Những bí ẩn huyền thoại xung quanh các ngọn đồi Chocolate

Du Lịch

Những ngọn đồi Chocolate (The Chocolate Hills) là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho tỉnh đảo Bohol, Philippines. Nơi đây có khoảng 1.200 đến 1.700 ngọn đồi lớn nhỏ khác nhau. Với vẻ đẹp độc đáo và bí ẩn, những ngọn đồi Chocolate là một địa danh nổi tiếng, thu hút khách du lịch của quốc đảo.

sô-cô-la-đồi-1
The Chocolate Hills có diện tích trải dài hơn 50km2.

Vào mùa mưa, các ngọn đồi sẽ khoác lên mình tấm áo xanh mướt của những thảm cỏ. Nhìn từ xa, nơi đây y hệt tấm lụa xanh mịn màng, phập phồng trải dài hơn 50km2. Vào mùa khô, toàn bộ các ngọn đồi chuyển dần sang màu nâu vàng. Vì thế, chúng mới có tên là Chocolate Hills.

sô-cô-la-đồi-2
Những ngọn đồi tựa như nghìn tấm thảm mượt mà, đua nhau khoe mình vào mùa mưa.

Người dân bản địa còn xem những ngọn đồi Chocolate giống như những cặp nhũ hoa của người con gái tuổi đôi mươi, căng tràn nhựa sống. Vì lẽ đó, nên bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu nghe thấy dân địa phương gọi những ngọn đồi Chocolate bằng một cái tên khác: cánh đồng nhũ hoa.

Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo, Chocolate Hills còn chứa đựng những huyền thoại bí ẩn về sự hình thành các ngọn đồi. Trải qua hàng trăm năm, người dân Philippines đã lưu truyền và thậm chí sáng tạo ra những câu chuyện đậm chất sử thi, huyền thoại xung quanh các quả đồi Chocolate. 

chocolate-hills-4
Nguồn gốc hình thành các ngọn đồi đến nay vẫn là bí ẩn.

Nổi tiếng nhất là câu chuyện tình yêu của Arogo – một vị thần đầy lãng mạn. Chuyện kể rằng, Arogo đã mang lòng yêu thương một cô gái dưới trần gian – Aloya. Họ yêu nhau say đắm và có những chuỗi ngày tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Tuy nhiên, vốn là người thường nên Aloya cũng đến lúc phải chết. Vì quá yêu thương nàng, Arogo đã khóc ròng từ tháng này sang năm nọ. Cuối cùng, những giọt nước mắt bi thương của chàng đã hóa thành vô vàn ngọn đồi.

Truyền thuyết khác thì cho rằng, những ngọn đồi là bằng chứng cho cuộc chiến đấu khốc liệt của hai người khổng lồ. Họ đã giao chiến với nhau bằng cách ném những tảng đá khổng lồ vào đối phương. Sau đó, vì quá mệt nên họ quyết định hòa giải, trở thành bạn bè và cùng dắt tay nhau rời khỏi hòn đảo. Người dân tin rằng, những ngọn đồi nơi đây chính là các tảng đá khổng lồ của bãi chiến trường năm xưa.

chocolate-hills-3
Những truyền thuyết lý giải sự hình thành các ngọn đồi đều mang đậm tính sử thi cũng như pha chút lãng mạn của vùng đất Bohol.

Ngoài ra, khi khám phá các ngọn đồi, bạn sẽ được biết thêm những truyền thuyết khác. Đó có thể là câu chuyện về con Carabao to lớn ăn quá nhiều đến nỗi phải nôn ra những đống thức ăn to lớn hay đây chính là phân khô của những con trâu đầm lầy khổng lồ.

Tuy nhiên, khoa học giải thích rằng, các ngọn đồi Chocolate được hình thành là do sự phong hóa của đá vôi biển. Qua hàng trăm năm, dưới sự tác động của lượng mưa, các ngọn đồi bị xói mòn dần tạo nên những hình nón. Thậm chí, có người tin rằng, nơi đây chính là hóa thạch của các rạn san hô.

Những câu chuyện, những bí ẩn xung quanh các ngọn đồi đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho cảnh quan nơi đây. Vì thế, Chocolate Hills được xem là Đài tưởng niệm Địa chất Quốc gia của Philippines (năm 1988) và nằm trong danh sách đề cử Di sản Thế giới của UNESCO (năm 2006).

 

Thực hiện: depweb

09/09/2018, 08:00