Nhiều phụ nữ, trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công lễ diễu binh Iran - Tạp chí Đẹp

Nhiều phụ nữ, trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công lễ diễu binh Iran

Gentlemen by Đẹp

Kênh truyền hình al-Alam dẫn lời ông Mojtaba Zolnouri, một thành viên trong Uỷ ban An ninh và Đối ngoại Quốc hội Iran, cho biết vụ tấn công khủng bố đã làm 29 người chết và 57 người bị thương.

Trong số những người thiệt mạng có 12 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Cơ quan tuyên truyền Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đưa tin nhóm Hồi giáo cực đoan này đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công bằng súng đẫm máu nhằm vào một lễ diễu binh quân sự lớn tại thành phố Ahvaz.

ttxvn_iran_7
Binh sỹ quân đội Iran tại hiện trường vụ tấn công lễ diễu binh ở Ahvaz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dẫn lời một nguồn tin an ninh, Amaq nêu rõ: “Các chiến binh IS đã tấn công một cuộc tụ tập lực lượng Iran tại thành phố Ahvaz ở Nam Iran.”

Trước đó cùng ngày, một người phát ngôn của một trong hai nhóm tự nhận là Phong trào Đấu tranh Arab vì Sự giải phóng Ahvaz, cho biết Phong trào Quốc gia Ahvaz, một tổ chức điều hành tất cả phong trào vũ trang thực hiện vụ tấn công nói trên, tuy nhiên không nói cụ thể nhóm nào đã tấn công.

Bên cạnh đó, người này còn xác định một trong những kẻ tấn công có tên “A.M.”

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc một “chế độ nước ngoài” do Mỹ hậu thuẫn thực hiện vụ tấn công trên.

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ những đối tượng khủng bố đã được một chế độ nước ngoài tuyển mộ, huấn luyện, vũ trang và trả tiền để tấn công thành phố Ahvaz.

Ông nhấn mạnh Iran quy trách nhiệm cho Mỹ và những kẻ tài trợ khủng bố trong khu vực, đồng thời khẳng định Tehran sẽ phản ứng nhanh và quyết liệt nhằm bảo vệ người dân nước này.

Thực hiện: depweb

23/09/2018, 09:31