Nhiều nguy cơ rình rập người giúp việc gia đình

Tin Tức

Có tới 50% số lao động nghĩ đây là việc làm thời vụ và 100% số lao động đi giúp việc không coi đây là công việc.

Những con số này vừa được công bố tại Hội nghị triển khai thực hiện quy định của Luật Lao động năm 2012 về lao động giúp việc gia đình ngày 18.10.

Đây là nghiên cứu của Viện Gia đình và Giới thực hiện trong năm 2011 trên 600 lao động giúp việc tại nhà. Dù Luật Lao động (sửa đổi) đã khẳng định đây là một nghề nhưng đa phần người lao động đi giúp việc lại không coi đó là nghề chính. Vì vậy, họ chỉ sử dụng khoảng 50% thời gian để làm nghề, số còn lại có thể làm thêm các công việc thời vụ khác như làm ruộng, buôn bán vặt…

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy đa phần họ không có BHYT và BHXH (chỉ 3% có BHXH và 18% có BHYT, phần lớn là tự mua hoặc do Nhà nước chi trả do thuộc diện hộ nghèo).

100% số lao động đi giúp việc không coi đây là nghề chính.

Theo bà Nguyễn Diệu Hồng – Vụ Bình đẳng giới thì do Luật Lao động (sửa đổi) chưa có những quy định cụ thể thế nào là lao động giúp việc tại nhà nên các nội dung kèm theo cũng chưa được rõ ràng. Theo bà Hồng, hiện nay, lao động giúp việc tại nhà có nhiều dạng, có người làm việc và ở luôn tại nhà chủ, có người thì làm theo giờ hành chính.

Trước đây, theo Luật Lao động cũ chỉ điều chỉnh quan hệ với lao động làm việc từ 3 tháng trở lên, nay Luật Lao động năm 2012 có sửa và điều chỉnh quan hệ ngay từ khi tham gia lao động. Tuy nhiên, điều đáng nói là cả gia chủ lẫn lao động không phải ai cũng hào hứng với quy định mới này.

Ngoài ra, bà Hồng cũng cho rằng, cần làm rõ hơn khái niệm về người giúp việc. Thực tế hiện nay, có một bộ phận lái xe làm việc cho các công ty nhưng chuyển thành lái xe cho các gia đình mà chưa được điều chỉnh quan hệ lao động, vì thế các chế độ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp… vẫn chưa được quan tâm thoả đáng. Ngoài ra, một loạt các vấn đề phát sinh khác cũng được thảo luận lại như vấn đề chỗ ăn, chỗ ở, việc tố giác quấy rối tình dục lao động…

Trước những ý kiến trên, ông Nguyễn Minh Huân – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng: “Trước mắt cần tuyên truyền để người lao động làm nghề giúp việc thấy rõ được nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân khi tham gia ký kết hợp đồng lao động. Có như vậy, việc quản lý đối tượng lao động này mới được thực hiện”.

Theo DanViet

Thực hiện: depweb

19/10/2012, 11:21