ly như thế! Có thể bạn đang bị nghi là đang thủ thế hay chuẩn bị gây gổ với người đối diện bằng cái ly đó đấy, hãy nhớ luôn cầm chân ly nhé.
3. Khi ăn xong
Khi bạn ăn xong và muốn gọi tính tiền, cũng không nên vội vã đến mức vứt toẹt cái dĩa xiên xẹo như thế kia, hãy để dao và dĩa hướng vào trong, xếp chéo lên nhau, như vậy là đủ để người phục vụ hiểu bạn đã ăn xong.
4. Nghệ sĩ đàn răng
Vấn đề này là vấn nạn ở nhiều nơi và với nhiều người đây, ở nơi công cộng, xỉa răng kiểu như vậy cũng vô duyên chẳng kém hành động ngoáy mũi, gãi chân sồn sột trước mặt người khác là mấy. Hãy khéo léo che miệng và xỉa răng, đừng để người đối diện phải buông đũa dù còn đang ăn dở.
5. Khăn ăn
Một khi đã vào nhà hàng sang trọng, lịch sự bạn có thể yên tâm về mọi khâu phục vụ, khi rơi khăn, đũa, thìa dĩa hoặc kể cả thức ăn, bạn không nên cúi xuống nhặt hoặc tìm xem miếng thức ăn đó rơi ở đâu, loay hoay tìm cách xử lý nó, tệ hơn là đừng có nhặt lên đấy. Hãy để cho người phục vụ thực hiện nhiệm vụ của họ.
6. Thứ tự các món
Nếu bạn đang ăn món khai vị mà người phục vụ đã mang món chính tới thì bạn hãy gửi lại và bảo họ chờ một lúc, món chính phải bắt đầu sau món khai vị ít nhất 10 phút.
7. & 11.&15. Chú ý khi ăn sò
Khi thưởng thức những món nghêu sò, nếu sò không mở miệng thì 90% là nó đã chết trước khi được chế biến, hãy tránh xa những món đó vì hải sản không tươi ngon sẽ sinh ra nhiều độc tố nguy hiểm.
Khi mở miệng sò chú ý đừng để nước bắn vào mặt người đối diện, dùng mũi dao lách vào phần khe gần chỗ cuống con sò (phần giao nhau của 2 mảnh).
Khi ăn ở nhà hàng, nhất là với “đối tác đặc biệt” cần phải “ghi điêèm”, tốt nhất là tránh xa mấy món nghêu, sò, ốc hến, những món mà phải sử dụng nhiều dụng cụ, đồ nghề liểng xiểng, kiểu gì bạn cũng lóng ngóng, dao dĩa loảng xoảng, mất ngon, rồi mất luôn cả thể diện.
8. Gia vị
Nhiều người có thói quen, món ăn vừa bê tới là hối hả thêm nếm gia vị, tương ớt, hạt tiêu, chanh, mù tạt… vào rồi mới thưởng thức. Tác phong đó cũng bị coi là phạm quy bởi hành động đó gây cho người khác cảm giác bạn là người tham ăn. Nên nhớ, hãy nếm món ăn trước rồi hãy nêm thêm gia vị cũng chưa muộn.
9. Rót rượu
Rót rượu đến khi chai cạn sạch thì thôi, đó hoàn toàn không phải là một tác phong đẹp, nhất là trong trường hợp rượu được giữ lạnh trong thùng đá cùng với mấy chai rượu nữa ở các bàn khác. Sẽ không hay nếu phải để người khác phải chờ mình dốc ngược đáy chai mới thôi. Dĩ nhiên sẽ không ai nhắc bạn chuyện đó cả nhưng cái chính là mình phải nhận thức được thôi.
10. Đầu bếp
Nếu bạn là đầu bếp, kể cả là tóc dài hay tóc ngắn thì trong quá trình nấu nướng chế biến, một số thứ trên đầu bạn (tóc, gầu, bụi… ) cũng sẽ rơi xuống thức ăn, do vậy hãy đội mũ đầu bếp, nhất là bây giờ ý thức vệ sinh của người dân cao lắm rồi. Còn nếu bạn là thực khách, vào một nhà hàng sang trọng mà thấy đầu bếp không đội mũ, cũng nên cân nhắc nhé!
12. Tạo tư thế ngồi thoải mái
Bạn đang thưởng thức những món ăn hấp dẫn trong một nhà hàng lịch sự, tao nhã chứ không phải xếp hàng mua xăng hay tranh chấp cái toilet vào giờ cao điểm. Hãy tạo một tư thế ngồi thật thoải mái, chọn một chỗ ngồi thoải mái, đừng có giúi vào một xó nào đó, thậm chí khi bạn đã ngồi vào bàn rồi, gọi món rồi mà nhìn thấy chỗ nào đẹp hơn, đừng ngần ngại thông báo với người phục vụ nhờ họ đổi bàn cho mình.
13. Ăn
Khi thức ăn được bày biện lên bàn, không nên để tay lên mặt bàn, hãy đặt 2 tay trên vạt váy hoặc cổ tay khẽ đặt trên mép bàn.
14. Boa hay không?
Nói chung khi đi ăn, nhiệm vụ của người phục vụ là mang thức ăn và đáp ứng những yêu cầu của khách, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải boa cho người phục vụ kể cả khi điều này được ghi trên tờ menu. Tất nhiên nếu bạn cảm thấy hài lòng về chất lượng phục vụ bạn hãy tỏ ra mình là người hào phóng, lịch thiệp.