Nhiều nước Mỹ Latinh dừng chuyến bay tới Anh vì lo ngại biến thể mới - Tạp chí Đẹp

Nhiều nước Mỹ Latinh dừng chuyến bay tới Anh vì lo ngại biến thể mới

Sống

Sau thông tin về việc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan tại Anh, ngày 21/12, nhiều nước Mỹ Latinh đã quyết định dừng các chuyến bay hai chiều tới quốc châu Âu này.

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Anh đang là tâm điểm chú ý của thế giới sau khi phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 bị cho là có liên quan đến sự gia tăng đột biến các ca mắc mới ở nước này. Theo các số liệu công bố ngày 21/12, Anh có thêm hơn 33.300 ca xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 2,07 triệu. Số ca tử vong cũng tăng 215 ca lên 67.600 ca.

Nhiều nước Mỹ Latinh dừng các chuyến bay tới Anh do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và lo ngại biến thể của SARS-CoV-2 (Nguồn:TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez thông báo nước này sẽ không cho phép những người từng có mặt ở Anh trong thời gian gần đây nhập cảnh vào Venezuela để ngăn chặn sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 biến thể mới. Bà Rodriguez nhấn mạnh: “Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang gây lo ngại tại châu Âu và ngay lập tức Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả các cá nhân đã từng có mặt ở Anh trong thời gian gần đây.”

Chile cũng thông báo tạm dừng các chuyến bay hai chiều trực tiếp tới Anh kể từ ngày 22/12 và cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài không sinh sống tại Chile đã từng có mặt tại Anh trong hai tuần trở lại đây. Trong khi đó, các công dân Chile hoặc người nước ngoài thường trú tại đây được phép nhập cảnh, nhưng bắt buộc phải thực hiện quy trình cách ly 14 ngày.

Chính phủ Peru cũng đã áp dụng biện pháp tương tự khi tạm dừng tất cả các chuyến bay hai chiều tới châu Âu trong vòng hai tuần. Tổng thống Francisco Sagasti cho biết những diễn biến dịch bệnh bất thường tại Anh và châu Âu đã gây ảnh hưởng tới Peru và theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nước này đã buộc phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh với lệnh tạm dừng các chuyến bay hai chiều với châu Âu, cũng như cấm nhập cảnh đối với tất cả những người nước ngoài không sinh sống tại Peru đã từng có mặt ở Anh trong thời gian qua.

Trước đó, Colombia, Argentina cũng đã quyết định dừng các chuyến bay đến Anh để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 khi mà các nước ở phía Nam bán cầu bắt đầu vào mùa du lịch hè và các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng hơn cho dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Trong khi đó, hai quốc gia đông dân nhất và chịu tác động nhiều nhất từ đại dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh là Brazil và Mexico vẫn tiếp tục mở cửa cho các chuyến bay đến và đi Anh. Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết giới chức y tế sẽ nghiên cứu để xem có phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn trước sự xuất hiện của biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh hay không.

Về phần mình, Chính phủ Brazil và giới chức y tế vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào và các chuyến bay tới Anh vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Tiếp tục siết chặt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, ngày 21/12, Chính phủ Uruguay đã chính thức đóng cửa trở lại toàn bộ khu vực biên giới và áp dụng lệnh hạn chế tụ tập đông người. Đây là một phần trong hàng loạt biện pháp ngăn chặn tình trạng lây lan của đại dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Javier García cho biết quân đội Uruguay đã triển khai 550 binh sĩ thực thi nhiệm vụ tại 25 trạm kiểm soát trên biên giới đất liền với Brazil và trên biên giới đường thủy với Argentina.

Trước đó, Quốc hội Uruguay đã thông qua điều luật khẩn cấp liên quan đến quyền hội họp và nhập cảnh của những người mang quốc tịch Uruguay. Cụ thể, điều luật này, có hiệu lực trong 60 ngày với khả năng gia hạn thêm 30 ngày, cho phép các cơ quan chức năng giải tán đám đông cũng như những hoạt động hội họp có nguy cơ gây ra vấn đề liên quan đến sức khỏe. Ngoài ra, những người mang quốc tịch Uruguay hiện sinh sống và làm việc ở nước ngoài sẽ không được về nước cho đến ngày 10/1/2021. Trường hợp ngoại lệ được áp dụng cho những người đã đăng ký vé máy bay về nước trước ngày 16/12 vừa qua.

Cùng với đó, Chính phủ Uruguay cũng đưa ra một loạt biện pháp phòng, chống COVID-19 khác, bao gồm giảm thiểu 50% sức chứa của các loại xe buýt công cộng, hạn chế người dân ra/vào các trung tâm mua sắm, đóng cửa các nhà hàng và quán bar.

Trong bối cảnh Mỹ Latinh trở thành tâm đại dịch COVID-19 trên thế giới, Uruguay vẫn duy trì được tỷ lệ mắc COVID-19 ở mức gần như là thấp nhất khu vực. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, quốc gia nhỏ bé với 3,5 triệu dân này đã ghi nhận tình trạng gia tăng đột biến số ca COVID-19 mới, khiến chính phủ phải lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh. Tính đến nay, Uruguay đã ghi nhận tổng cộng 13.477 ca COVID-19, trong đó có 119 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Chile phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 tại căn cứ quân sự ở Nam Cực. Ngày 21/12, quân đội Chile thông báo ít nhất 36 binh sĩ và người lao động nước này ở căn cứ Bernardo O´Higgins đóng tại Nam Cực đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo thông báo chính thức, trong số những trường hợp bị nhiễm bệnh có 26 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Chile và 10 công nhân của một nhà thầu đang làm công tác bảo dưỡng định kỳ tại căn cứ quân sự của Chile ở Nam Cực. Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc COVID-19, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng và cách ly điều trị tất cả số trường hợp trên. Các hoạt động tại căn cứ này vẫn tiếp diễn bình thường sau khi quân đội huy động lực lượng thay thế ngay lập tức.

Tuần trước, cơ quan chức năng Chile cũng đã phải cách ly toàn bộ tàu Sargento Aldea của hải quân cùng với thủy thủ đoàn 208 người sau khi phát hiện ra 3 ca mắc COVID-19. Chính con tàu này đã có mặt ở căn cứ Bernardo O´Higgins trong thời gian từ ngày 27/11 – 10/12 để thực hiện công tác hậu cần và nhiều khả năng có sự liên quan giữa các ca nhiễm bệnh tại căn cứ trên và các thủy thủ trên tàu.

Tác giả: Đặng Hồ Phương (VietnamPlus)

23/12/2020, 14:14