Nhóm nghệ sỹ ra mắt MV “Răng anh không về biển chiều ni”

Review

Lương Nguyệt Anh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Giai điệu dân ca xứ Nghệ qua tiếng sáo ngọt ngào, sâu lắng cùng ca từ gần gụi mà thống thiết “Răng anh không về biển chiều ni” thực sự lay động tất cả trái tim người nghe:

“Mấy bữa ni lòng em rối bời/ Biển buồn lắm sống cồn cáo vật vã/Mấy dòng thơ rưng rưng cùng với biển/ Anh nên về, về Hà Tĩnh những ngày ni…”

Bài hát này ra đời khá đặc biệt, trong những ngày dư luận dậy sóng trước cảnh tượng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ở các bờ biển miền Trung, tác giả Lê An Tuyên một người con quê miền Trung hiện đang định cư ở Đức đã chắp cánh ý thơ của Lê Quốc Kỳ thành ca khúc “Răng anh không về biển chiều ni.”
Tuổi thơ của tác giả Lê An Tuyên được sinh ra trong gia đình nhiều đời đánh cá ở biển. “Tôi lớn lên ở biển khi nghe nói cá biển mênh mông trôi dạt vào bờ tim tôi thắt lại. Tôi nhớ như in hồi bé chỉ cần biển động một tuần thôi là cả làng biển của tôi ai cũng buồn ngơ ngác, huống hồ như thế này, tất cả mọi người sẽ như thế nào. Ngay cả những ngày biển lặng thì nghề biển cũng vất vả lắm….”
Một giờ sáng ngày 28/4, tác giả Lê An Tuyên đã ngỏ lời với Vũ Trọng Phương để hòa âm phối khí ca khúc này. Cũng là người con miền Trung, đau nỗi đau của biển, sau khi nghe tác giả Lê An Tuyên hát vo, Vũ Trọng Phương đã đồng cảm sâu sắc và nghĩ đến tiếng hát của Lương Nguyệt Anh.
Mặc dù không được sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nhưng Lương Nguyệt Anh lại quê gốc Tĩnh Gia, Thanh Hóa, trong giọng hát của cô có âm hưởng dân ca miền Trung rất đậm nét. 
Cảm xúc da diết, cũng khả năng nhấn nhá tài tình những âm sắc miền Trung khiến Lương Nguyệt Anh chuyên chở thành công bài hát này.
Trước biển hoang sơ, tiếng hát truyền cảm của Lương Nguyệt Anh đã lay động đến tận nỗi đau thẳm sâu của người nghe:

“Biển bây giờ tôm cá vắng hoe/ Cả miền Trung chập chờn trong cát nóng…/ Trên bến dưới thuyền nỏ còn xôn xao/ Đợi thuyền anh mỗi chiều em hát/ Biết khi mô biển xanh trở lại/ Mà mần răng biển cứ lặng thinh…”

Lại nói về Lương Nguyệt Anh, không chỉ là người chuyên chở thành công ca khúc, cô còn đảm trách vị trí diễn xuất khi vai người con. 
Dễ nhận ra, Lương Nguyệt Anh cũng không quá khó khăn khi thể hiện được chất mộc mạc trong cả diễn xuất cũng như hát.
Lương Nguyệt Anh chia sẻ: “Tôi và ca khúc này có duyên với nhau, cũng không hẳn tác giả Lê An Tuyên và Vũ Trọng Phương chọn tôi đâu. Chiều ngày 28/4, khi tôi bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, bất ngờ có được thấy tác giả Lê An Tuyên chia sẻ bản demo ca khúc này, ngay lập tức tôi đồng cảm và lóe ra ý tưởng mình sẽ quay MV bài hát này. Đến lúc thu, có nhiều lúc bản thân tôi không kìm được nước mắt phải tạm dừng nhiều lần…”
Yếu tố thời sự và sự đồng cảm của cả êkíp khiến MV “Răng anh không về biển chiều ni” được hoàn thành trong thời gian chớp nhoáng. 

Ngay sau khi tác giả Lê An Tuyên chia sẻ với Vũ Trọng Phương, anh đã hoàn thành bản phối ngay trong đêm. Và chỉ trong một tuần lễ, Lương Nguyệt Anh và ê kíp hình ảnh đã hoàn thành MV này.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

09/05/2016, 14:58