Những nâng cấp không mấy tác dụng với ô tô

Ô tô vẫn được xem là một tài sản lớn ở Việt Nam và việc sở hữu chúng là một việc trọng đại. Tâm lý chung của nhiều người dân khi có trong tay một chiếc ô tô là phải làm đẹp nó theo cách riêng. Những người nhiều tiền thì sẽ mua xe sang, người ít tiền mà thích chơi sẽ chọn mua xe nhỏ và nâng cấp sao cho thật độc đáo và khác người. Người tiêu dùng hiện nay đang dùng từ “độ” để nói về việc nâng cấp bao gồm cả những thay đổi lớn như kết cấu xe, khung gầm, màu sơn cho đến những việc nhỏ như lắp thêm đèn LED, thay la-zăng, bánh xe,… Việc độ xe cũng muôn hình vạn trạng theo ý thích cá nhân; dịch vụ, cửa hàng nhận làm công việc này cũng càng ngày càng tăng.

shutterstock_38231326

Tuy nhiên, không phải tất cả những gì nhân viên cửa hàng độ xe nói với bạn đều đúng và tốt, có khá nhiều trường hợp sau khi đã nâng cấp chiếc xe, chủ xe lại vội vàng chỉnh sửa lại bởi chúng không có lợi ích như mong muốn, thậm chí còn phản tác dụng, gây hại cho xe. Chưa bàn tới việc độ xe là đúng hay sai pháp luật, trong khuôn khổ bài viết này, Đẹp sẽ đề cập tới một số nâng cấp không thực sự cần thiết (ít tiện dụng) cho xe ô tô.

Cánh gió thể thao

Không phủ nhận cánh gió phía sau giúp chiếc xe của bạn trông thể thao, mạnh mẽ hơn. Vì lẽ đó mà hiện nay không ít người sẵn sàng lắp cánh gió cho xế yêu của mình, dù là xe sedan hay hatchback, thậm chí với cả xe cỡ nhỏ. Thực tế, cánh gió ra đời phục vụ cho các mẫu xe đua thể thao hay những chiếc xe chạy với tốc độ lớn, giúp xe bám đường hơn. Ở Việt Nam, chưa có đường nào cho phép lái xe tốc độ tối đa trên 120km/h, như vậy thì chưa đủ vận tốc cần thiết để cánh gió phát huy tác dụng rõ ràng.

shutterstock_6059056

Giá để đồ trên nóc xe

Nhiều người lại chọn cách lắp thêm giá để trên nóc những chiếc xe nhỏ. Tuy nhiên, thực tế, một năm bạn sẽ chỉ sử dụng nó một vài lần (trong những dịp về quê), trong khi đó, cái giá to sù sụ luôn ngự trị trên xe, thật chẳng cân đối chút nào. Nói cách khác, với những mẫu xe cỡ nhỏ như Matiz, Spark, Kia Morning… thì việc lắp giá để đồ trên nóc mang vẻ thời trang hơn là những tính năng mà nó mang lại.

shutterstock_3522454

Sử dụng đủ loại nước khử mùi trong xe

Một chiếc xe ô tô, dù cũ hay mới, đều có những mùi rất đặc trưng; xe mới thì có mùi từ các thành phần vật liệu nội thất như thảm, ghế da, keo dán…, xe cũ thì có mùi mồ hôi, mùi da cũ lâu ngày, thuốc lá, đồ ăn rơi vãi… Đặc biệt ở Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm thì các loại mùi càng nặng nề hơn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người chọn lắp cho xe những thiết bị khử mùi, lọc không khí…, đơn giản hơn thì dùng nước hoa xịt khắp xe hoặc đặt nến thơm, dung dịch thơm ở đầu xe.

Ban đầu, chúng có thể phát huy tác dụng nhưng hãy tưởng tượng nếu nội thất xe đang ẩm mốc, bẩn thỉu mà cứ xịt nước hoa vào thì thảm họa gì sẽ xảy ra? Vì thế, việc quan trọng nhất nếu bạn muốn chiếc xe của mình ít mùi nhất thì hãy thường xuyên vệ sinh nội thất, không để thức ăn, nước uống rơi vãi xuống thảm, kiểm tra và thay lọc gió điều hòa định kỳ…

Độ bánh xe ra ngoài hoặc thay la-zăng lớn hơn

Chỉ cần thay đổi kiểu dáng hay kích thước la-zăng là chiếc xe của bạn trông hầm hố hoặc sang trọng hơn hẳn. Ưu điểm của la-zăng lớn là giúp xe vào cua  tốt hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện đường sá ở Việt Nam, nhược điểm của chúng lại nhiều hơn như việc xe sẽ ồn hơn, xóc hơn khi đi vào ổ gà hay đoạn đường xấu có thể gây vỡ lốp (lốp mỏng).

shutterstock_50410777

Hiện nay, một số người chọn cách độ bánh xe của mình theo kiểu thể thao và mạnh mẽ bằng cách dịch chuyển bánh xe ra phía ngoài chừng 5cm so với ban đầu. Điều này thực sự phản tác dụng khi đi vào trời mưa, bánh xe vượt ra khỏi chắn bùn và gầm, vấy bẩn bùn đất lên cả hai bên thành cũng như cốp sau, nóc xe, nắp ca-pô trước.

Độ quá nhiều đèn LED hoặc loa công suất quá lớn

Việc sử dụng quá nhiều đèn LED như thêm đèn chạy ban ngày, đèn gầm, đèn soi, thậm chí là thêm đèn nội thất mà không được xử lý tốt có thể dẫn tới những hư hỏng ở phần điện của xe. Việc lạm dụng quá nhiều đèn LED có thể gây phản cảm như việc trang điểm một cách lòe loẹt.

shutterstock_112123484

Hệ thống giải trí trên xe giúp cho tài xế có được những phút giây thư giãn khi lái xe đường dài, khi tắc đường, khi chờ đợi. Nhưng việc sử dụng những chiếc loa công suất quá lớn có thể gây nên sự mệt mỏi bởi cường độ âm thanh vượt quá ngưỡng bình thường của tai người. Thậm chí nếu không sử dụng các bộ ổn định điện tốt, việc này sẽ làm cho hệ thống điện của xe gặp vấn đề.

Thực hiện: depweb

15/06/2018, 08:25