Những cách xử trí sai lầm khi bé sốt

Sống
Cần gì phải cặp nhiệt độ nữa, mất thời gian. Đó là một trong những sai lầm đầu tiên khi chẩn đoán cơn sốt của con bằng cảm tính. Và còn nhiều sai lầm khác, có thể khiến tình trạng bệnh của bé trầm trọng hơn!

Sử dụng nhiệt kế nào cũng được?!

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều loại nhiệt kế, bán ở nhiều nơi. Nhiều mẹ chọn mua nhiệt kế theo tiêu chí: mua loại nào dễ đo nhất, đơn giản nhất – cho nhanh. Có loại nhiệt kế dưới dạng dải băng, dùng một lần dán vào trán hoặc tay bé, loáng cái đã có kết quả; hoặc nhét nhiệt kế vào hậu môn, vào miệng bé vì nghe nói nhiệt độ ở những vị trí đó là chuẩn nhất mà…

Thực tế, mỗi loại nhiệt kế đều có cả ưu và nhược điểm, không phải loại nào cũng dùng được cho trẻ nhỏ. Loại nhiệt kế dán vào trán tiện dùng nhưng không cho độ chính xác cao. Không nên sử dụng nhiệt kế nhét vào hậu môn hoặc miệng cho trẻ vì rất nguy hiểm, do nhiệt kế có thể bị vỡ trong hậu môn hoặc trong miệng khi sử dụng. Với trẻ dưới 4 tháng tuổi chưa nghịch ngợm và chịu khó nằm yên thì dùng nhiệt kế đo tai là hợp lý, cho kết quả chính xác và nhanh chóng chỉ trong vài giây. Nhiệt kế thủy ngân thông dụng hơn cả vì cách sử dụng đơn giản, kết quả khá chính xác, có các kích cỡ phù hợp từng lứa tuổi, dùng để cặp trong hố nách của bé.

Cặp nhiệt độ cho bé bất kể lúc nào?!

Để đo nhiệt độ cho con, các ông bố, bà mẹ chỉ cố gắng làm sao để nhiệt kế đặt được vào cơ thể bé đúng chỗ chứ không quan tâm đến thái độ của bé. Bé có khóc thì hai ba người giữ chặt trong vài phút là được. Sau khi cặp nhiệt độ xong, có khi bé lại sốt thêm vì giãy giụa, khóc lóc, toát mồ hôi. Lần sau, chỉ cần nhìn thấy chiếc nhiệt kế là bé chết khiếp.

Đúng ra, sự hợp tác của bé rất quan trọng. Bé có hợp tác thì việc đo nhiệt độ mới dễ dàng, đúng cách, cho chỉ số chính xác. Vì thế, không cặp nhiệt độ khi bé quấy khóc mà phải dỗ cho bé nín khóc hoặc chờ khi bé ngủ. Với bé lớn hơn một chút, mẹ cần giải thích tại sao phải cặp nhiệt độ và mẹ “trình diễn” đưa nhiệt kế vào nách mình cho con xem là làm như vậy không đau, không có chuyện gì xảy ra để bé yên tâm.

Không để ý cách cặp nhiệt độ thế nào cho đúng!

Cứ cho đại nhiệt kế vào nách bé, đợi một lúc lấy ra là có nhiệt độ thôi mà, dễ ợt! Vâng, chỉ vì điều này mà khối mẹ tá hỏa lên do không hiểu sao nhiệt độ của con lại cao quá hoặc thấp quá một cách khó hiểu. Vậy, cách cặp nhiệt độ đúng phải thế nào?

Cho bé nằm, dỗ hoặc nhắc bé nằm ngoan để thuận lợi cho việc cặp nhiệt độ. Dùng nhiệt kế đo tai, phải lưu ý để nhiệt kế hơi chếch 40-45ºC, lắc nhẹ nhiệt kế sang hai bên khi đặt vòi nhiệt kế vào lỗ tai. Với nhiệt kế thủy ngân, cầm chắc nhiệt kế trong tay, vẩy mạnh cho vạch đỏ tụt xuống mức dưới 35,5ºC, lau sạch đầu ống nhiệt kế rồi mới cặp cho bé. Đặt nhiệt kế vào đúng hõm nách, khép tay bé lại sát thân người, mẹ giữ tay bé để nhiệt kế không rơi ra ngoài. Thời gian cặp nhiệt độ khoảng 4-5 phút. Trong thời gian này, mẹ phải luôn bên cạnh để bé cảm thấy yên tâm và đảm bảo cho sự an toàn của bé. Sau khi lấy nhiệt kế ra khỏi cơ thể bé, cần lau sạch nhiệt kế bằng cồn rồi mới cất đi.

Đánh giá kết quả bằng con số trên nhiệt kế?!

Nhiệt độ hiện trên nhiệt kế chính là nhiệt độ của cơ thể bé, có gì đâu mà phải bàn cãi dài dòng! Nếu nghĩ thế là không đúng đâu.

Chỉ có nhiệt kế đo tai, nhét hậu môn và ngậm dưới lưỡi là phản ánh đúng nhiệt độ thực tế của cơ thể. Còn với nhiệt kế đo ở hõm nách thì sẽ cho nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 0,5ºC. Vậy, sau khi cặp nhiệt độ ở nách cho bé, phải nhớ lấy kết quả đó cộng thêm 0,50C nữa mới được kết quả chính xác. Trên 37ºC là sốt. Đã sốt là cho bé dùng thuốc hạ sốt liền.

Bình thường, nhiệt độ cơ thể là 37ºC, ai cũng biết. Cho nên, cứ trên giới hạn đó là sốt thôi. Không được, phải đánh giá mức độ sốt và tương ứng với mỗi mức độ sẽ có cách xử trí hợp lý.

Bé được coi là sốt nhẹ nếu nhiệt độ từ 37,5ºC đến 37,9ºC. Sốt vừa nếu từ 38ºC đến 38,5ºC. Sốt cao nếu nhiệt độ trên 38,5ºC. Chỉ dùng thuốc hạ nhiệt khi bé sốt cao, còn với sốt nhẹ và vừa thì chỉ cần chườm mát để hạ nhiệt.

Bé sốt mệt, phải ôm ấp bé nhiều hơn?!

Chính việc ôm ấp này làm nhiệt độ cơ thể bé càng tăng lên. Trừ khi bé quấy khóc thì phải bồng để dỗ dành, còn không, nên đặt bé nằm trên giường trong phòng thoáng, chú ý không để gió lùa. Không nên đắp chăn, quấn tã chặt vào người bé mà nên cởi bớt quần áo, chỉ cho bé mặc một bộ bằng vải sợi cotton.

Dùng nước lạnh hoặc đá lạnh để hạ nhiệt!

Nước và đá lạnh khiến nhiệt độ nơi được chườm lạnh hạ xuống đột ngột. Bé sợ hãi rùng mình có thể còn gây nhiễm lạnh cục bộ, cảm lạnh.

Cách làm đúng: Dùng nước khoảng 28-300C (sờ tay vào thấy âm ấm), lấy khăn bông thấm nước đặt lên trán, nách, bẹn của bé. Tắm bé trong phòng kín, nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ cơ thể bé 3-50C. Khi tắm bé, cần thao tác nhanh, khẩn trương lau khô người và mặc quần áo cho bé.

Dùng nhiều loại thuốc hạ nhiệt cùng lúc

Thuốc hạ nhiệt cho bé được chế biến dưới nhiều hình thức: thuốc bột, thuốc viên, siro để uống, viên đặt hậu môn. Vì sốt ruột, mong con khỏi nhanh mà các mẹ thường cho uống nhiều loại thuốc hoặc vừa cho uống thuốc vừa đặt thuốc ở hậu môn. Việc làm này có thể dẫn tới hậu quả quá liều thuốc, gây ngộ độc cho trẻ.

Cần nhớ, liều dùng thuốc paracetamol (là thuốc thông dụng để hạ nhiệt) được tính theo cân nặng của trẻ, liều trung bình là 15mg/kg cân nặng trong 6 giờ. Ví dụ, trẻ nặng 20kg thì cứ cách 6 giờ lại cho uống 300mg paracetamol. Nếu dùng thuốc cả đường uống và đặt hậu môn thì phải nhớ tính tổng liều.

Dùng kháng sinh

Cứ thấy con sốt là các ông bố, bà mẹ nghĩ ngay đến viêm nhiễm và cho con uống kháng sinh vì tin tưởng rằng kháng sinh sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn. Việc làm này vô nghĩa vì không phải lúc nào sốt cũng do nhiễm khuẩn mà còn do nhiều nguyên nhân khác. Không những thế, dùng kháng sinh tùy tiện còn làm cho cơ thể bé nhờn thuốc. Cũng cần lưu ý thêm là dù có nhiễm khuẩn thì mỗi loại vi khuẩn chỉ bị tiêu diệt bởi những kháng sinh đặc hiệu, dùng sai kháng sinh là điều nguy hiểm. Chỉ cho bé dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

Bé sốt thường kèm theo mất nước nên cần phải bù nước và điện giải bằng
cách hòa tan mỗi gói bột Oresol 27,5g với 1 lít nước đun sôi để nguội
cho bé uống dần trong ngày. Nếu không có sẵn Oresol, có thể thay thế
bằng nước cam, chanh, nước cháo muối, nước muối đường (pha theo tỷ lệ 1
thìa cà phê muối – 8 thìa cà phê đường – 1 lít nước sôi để nguội). Ngoài
ra, cần duy trì chế độ ăn uống hàng ngày của bé để đảm bảo không bị
thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết.


Bài: Phương Thảo

Thực hiện: depweb

12/11/2010, 17:12