Nhốn nháo thị trường sữa xách tay - Tạp chí Đẹp

Nhốn nháo thị trường sữa xách tay

Tin Tức

Từ lâu, bên cạnh những mặt hàng sữa nội và ngoại nhập theo đường chính ngạch đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận về chất lượng, nhãn mác, trên thị trường còn không ít mặt hàng xách tay. Trên các tuyến phố Tây Sơn, Hàng Buồm, Cầu Giấy, Thái Hà… các cửa hàng đều có hàng chục loại sữa xách tay từ các thị trường khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nga, Đức, Mỹ, Hà Lan… Bên cạnh hệ thống đại lý, cửa hàng, người tiêu dùng không khó để tìm thấy một loạt shop sữa xách tay bán online.

“Cửa hàng chị có mối người nhà làm tiếp viên xách về, nên yên tâm, đảm bảo không có hàng giả”, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Buồm nói. Chủ một đại lý sữa trên đường Láng cũng cam đoan tương tự về nguồn gốc các sản phẩm xách tay.

Sữa xách tay được bày bán tràn lan trên thị trường

Sữa xách tay được bày bán tràn lan trên thị trường. Ảnh: Hoàng Hà

Nếu cùng nhãn mác, một số loại sữa xách tay như Meiji, XO, Morigana… có giá cao hơn so với hàng nhập chính ngạch. Ví dụ, sữa Meiji hàng nhập khẩu chỉ 420.000-470.000 đồng một hộp 850g thì loại xách tay các lứa tuổi được bán với giá 640.000-660.000 đồng một hộp.

“Sữa xách tay được sản xuất theo tiêu chuẩn dành cho trẻ em nước ngoài nên tốt và đắt hơn là đương nhiên. Chính vì thế, cùng một nhà sản xuất nhưng sữa xách tay được nhiều người tin dùng hơn”, chủ hàng trên phố Hàng Buồm lý giải.

Không đắn đo, chị Hoa (Nghĩa Tân), đang nuôi con nhỏ 18 tháng, chọn mua 2 hộp sữa xách tay của Nhật tại một cửa hàng trên phố Cầu Giấy. Chị cho con ăn loại sữa này từ khi 6 tháng tuổi khi một người quen “quảng cáo” sữa mát, giúp trẻ tiêu hóa tốt, tăng cân đều.

Có một lần, do nghi ngại về nguồn gốc sữa xách tay nên chị Hoa đổi sang loại hàng nhập. Sau lại nghe nhiều người nói rằng, hàng nhập không tốt bằng xách tay vì phải sản xuất theo tiêu chuẩn của Việt Nam, bà mẹ này quay về và “trung thành” với hàng xách tay dù biết nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm không được kiểm chứng.

Toàn bộ mặt hàng xách tay đều không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, do đó, ngay về cách sử dụng, bảo quản, người tiêu dùng đa số làm theo hướng dẫn của người bán hoặc tham khảo “truyền miệng” trên mạng.

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Hội bảo vệ người tiêu dùng, cho rằng mặt hàng sữa xách tay hiện nay hoàn toàn bị thả nổi. “Thực sự, để kiểm soát được nguồn hàng này cũng không dễ. Nhiều người tiêu dùng còn mang nặng tâm lý sính ngoại và thiếu cảnh giác trong việc lựa chọn sữa cho con nên rất chuộng hàng xách tay. Đây là cơ hội để mặt hàng này tiếp tục được bày bán tràn lan”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc chọn sữa xách tay cho trẻ em vốn chứa đựng nhiều rủi ro, nhưng một số phụ huynh còn mua ở những shop online khá mập mờ về chất lượng, địa chỉ kinh doanh. “Mua rồi, cho con ăn nếu xảy ra rủi ro nào cũng không biết tìm người bán ở đâu. Lúc đó, hậu quả chỉ có người tiêu dùng phải gánh chịu”, ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, vị này cũng khuyến cáo, người tiêu dùng không nên quá sính ngoại vì không thể khẳng định sữa xách tay hoàn toàn là sữa thật. “Không loại trừ khả năng sữa giả trà trộn để bày bán dưới mác xách tay. Hoặc thậm chí người xách mặt hàng sữa đó từ nước ngoài về chọn mua những sản phẩm kém chất lượng, giảm giá, hết hạn sử dụng về bán kiếm lời”, Phó tổng thư ký hội khuyến cáo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kiều Đình Cảnh, Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường 12 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sau vụ việc sữa Danlait, cơ quan quản lý thị trường sẽ có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các mặt hàng sữa. Tuy nhiên, cơ quan chức năng hiện mới kiểm soát được mặt hàng sữa trong nước hoặc nhập khẩu chính ngạch.

“Sự cả tin của người tiêu dùng khiến thị trường sữa xách tay ngày càng phức tạp. Cơ quan chức năng luôn cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng, không nên sử dụng những mặt hàng này”, ông Cảnh nói.

Theo VnExpress

Thực hiện: depweb

05/03/2013, 07:53