Những chú ý đặc biệt khi lái xe trên đường đồi núi

Mùa hè là thời kỳ mà nhiều người lên kế hoạch cho những chuyến du ngoạn. Những cung đường Đông hay Tây Bắc, hay những vùng đồi núi hùng vĩ, đậm chất thiên nhiên luôn là lựa chọn số một của nhiều người thích du lịch khám phá.

dr096110
Cung đường miền núi mùa hè thu thường rất đẹp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn

Tuy nhiên, đường đồi núi luôn tiềm ẩn những điều bất ngờ, trong đó có cả những điều kiện khách quan và chủ quan mà tất cả các lái xe đều phải cảnh giác. Trong nhiều tình huống, sự chủ quan có thể dẫn đến hậu quả lớn tới mức lái xe có thể không còn cơ hội làm lại. Dưới đây là những vấn đề đáng lưu tâm nhất khi lái xe trên đường đồi núi Việt Nam theo nhận định của Đẹp:

dr096170
Bạn cần phải rất cẩn trọng, nếu sơ sẩy sẽ chẳng còn cơ hội làm lại lần thứ 2

1. Chú ý tới các trang bị của xe

Hãy nhớ rằng nếu không sở hữu hệ thống phanh chất lượng siêu đẳng thì chỉ có những dòng xe có khả năng phanh động cơ mới có thể lưu thông an toàn và bền bỉ trên đường đồi núi. Lý do là khi đổ dốc, hộp số (hộp số sàn, hoặc là chế độ chuyển số thể thao ở xe số tự động) sẽ góp phần vào việc kiểm soát tốc độ lao dốc của xe. Việc chuyển số không hợp lý hoặc xe không có chế độ chuyển số thể thao sẽ làm cho hệ thống phanh làm việc quá sức chịu đựng, có thể gây bó hoặc cháy phanh. Ngoài ra, lái xe cần kiểm tra nước làm mát và thường xuyên theo dõi đồng hồ đo nhiệt độ động cơ. Thêm nữa, bạn cần nắm rõ xe của mình có được trang bị các hệ thống an toàn hiện đại không để sử dụng. Ví dụ, với dốc cao và gắt thì nên dùng hệ thống hỗ trợ đổ dốc, không nên tắt hệ thống cân bằng điện tử ESP khi di chuyển trên đường đồi núi…

img_7776
Bạn cần nắm rõ các trang bị an toàn trên chiếc xe của mình để sử dụng hợp lý

2. Cảnh giác với xe ngược chiều

Nhiều xe hai bánh thường thả dốc tự do và/hoặc cắt cua ngay cả ở những khúc cua khuất tầm nhìn. Khi bất ngờ gặp xe đi ngược chiều, nhiều lái xe đã không kịp xử lý và gây tai nạn. Kinh nghiệm bất di bất dịch là nên bấm còi và tuyệt đối không lấn đường tại những khúc cua khuất tầm nhìn. Ngoài ra, nhiều tuyến đường có các xe tải cỡ lớn, xe đầu kéo hoạt động, bạn cần vào cua chính xác hoặc tốt nhất là nên nhường đường cho các xe này khi giao nhau tại khúc cua để tránh những va chạm đáng tiếc.

cam00158
Xe máy chạy ngược chiều mà cắt cua là “đặc sản” của các cung đường miền núi

3. Cảnh giác với sương mù

Về lý thuyết thì lái xe nào cũng biết rằng sương mù – một trong những “đặc sản” ở những vùng đồi núi – sẽ làm giảm tầm nhìn và cần giảm tốc độ để kịp xử lý trong những tình huống bất ngờ, nhưng không phải ai cũng chuẩn bị tốt để đối phó. Đèn sương mù chuẩn (ánh sáng vàng, quét tầm thấp) là trang bị quan trọng. Nếu xe không có đèn sương mù thì có thể chuẩn bị loại phim decal màu vàng để dán nửa dưới của chóa đèn chiếu sáng phía trước khi có sương mù. Ngoài ra, sương mù quá dày có thể làm cho mặt đường bị ướt và trơn trượt, lái xe cần chủ động kiểm soát tốc độ và hệ thống phanh.

img_7863
Luôn chủ động với chiếc xe của mình, xử lý non một chút còn hơn là mất an toàn

4. Cảnh giác với những đoạn trơn trượt

Như đã đề cập ở trên, sương mù dày đặc cũng là một trong những nguyên nhân gây đường ướt. Tuy nhiên, sự chủ quan của các lái xe sẽ tăng lên khi đường ướt mà tầm nhìn tốt và không có sương mù, có thể là sau những cơn mưa, hay nước trên núi chảy xuống. Việc di chuyển với tốc độ cao qua những đoạn đường ướt hoặc ngập nước (đặc biệt là tại những khúc cua) có thể sẽ làm xe bị văng và mất lái.

Nhiều ngầm nước cắt ngang đường cũng cần phải được chú ý, bạn phải hiểu mức lội nước có thể với chiếc xe

5. Chú ý những biển báo nguy hiểm

Địa hình đồi núi có những vấn đề nguy hiểm mà không phải địa hình giao thông nào cũng có, và điều này có thể là mới đối với các lái xe chỉ quen lưu thông trong đô thị và xa lộ. Hãy đặc biệt lưu ý những tấm biển với nội dung như cua chữ chi liên tục, độ dốc lớn, đá rơi hay súc vật chạy qua đường,… Chẳng hạn khi gặp một tấm biển báo độ dốc 10% kết hợp nhiều cua gấp, người lái xe có kinh nghiệm sẽ biết phải chuyển số thế nào để xe có sức kéo tốt, không bị mất đà và tuột dốc.

dhs81534
Tuyệt đối không đi vào các vùng đang sạt lở đất

6. Hiểm họa lở đất

Miền núi phía Bắc mùa hè thường mưa rất nhiều, kèm theo đó là các trận sạt lở đất gây nên nhiều tổn thất về tài sản và con người. Lái xe cần chú ý theo dõi thời tiết, tránh đi vào các vùng đang có nguy cơ sạt lở đất. Ngay khi có dấu hiệu của việc sạt lở, cần dừng lại mà không cố gắng tiến sâu vào thêm. Ví dụ, trước khi lở đất, bao giờ cũng có những hòn đất đá nhỏ lăn từ trên núi xuống trước, ngay khi thấy dấu hiện này cần chuyển hướng mà không cố gắng băng qua các đoạn đường đó.

Thực hiện: depweb

02/07/2018, 07:00