Nhưng “chiêu” giặt giầy độc đáo

Sống
Thông thường chúng ta gặp rắc rối khi giầy thể thao của bạn luôn bị bụi bẩn và cũ đi sau một thời gian ngắn hay đôi giầy bỗng bốc mùi khó chịu. Nếu không chắc chắn cách làm sạch giầy, mà không làm chúng hư hại, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn để luôn giữ được form giầy. 

Khi giầy bốc mùi

Đôi giầy của bạn bốc mùi khiến cho bạn không ít lần cảm thấy thẹn thùng mỗi khi bỏ giầy ở chỗ đông người. Nguyên nhân đưa đến đôi giầy có mùi không dễ chịu thường do trong quá trình vận động, mồ hôi chân toát ra nhiều tạo môi trường ẩm ướt bên trong giầy. Tình huống này bạn thường gặp vào mùa hè với những đôi giầy ít lỗ thoát khí. Cách xử  lý thông minh nhất trong trường hợp này là bạn hãy giữ giầy luôn sạch sẽ. Sau mỗi lần chạy hoặc luyện tập thể thao, bạn nên tháo  và làm sạch đôi giầy, rồi phơi khô tự nhiên. Bạn có thể giặt giầy trong máy giặt, tuy nhiên độ bền của giầy sẽ bị hư hại phần nào.

Ngoài ra, bạn hãy ngâm giầy trong nước ấm (không dùng nước nóng) với nước giặt giầy chuyên biệt. Như vậy đôi giầy của bạn sẽ không bị hư hại nhiều mà còn được làm sạch. Khi giặt, bạn không được sử dụng bàn chải cứng, hay vật cứng chà sát lên mặt của giầy. Đặc biệt, để giữ giầy được bền, bạn không nên phơi giầy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời,  mà để  ở nơi khô ráo và nhét giấy báo khô bên trong. Sau khi bỏ báo ra, bạn cần mở rộng đôi giầy.

Để hạn chế đôi giầy có mùi khó chịu, bạn nên giặt giầy 1 tháng một lần. Hiện nay trên thị trường có bán một số loại thuốc xịt để giảm thiểu mùi từ giầy, tuy nhiên chỉ sử dụng với những người bị giầy bốc mùi ở mức độ vừa phải.

Khi giầy bị bụi bẩn

Có thể giầy của bạn được sử dụng  trong suốt mùa hè và màu trắng đã chuyển sang màu khác như thể bạn vừa chạy qua vũng bùn. Lúc này, bạn không dễ gì có thể làm sạch bụi bẩn ngay lập tức, vì tất cả vết bẩn trên mặt giầy và ẩn sâu trong lớp vải và phần lót bên trong. Tất nhiên, bạn có thể bỏ giầy vào trong máy giặt và với cách thức chỉ trên, bạn sẽ có đôi giầy sạch, nhưng đổi lại là độ bền bị suy suyển.

Một kinh nghiệp làm sạch giầy rất hiệu quả là bạn hãy đi giầy trong khi mưa. Phương pháp làm sạch này chỉ có tác dụng với những người không phiền khi ngâm chân trong nước mưa: chạy trên mặt phẳng cứng hoặc đường nhựa từ vũng nước này sang vũng nước khác. Đôi giầy được mở rộng khi bạn chạy những bước dài và nhanh, làm sạch bụi mỗi khi giầy tiếp đất. Cách làm này không dành cho tất cả mọi người, nhưng hầu hết mọi người sẽ ngạc nhiên khi thấy đôi giầy trở nên mới hơn.

Bài: Thiên An (theo Ehow)

Thực hiện: depweb

01/04/2011, 16:36