Những chú ý đặc biệt khi lái xe trên đường đồi núi

Mùa hè là thời kỳ mà nhiều người lên kế hoạch cho những chuyến du ngoạn. Những cung đường Đông hay Tây Bắc, hay những vùng đồi núi hùng vĩ, đậm chất thiên nhiên luôn là lựa chọn số một của nhiều người thích du lịch khám phá.

dr096110
Cung đường miền núi mùa hè thu thường rất đẹp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn

Tuy nhiên, đường đồi núi luôn tiềm ẩn những điều bất ngờ, trong đó có cả những điều kiện khách quan và chủ quan mà tất cả các lái xe đều phải cảnh giác. Trong nhiều tình huống, sự chủ quan có thể dẫn đến hậu quả lớn tới mức lái xe có thể không còn cơ hội làm lại. Dưới đây là những vấn đề đáng lưu tâm nhất khi lái xe trên đường đồi núi Việt Nam theo nhận định của Đẹp:

dr096170
Bạn cần phải rất cẩn trọng, nếu sơ sẩy sẽ chẳng còn cơ hội làm lại lần thứ 2

1. Chú ý tới các trang bị của xe

Hãy nhớ rằng nếu không sở hữu hệ thống phanh chất lượng siêu đẳng thì chỉ có những dòng xe có khả năng phanh động cơ mới có thể lưu thông an toàn và bền bỉ trên đường đồi núi. Lý do là khi đổ dốc, hộp số (hộp số sàn, hoặc là chế độ chuyển số thể thao ở xe số tự động) sẽ góp phần vào việc kiểm soát tốc độ lao dốc của xe. Việc chuyển số không hợp lý hoặc xe không có chế độ chuyển số thể thao sẽ làm cho hệ thống phanh làm việc quá sức chịu đựng, có thể gây bó hoặc cháy phanh. Ngoài ra, lái xe cần kiểm tra nước làm mát và thường xuyên theo dõi đồng hồ đo nhiệt độ động cơ. Thêm nữa, bạn cần nắm rõ xe của mình có được trang bị các hệ thống an toàn hiện đại không để sử dụng. Ví dụ, với dốc cao và gắt thì nên dùng hệ thống hỗ trợ đổ dốc, không nên tắt hệ thống cân bằng điện tử ESP khi di chuyển trên đường đồi núi…

img_7776
Bạn cần nắm rõ các trang bị an toàn trên chiếc xe của mình để sử dụng hợp lý

2. Cảnh giác với xe ngược chiều

Nhiều xe hai bánh thường thả dốc tự do và/hoặc cắt cua ngay cả ở những khúc cua khuất tầm nhìn. Khi bất ngờ gặp xe đi ngược chiều, nhiều lái xe đã không kịp xử lý và gây tai nạn. Kinh nghiệm bất di bất dịch là nên bấm còi và tuyệt đối không lấn đường tại những khúc cua khuất tầm nhìn. Ngoài ra, nhiều tuyến đường có các xe tải cỡ lớn, xe đầu kéo hoạt động, bạn cần vào cua chính xác hoặc tốt nhất là nên nhường đường cho các xe này khi giao nhau tại khúc cua để tránh những va chạm đáng tiếc.

cam00158
Xe máy chạy ngược chiều mà cắt cua là “đặc sản” của các cung đường miền núi

3. Cảnh giác với sương mù

Về lý thuyết thì lái xe nào cũng biết rằng sương mù – một trong những “đặc sản” ở những vùng đồi núi – sẽ làm giảm tầm nhìn và cần giảm tốc độ để kịp xử lý trong những tình huống bất ngờ, nhưng không phải ai cũng chuẩn bị tốt để đối phó. Đèn sương mù chuẩn (ánh sáng vàng, quét tầm thấp) là trang bị quan trọng. Nếu xe không có đèn sương mù thì có thể chuẩn bị loại phim decal màu vàng để dán nửa dưới của chóa đèn chiếu sáng phía trước khi có sương mù. Ngoài ra, sương mù quá dày có thể làm cho mặt đường bị ướt và trơn trượt, lái xe cần chủ động kiểm soát tốc độ và hệ thống phanh.

img_7863
Luôn chủ động với chiếc xe của mình, xử lý non một chút còn hơn là mất an toàn

4. Cảnh giác với những đoạn trơn trượt

Như đã đề cập ở trên, sương mù dày đặc cũng là một trong những nguyên nhân gây đường ướt. Tuy nhiên, sự chủ quan của các lái xe sẽ tăng lên khi đường ướt mà tầm nhìn tốt và không có sương mù, có thể là sau những cơn mưa, hay nước trên núi chảy xuống. Việc di chuyển với tốc độ cao qua những đoạn đường ướt hoặc ngập nước (đặc biệt là tại những khúc cua) có thể sẽ làm xe bị văng và mất lái.

Nhiều ngầm nước cắt ngang đường cũng cần phải được chú ý, bạn phải hiểu mức lội nước có thể với chiếc xe

5. Chú ý những biển báo nguy hiểm

Địa hình đồi núi có những vấn đề nguy hiểm mà không phải địa hình giao thông nào cũng có, và điều này có thể là mới đối với các lái xe chỉ quen lưu thông trong đô thị và xa lộ. Hãy đặc biệt lưu ý những tấm biển với nội dung như cua chữ chi liên tục, độ dốc lớn, đá rơi hay súc vật chạy qua đường,… Chẳng hạn khi gặp một tấm biển báo độ dốc 10% kết hợp nhiều cua gấp, người lái xe có kinh nghiệm sẽ biết phải chuyển số thế nào để xe có sức kéo tốt, không bị mất đà và tuột dốc.

dhs81534
Tuyệt đối không đi vào các vùng đang sạt lở đất

6. Hiểm họa lở đất

Miền núi phía Bắc mùa hè thường mưa rất nhiều, kèm theo đó là các trận sạt lở đất gây nên nhiều tổn thất về tài sản và con người. Lái xe cần chú ý theo dõi thời tiết, tránh đi vào các vùng đang có nguy cơ sạt lở đất. Ngay khi có dấu hiệu của việc sạt lở, cần dừng lại mà không cố gắng tiến sâu vào thêm. Ví dụ, trước khi lở đất, bao giờ cũng có những hòn đất đá nhỏ lăn từ trên núi xuống trước, ngay khi thấy dấu hiện này cần chuyển hướng mà không cố gắng băng qua các đoạn đường đó.

Thực hiện: depweb

02/07/2018, 07:00

12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa

Việc lái xe dưới trời mưa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Không ít những tai nạn thương tâm xra chỉ vì mặt đường trơn trượt, đi vào nắp cống hay đơn giản là áo mưa che mất tầm nhìn. Dưới đây là những điều lưu ý cần thiết nhất cho người lái xe máy hai bánh khi đi trời mưa.

Trời mưa sẽ làm mặt đường trơn trượt hơn, giảm khả năng quan sát, chưa kể có thể kèm theo cả việc cây đổ hoặc tín hiệu đèn giao thông bị ngừng hoạt động. Việc kiểm tra kỹ thuật xe trước khi xuất phát như áp suất lốp, phanh, đèn, còi cũng những kỹ năng cơ bản như đi chậm, quan sát kỹ đường đi, giữ khoảng cách an toàn là những điều tiên quyết khi đi mưa, tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khác cực kỳ quan trọng khi di chuyển:

1. Có một nghịch lý khi trời mưa là dường như ai cũng đi nhanh hơn bình thường, mọi người đều vội vã hơn, từ người lái ô tô đến người đi xe đạp, cả người đi bộ qua đường. Như một tất yếu, sự di chuyển nhanh, thiếu quan sát thường dẫn đến một kết quả xấu. Do đó, dù trời mưa lớn hay nhỏ, bạn cũng cần phải bình tĩnh, không vì sợ ướt mà cố gắng chạy nhanh hơn thường lệ. Đặc biệt là khi bạn đi xe ga, với hạn chế là đường kính bánh xe nhỏ, kèm theo hệ thống phanh đĩa hoặc tang trống (khi trời mưa nước vào thường gây kẹt) dẫn tới việc phanh không còn an toàn.

Vội vàng một chút khi trời mưa có thể sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều thứ

2. Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe trước, tuyệt đối không đi song song và quá gần với xe bên cạnh, đặc biệt là với ô tô. Bởi mặt đường trời mưa luôn có nhiều vũng nước, việc bị bắn những tia nước từ xe ô tô chạy nhanh vào người sẽ làm bạn có phản ứng tự nhiên là gạt ra hoặc né tránh dẫn tới những tình huống không an toàn. Hơn nữa, nếu có thể hãy nhìn lối đi của xe đằng trước để có thể chủ động tránh những sự vụ bất ngờ mà xe trước gặp phải.

Không nên đi sát với những xe lớn, giữ khoảng cách an toàn hơn so với khi đường khô

3. Nếu là đường đi quen thuộc bạn hãy tránh xa các miệng cống. Khi mưa nhỏ, việc tiêu thoát nước là nhanh chóng và dễ dàng, khi mưa với lượng lớn nước không tiêu thoát kịp sẽ dẫn tới miệng cống là nơi ngập sâu nhất, chưa kể đến việc các cành cây, rác đều trôi về một chỗ gây mất an toàn. Hơn nữa, một số nắp cống có thể bị hỏng hoặc mất do quá trình sử dụng, đã có nhiều tai nạn chết người từ việc sụp xuống cống. Vì thế, lời khuyên của chúng tôi đưa ra là bạn nên đi vào làn giữa nếu có thể, bởi hai bên đường thường trũng, lượng nước ngập nhiều hơn.

4. Hãy bật đèn cốt (chiếu gần) hoặc đèn sương mù ngay cả khi mưa nhỏ hay trời âm u. Điều này giúp cho các xe khác thấy rõ xe của bạn đặc biệt là các xe ngược chiều. Không bật đèn pha (chiếu xa) vì có thể làm lóa mắt xe đối diện gây nguy hiểm. 

5. Một số người vì sợ nước bắn bẩn chân mà thường gác hẳn chân lên bửng máy hoặc phần giá để đồ giữa xe. Điều này vô cùng nguy hiểm khi bạn gặp trường hợp bất ngờ cần sử dụng đến phanh và số. Vì thế, không để chân ở hai vị trí trên khi trời mưa, nếu sợ bẩn có thể dùng ủng ni-lông đi mưa để trùm giày.

Bạn sẽ xử lý thế nào khi để chân thế này mà gặp tình huống bất ngờ?

6. Khi đi trong khu vực bị ngập nước, hãy bình tĩnh để xử lý, chuyển về số thấp và giữ ga cao (vòng tua máy lớn) để nước không tràn vào ống xả gây tắt máy. Tuy nhiên, khuyến cáo không nên di chuyển trong điều kiện nước ngập qua miệng ống xả, mức ngập lớn có thể gây sóng to do các xe ô tô cỡ lớn chạy qua làm bạn bị ngã.

7. Khi gặp vũng nước, không nên phóng xe thật nhanh qua nó, hãy đi từ từ, bởi nếu không nước có thể bắn lên lọc gió gây tắt máy hoặc nguy hiểm cho người xung quanh.

Không đi xe bằng một tay, nên đội mũ trùm kín đầu có kính để đảm bảo an toàn

8. Hiện nay trên xe máy nói chung, sử dụng hai loại phanh là tang trống và đĩa, khi trời mưa phanh tang trống thường sẽ bị kẹt hoặc trượt hơn so với bình thường. Do đó, bạn phải sử dụng phanh cẩn trọng hơn, không nên đạp hết phanh một cách đột ngột sẽ gây bó cứng bánh xe dẫn tới mất kiểm soát lái.

9. Nếu có thể, hãy sử dụng áo mưa dạng bộ với quần và áo rời. Không nên sử dụng các loại áo mưa cánh dơi, áo mưa giấy rộng bởi mưa thường kèm theo gió có thể làm bay áo mưa dẫn tới những tình huống nguy hiểm. Không dùng ô, dù khi đi xe máy trời mưa.

Nên mặc áo mưa bộ và luôn bật đèn chiếu gần khi trời mưa

10. Khi xe bị ngập nước dẫn tới tắt máy, đừng cố gắng khởi động lại máy bằng đề vì điều đó có thể dẫn tới nguy cơ chập điện gây cháy nổ, hỏng động cơ xe.

11. Với những đoạn đường cua, nên vào cua với góc rộng hơn và xe vuông góc với mặt đường, không nên nghiêng người vì lúc này độ bám bánh xe xuống mặt đường bị giảm dẫn tới dễ bị văng cua.

12. Điều cuối cùng là cố gắng tìm những cung đường cao và ít ngập nước để về nhà, dù quãng đường có xa hơn bình thường. Tránh khu vực hút gió giữa các toàn nhà cao tầng hoặc các cây lớn đề phòng gãy cành, bật gốc.

Bài và ảnh: Trần Giáp


logo

Làm thế nào để xế yêu và bạn chiến thắng nắng nóng trong ngày hè rực lửa?

Trong phần đầu tiên, Đẹp xin mách bạn những cách giữ mát cho xe ô tô trong ngày hè:

+ Đỗ xe vào bóng râm: Dĩ nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tìm được bóng cây hay mái hiên nhưng nếu có hãy đỗ xe vào đó (ngay cả khi phải chịu phí cao hơn) nếu không muốn chiếc xe của bạn thành phòng xông hơi. Bạn cũng có thể sử dụng các tấm bạt phủ sáng màu để che đậy chiếc xe của mình.

shutterstock_398272612
Cố gắng tìm chỗ bóng cây hoặc nơi nào có mái che để đỗ xe dù giá vé gửi xe có cao hơn chút đỉnh

+ Không đóng kín tất cả các cửa: Hãy để một khe hở nhỏ (bằng đốt ngón tay) tại tất cả các cửa, điều này sẽ làm không khí luôn lưu thông giúp hạ nhiệt độ trong xe của bạn hơn rất nhiều so với việc đóng kín cửa. Nhiều thực nghiệm được tiến hành cho thấy, nếu đóng kín cửa mà để xe giữa trời nắng, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 60 – 70oC.

shutterstock_650574982
Mùa hè đang đến, chuẩn bị sẵn sàng cho chiếc xe để đi biển thôi nào…

+ Mở tất cả các cửa sổ ngay khi khởi động xe: Đây là một điều quan trọng khi bật điều hòa vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng điều hòa khi xe còn quá nóng có thể sinh ra nhiều chất gây hại. Thêm nữa, mở cửa một vài phút sẽ giúp nhiệt thoát ra và điều hòa làm mát nhanh hơn.

shutterstock_514414783
Nên sử dụng thêm các tấm chắn sáng khi đỗ xe ngoài trời nắng để giảm bớt nhiệt hấp thụ trong xe

+ Sử dụng các tấm chắn sáng: Để bảo vệ nội thất cũng như giảm nhiệt độ trong xe, bạn có thể sử dụng tấm chắn sáng được phủ các lớp bạc để tránh hấp thụ nhiệt lên xe. Một số người dùng các bọc ghế sáng màu vừa bảo quản da vừa giúp ghế đỡ nóng hơn.

shutterstock_252810700
Bạn hoàn toàn nên dán thêm lớp phim cách nhiệt cho chiếc xe của mình

+ Dán phim cách nhiệt: Đây là việc hoàn toàn nên làm khi bạn sử dụng xe; phim cách nhiệt vừa có tác dụng hạn chế nhiệt trong xe vừa có thể chống các tia cực tím có hại cho da bạn.

shutterstock_605150135
Điều hòa xe cần được vệ sinh sạch sẽ từ lọc gió, đường ống, cửa gió…

Phần thứ 2 là các tuyệt chiêu/phụ kiện giúp bạn và hành khách luôn mát mẻ trong xe

+ Sử dụng chức năng làm mát của ghế: Nếu chiếc xe của bạn có chức năng này, hãy bật nó lên, hệ thống quạt sẽ làm mát bề mặt ghế trên xe.

shutterstock_678865351
Sử dụng điều hòa đúng cách cũng sẽ làm chiếc xe luôn mát lạnh trong ngày hè nóng nực

+ Sử dụng ống nối làm mát: Nếu chiếc xe của bạn không có cửa gió điều hòa cho hàng ghế sau, hãy sử dụng một ống mềm dẫn luồng khí mát từ cửa gió điều hòa hàng ghế trước xuống hàng ghế thứ hai cho hành khách.

616c6kivgl-_sl1000_
Nếu hàng ghế sau không có cửa gió, bạn có thể dùng ống nối để làm mát

+ Một chiếc quạt phun sương hoặc quạt cánh mềm: Nếu có trẻ em thì bạn có thể gắn quạt phun sương vào thành ghế hoặc mặt sau ghế trước trên xe giúp làm mát nhanh chóng. Hãy nhớ gắn quạt chặt để hạn chế mọi thứ di chuyển khi bạn phanh gấp có thể gây hại cho trẻ.

shutterstock_353956247
Bạn cũng có thể dùng bạt phủ cả xe khi đỗ xe ngoài trời nắng/mưa

+ Tấm che cửa sổ: Bạn có thể dùng loại tấm che được gắn lên kính bằng các giác hút hoặc loại phủ cả phần cửa sổ của xe để tránh nắng chiếu trực tiếp vào trong xe.

81jyo1j0xll-_sl1500_
Bạn cũng có thể lắp thêm các tấm che cửa sổ hoặc dùng các tấm chắn cửa sổ

+ Một chiếc khăn lạnh sẽ rất cần thiết, bạn có thể đắp lên đầu hoặc dưới chân để làm mát trong trường hợp quá nóng.

+ Bố trí thời gian di chuyển hợp lý: Nếu có thể, hãy sắp xếp những chuyến đi vào lúc sáng sớm hoặc đêm tối để hạn chế tối đa nắng nóng.

shutterstock_141847546
Nếu xe bạn không có ngăn lạnh, có thể dùng các box lạnh và nên dự trữ nước sẵn sàng trên xe

+ Đồ uống: Luôn để sẵn các loại đồ uống phù hợp như nước lọc, nước trái cây hoặc một số thực phẩm bổ sung năng lượng khi đói.

+ Bạn cũng có thể lắp thêm các đệm ghế có chức năng làm mát trên xe hơi, tuy nhiên điều này không được các chuyên gia khuyên dùng vì có thể gây mất an toàn.

Phần thứ 3 liên quan đến kỹ thuật cũng như bảo dưỡng chiếc xe

shutterstock_599113712
Cần bảo dưỡng xe định kỳ, đúng thời hạn, điều hòa xe cũng cần được chăm sóc đặc biệt hơn trong mùa nóng

Bạn nên đưa chiếc xe của mình tới các ga-ra uy tín để họ bảo dưỡng hệ thống điều hòa, bổ sung nước làm mát, kiểm tra ắc-quy, bộ lọc gió, lọc dầu máy, gạt mưa (vì mùa hè thường có mưa nhiều), áp suất lốp và phanh để đảm bảo an toàn nhất.