Nhiều bang nước Mỹ bác bỏ phấn của Johnson & Johnson gây ung thư

ĐẸP KIDS

Ngày 9/10, một bồi thẩm đoàn ở California, đã bác bỏ cáo buộc bột talc là nguyên nhân gây ung thư trung biểu mô của giáo viên 60 tuổi Carolyn Weirick. Phán quyết được đưa ra sau năm tuần tái thẩm.

Johnson & Johnson đã giành thắng lợi sau kháng cáo hàng loạt vụ kiện cáo buộc sản phẩm phấn Johnson’s Baby của hãng có chứa amiăng gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Johnson & Johnson đã giành thắng lợi sau kháng cáo vụ kiện cáo buộc sản phẩm phấn Johnson’s Baby của hãng có chứa amiăng gây nguy hại.

Ngày 8/10, một thẩm phán tại Fulton (thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ) ra phán quyết vô hiệu trong phiên xử về mối liên quan giữa phấn rôm trẻ em làm từ bột talc (tan) của Johnson & Johnson và căn bệnh ung thư buồng trứng của bà Diane Brower.

Phiên tòa khép lại sau ba ngày nghị án và gần ba tuần lấy lời khai. Bồi thẩm đoàn đã không thể đưa ra một phán quyết thống nhất về việc liệu bà Diane Brower qua đời năm 2016 có phải vì dùng phấn rôm trẻ em suốt nhiều năm hay không.

Tại phiên xử, luật sư James Smith thuộc văn phòng luật Blank Rome đã trình lên các nghiên cứu kết luận rằng bột talc chuẩn dùng trong mỹ phẩm không gây ung thư.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết không có bất kỳ nghiên cứu hợp lệ nào có thể chứng minh bột talc có thể di chuyển từ tầng sinh môn của phụ nữ đến buồng trứng.

Đây là vụ kiện đầu tiên tại Georgia chống lại “gã khổng lồ hàng tiêu dùng” Johnson & Johnson.

Ngày 9/10, một bồi thẩm đoàn ở California đã bác bỏ cáo buộc bột talc là nguyên nhân gây ung thư trung biểu mô của giáo viên 60 tuổi Carolyn Weirick. Phán quyết được đưa ra sau năm tuần tái thẩm. Trước đó, vào đầu tháng Tám, một thẩm phán tại Kentucky cũng đã bác bỏ cáo buộc cho rằng phấn rôm của hãng này có chứa amiăng và gây ra ung thư trung biểu mô.

Phiên tòa kết thúc sau hai tuần xét xử. Đây là vụ kiện thứ 6 mà Johnson & Johnson giành chiến thắng trong một năm qua với cáo buộc này. Tất cả phán quyết bất lợi đều được đảo ngược sau khi kháng cáo.

Đầu tháng Tư, Johnson & Johnson được xử thắng kiện trong một phiên tòa ở Long Beach. Bồi thẩm đoàn đã bác đơn kiện của một giáo viên về hưu 65 tuổi cáo buộc sản phẩm của hãng có chứa amiăng.

Cuối tháng Ba, một tòa án ở bang New Jersey cũng ra phán quyết Johnson & Johnson không phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ việc ông Ricardo Rimondi cáo buộc phấn rôm của công ty gây ung thư trung biểu mô. Cùng ngày, hãng đạt thoả thuận với ba người khác với các vụ kiện có cáo buộc tương tự.

Talc là loại bột tinh chế từ khoáng chất mịn nhất trên thế giới, có màu trắng và mịn. Đây là chất được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế và hóa mỹ phẩm tại hàng loạt quốc gia phát triển (như Mỹ, Canada, châu Âu) nhờ tính trơ, an toàn và khả năng hút ẩm.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), quặng talc phải được kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi nghiền thành bột, để đảm bảo không chứa amiăng.

Thực tế, bột talc (tan) được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có mỹ phẩm và y tế. (Ảnh minh họa)

Tính đến hiện tại, chưa một cơ quan y tế chính phủ nào kết luận bột talc có thể gây ung thư buồng trứng. Viện Y tế Quốc gia Mỹ và nhiều nhà nghiên cứu trên toàn cầu không tìm ra được bằng chứng về việc tăng nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ khi để cơ quan sinh dục tăng tiếp xúc với bột talc.

Nghiên cứu Sức khỏe Điều dưỡng (The Nurses’ Health Study) được thực hiện trong 14 năm trên 31.344 phụ nữ sử dụng bột talc thường xuyên cho thấy không có sự gia tăng tỷ lệ ung thư buồng trứng với những người này. Nghiên cứu Hành động vì Sức khỏe Phụ nữ (WHI) với 15 năm theo dõi hơn 61.500 phụ nữ cũng cho ra kết quả tương tự.

Thậm chí, dù một số nghiên cứu có gợi ý về mối liên hệ giữa hai việc này, ngay cả những người thực hiện chúng cũng nghi ngờ kết quả của mình sau một loạt nghiên cứu được thực hiện bằng cách khảo sát phụ nữ về thói quen sử dụng bột phấn nhiều năm sau đó.

Joellen Schildkraut – nhà dịch tễ học kiêm giáo sư tại Đại học Virginia cho biết các nghiên cứu về vấn đề này, kể cả của chính bà, đều không đáp ứng được yêu cầu về nguyên nhân-hệ quả. Một phần là do giới truyền thông đưa tin, và mọi người lan truyền nhau về sự nghi ngờ tính an toàn của bột talc đã làm sai lệch nhận thức và trí nhớ của mọi người. Việc này có thể ảnh hưởng đến lời kể của họ về thói quen sử dụng bột talc.

Nói cách khác, sau khi các báo cáo về bột talc gây chú ý, ngày càng nhiều người bắt đầu tuyên bố họ từng dùng sản phẩm này. “Đó là điểm đáng chú ý. Tôi không cho rằng số liệu thu được có tính thuyết phục”, bà nhận định.

Nhà dịch tễ học chuyên về ung thư Paul Pharoah là chuyên gia hàng đầu về các nguy cơ với bột phấn trẻ em, cũng là giáo sư tại Đại học Cambridge cũng đồng tình với Schildkraut.

“Trong khoa học, chứng minh một thứ gì đó tiêu cực là điều gần như không thể”, ông nói, “Đó là một trong những vấn đề về thuyết âm mưu trong khoa học.”

Pharoah cho rằng thật vô lý khi nói phụ nữ dùng phấn rôm thường xuyên sẽ có khả năng cao bị ung thư buồng trứng mà không phải là các loại ung thư khác trong cơ thể. Ông cũng bổ sung rằng không có kết luận nào về việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, âm đạo hay nội mạc tử cung khi sử dụng talc cả.

Johnson & Johnson cho biết họ rất “đồng cảm với bất kỳ ai mắc phải ung thư và hiểu rằng các bệnh nhân và gia đình họ đều đang tìm kiếm câu trả lời.” Tuy nhiên, hàng nghìn cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi cả công ty, giới chức, các phòng thí nghiệm độc lập và tổ chức nghiên cứu đã chỉ ra bột talc của họ không chứa amiăng. Johnson & Johnson khẳng định hàng thập kỷ qua, họ vẫn hợp tác đầy đủ với FDA và giới chức toàn cầu, sử dụng “các phương pháp thử nghiệm tân tiến nhất” để đảm bảo sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

Bài: VietnamPlus

21/10/2019, 10:20

Nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại từ các sản phẩm vệ sinh phụ nữ

ĐẸP KIDS

Theo kết quả một nghiên cứu do Đại học Michigan tiến hành, người nào thụt rửa âm đạo nhiều hơn hai lần trong tháng, tỷ lệ các hợp chất có hại sẽ cao hơn 81% so với người không thụt rửa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Integrisok)

Theo cảnh báo từ Đại học Michigan (Mỹ), đăng trên trang web của trường mới đây, phụ nữ hay sử dụng các sản phẩm vệ sinh sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm các hóa chất độc hại.

Trong giai đoạn từ 2001-2004, Đại học Michigan đã tiến hành một nghiên cứu với 2.432 phụ nữ độ tuổi từ 20-49, lấy thông tin về các sản phẩm vệ sinh phụ nữ họ dùng, gồm băng vệ sinh dạng ống đặt âm đạo, dạng miếng, cốc vệ sinh, các loại chất xịt, bột và giấy ướt vệ sinh.

Sau đó, các nhà nghiên cứu xét nghiệm máu của các phụ nữ này để tìm kiếm 8 chất có hại, qua đó phát hiện có sự liên quan giữa tỷ lệ hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) trong máu với tần suất thụt rửa âm đạo.

Cụ thể, nếu người nào thụt rửa âm đạo nhiều hơn hai lần trong tháng, tỷ lệ các hợp chất có hại sẽ cao hơn 81% so với người không thụt rửa, còn chỉ cần thụt rửa một lần trong tháng thì tỷ lệ các hóa chất đã tăng 18%.

Tuy đây mới chỉ là nghiên cứu ban đầu được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ online, song tác giả của nghiên cứu cũng khuyến cáo phụ nữ không nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh công nghiệp.

Tác giả chỉ ra rằng phụ nữ thường quan tâm đến độ cân bằng vi khuẩn hay độ pH của cơ quan sinh dục song lại quên mất các hóa chất độc hại.

Các nhà khoa học cũng tiếp tục tiến hành các nghiên cứu nhằm tìm kiếm sự liên quan giữa sản phẩm vệ sinh và tỷ lệ VOC trong nước tiểu.

“Cơn thèm khát mỹ phẩm”: nỗi lòng phái đẹp mỗi khi mùa mới lại đến

ĐẸP KIDS

Mỗi mùa mới đến, cơn thèm khát những món mỹ phẩm đẹp xinh lại trào dâng mãnh liệt. Săn đón, kiếm tìm và bằng một sức mạnh vô song, cánh phụ nữ chạy đến cửa hàng mỹ phẩm với tốc độ nhanh nhất, quẹt thẻ không chần chừ để sở hữu bằng được một món đồ trước khi nó kịp “sold out” vào tay các cô gái khác. Hơn cả nắng hạn mong mưa, hơn cả con báo đói săn mồi, chỉ phụ nữ mới hiểu cảm giác thèm muốn đó, dù rõ ràng họ chẳng thiếu thứ gì.

Shiseido Ultimune Eye Power Infusing Concentrate: Tinh chất bảo vệ da mắt khỏi những tổn thương do cọ xát và giảm rõ rệt các dấu hiệu lão hóa. NARS Afterglow Lip Balm: Son dưỡng có độ bóng nhẹ và màu sắc tươi tắn, chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da môi. Clé de Peau Beauté Eye Color Quad: Phấn mắt tông trung tính có kết cấu mịn màng nhẹ tênh.
Dior Forever Couture Perfect Cushion: Cushion bọc da gắn logo CD sang trọng. Che phủ tối đa, giữ ẩm suốt 24 giờ.
Chanel Rouge Allure Ink Fusion: Son lì dạng lỏng tạo cảm giác trơn mượt dễ chịu nhờ thành phần vitamin E và gỗ Sappan.
Clé de Peau Beauté Key Radiance Care: Dòng sản phẩm chăm sóc da mới nhất của Clé de Peau Beauté được xây dựng dựa trên khoa học về trí thông minh của làn da. Các thành phần thiên nhiên chủ chốt: tơ vàng bạch kim, ngọc trai Nhật Bản, theanine trong lá trà, lá tía tô và cây bạch chỉ mang lại làn da tỏa sáng đầy nội lực. Clé de Peau Beauté Radiant Cream to Powder Foundation: Kem phấn 2 trong 1 tạo lớp nền căng mịn, ẩm mượt suốt cả ngày.
NARS Skin Deep Eye Palette: Bảng phấn gồm 12 tông màu trung tính rất đa năng, có thể dùng cho cả mắt và lông mày, phục vụ mọi màu da, mọi phong cách trang điểm từ lì mịn đơn sắc đến ánh kim lộng lẫy.

Ý tưởng, thực hiện, đồ họa: Travipome
Nhiếp ảnh: Đỗ Sỹ
Trợ lý: Nguyễn Duy, Duy Hồ

Hãy dành tình yêu cho bản thân, rồi mọi thứ sẽ theo quỹ đạo!

ĐẸP KIDS

Nữ diễn viên hài kịch Lucille Ball từng nói: “Trước tiên, hãy dành tình yêu cho bản thân mình, mọi thứ rồi cũng sẽ theo quỹ đạo của nó. Bạn thực sự phải yêu chính mình mới có được những thứ bạn muốn trong cuộc đời này”

Đối với phụ nữ điều gì khiến họ cảm thấy hạnh phúc nhất? Hoàn thành vai trò “vợ hiền, mẹ đảm”, luôn nghĩ đến chồng con đầu tiên? Không sai, nhưng cùng lúc ấy không ít chị em cũng dần bỏ bê bản thân khiến mình trở nên cũ kỹ, thiếu sức sống để rồi đổi lại là sự lạnh nhạt, thờ ơ từ người bạn đời. 

Hãy nhanh chóng ghi tên mình vào danh sách những phụ nữ thông minh, hiện đại và hiểu rằng món quà hoàn hảo dành cho họ ngoài hạnh phúc của chồng con và những người thân, thì bản thân họ cũng phải hạnh phúc. Điều đó xuất phát từ sự yêu thương, trân trọng bản thân vì chỉ khi phụ nữ nhận ra giá trị của chính mình họ mới có thể đem lại hạnh phúc cho người khác.

Thơm và Đẹp: vũ khí “tối tân” của phái nữ

Đã qua rồi cái thời phụ nữ khoác sự hy sinh lên người như món đồ trang sức để hãnh diện với người xung quanh rằng, mình đã chăm chỉ thế nào, nỗ lực ra sao để chu toàn vun đắp mái ấm và giữ tình yêu dài lâu. Bởi sự rung cảm của trái tim vốn dĩ chẳng liên quan gì đến quầng thâm dưới mắt hay làn da khô sạm vì bận bịu trông con, mà đôi khi đó chỉ là sự biết ơn mà thôi.

Ai cũng yêu cái đẹp và đàn ông không ngoại lệ!

Bài học giản đơn nhưng không phải chị em nào cũng tường tận nên đôi khi lại quên mất quyền năng của nhan sắc. Chỉ cần một gương mặt rạng rỡ, vóc dáng thanh tao, vừa vặn trong chiếc váy mình thích, kiêu kỳ bước trên đôi giày cao gót cũng đủ để đấng mày râu phải ngoái nhìn, phải khao khát. 

Đúng như nữ diễn viên hài kịch Lucille Ball từng nói: “Trước tiên, hãy dành tình yêu cho bản thân mình, mọi thứ rồi cũng sẽ theo quỹ đạo của nó. Bạn thực sự phải yêu chính mình mới có được những thứ bạn muốn trong cuộc đời này”.

Thế mới thấy, phụ nữ thông minh không phải giỏi chăm sóc người khác mà là biết nâng niu chính mình. Nhưng yêu thương bản thân không chỉ gói gọn ở việc tập thể dục, ăn uống lành mạnh mà còn biết cách để mình trở thành đặc biệt. Ví như, một mùi hương độc bản tỏa ra từ sâu thẳm bên trong, xuyên qua bao tầng váy áo. Hoa có sắc thì phải có hương để người khác không chỉ lưu luyến ngắm nhìn mà còn tương tư mãi không thôi.

Viên uống tự thân Hebora là thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Nhật Bản giúp cải thiện nội tiết tố nữ tạo hương thơm tự thân, cân bằng nội tiết tố và làm đẹp da. Bên cạnh chiết xuất hoa anh đào, bảng thành phần gồm tinh chất hoa hồng Damask, hoa anh thảo, hoa nghệ tây mang đến những công dụng tuyệt vời dành cho phái đẹp. Sản phẩm đặc biệt an toàn, lành tính với mọi người.

Thơm hồng se khít, quấn quít mê say”

Thời gian muôn đời là kẻ thù của phụ nữ, nhưng chẳng phải vì thế mà phái đẹp buông xuôi đầu hàng trước sự đổi thay theo quy luật tự nhiên. Lúc dấu hiệu lão hóa chưa kịp xuất hiện, các chị em đã biết cậy nhờ vào mỹ phẩm hay công nghệ làm đẹp hiện đại để kéo dài thanh xuân.

Và kể cả khi thiên chức làm mẹ phải đánh đổi bằng vết rạn trên da thịt hay nơi thầm kín chẳng còn “vừa vặn” như thuở còn son, phụ nữ thông minh vẫn khôn ngoan tìm cho mình phương pháp vãn hồi tình thế bằng những viên đặt nhỏ xíu đầy quyền năng, mà không cần tốn nhiều chi phí để phẫu thuật se khít vùng kín, mạo hiểm với các bài thuốc dân gian hay dành nhiều sức lực tập Kegel.

Ngoài khả năng làm hồng, trẻ hóa và se khít vùng kín, viên thuốc kỳ diệu này còn có thể điều trị viêm nhiễm phụ khoa chỉ sau 5 ngày sử dụng. Chuyện gối chăn nhờ thế mà vẫn vẹn nguyên niềm háo hức như ngày đầu mới quấn quít bên nhau khiến tình cảm vợ chồng càng thêm bền chặt.

Quan trọng hơn hết, sự khao khát say mê của người đàn ông mình yêu giúp các chị em luôn giữ cho mình sự tự tin. Và mỗi ngày soi dáng hình vào gương đều thấy bản thân đúng như hình mẫu người phụ nữ mình muốn trở thành: rực rỡ và đầy hấp dẫn. Phải chăng đó cũng chính là món quà hoàn hảo nhất dành cho những người phụ nữ thông minh thời hiện đại!

Viên đặt phụ khoa Regamo có xuất xứ từ Châu Âu có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa của phụ nữ. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành, và nhập khẩu bởi công ty TNHH Thương mại và XNK Toàn Cầu Imex, đồng thời được phân phối bởi công ty TNHH BEHE Việt Nam.
Thông tin chi tiết: www.behe.vn

Ngày Phụ nữ : sao lại cứ phải đợi hoa từ đàn ông?

ĐẸP KIDS

Đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ vào “mùa” 8/3 hay 20/10, hội chị em phụ nữ khắp nơi lại xôn xao, ngóng trông đợi chờ những cành hoa, món quà từ cánh mày râu. Bao nhiêu tâm tư mong ước cứ đặt trọn vào ngày ấy, để rồi không ít người thất vọng, buồn bã khi những gì mong đợi không thành hiện thực. Thế nhưng, phụ nữ ơi, đây đã là thời đại nào rồi, sao nàng cứ phải đợi chờ hạnh phúc từ người đàn ông? Sao lại để vài bông hoa, món quà làm ảnh hưởng đến sự buồn vui của chính mình?

Ngày Phụ nữ: sao lại cứ phải đợi hoa từ đàn ông?

 

Với một đất nước trải qua hàng nghìn năm phong kiến như Việt Nam, ngay từ tấm bé, phụ nữ đã được rèn giũa để phải có đầy đủ “công, dung, ngôn, hạnh”, “tam tòng, tứ đức”. Bổn phận của phụ nữ là phải thờ chồng, chăm con. Hai từ “thiên chức” bị bóp méo biến dạng trở thành cái gông bắt người phụ nữ phải hy sinh cả đời để sống, phục vụ cho gia đình.

Trước đây, phụ nữ thường không được học hành đàng hoàng, ngấp nghé mười tám, đôi mươi đã phải gả theo chồng. Cuộc sống chỉ quanh quẩn trong góc nhà xó bếp, tài chính phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. Phận may số tốt thì cưới được anh chồng thương yêu vợ, một năm 365 ngày còn được một hai ngày nhận hoa. Phận mỏng thì gặp phải anh vũ phu gia trưởng lại khô cằn, cả đời chẳng có đến một ngày cho riêng mình, chẳng có nỗi một quan tâm lo lắng khi ốm đau bệnh tật, chứ nói gì đế những thứ xa xỉ như hoa, quà. Phụ nữ ngày xưa bị ràng buộc bởi đạo lí, họ mất đi tiếng nói vì không tự chủ được kinh tế, vì không thể tự lo nên không thể tự do. Hạnh phúc đôi khi chỉ là chút gì đó phụ nữ mong được ban phát từ người đầu ấp tay gối.

Vào những ngày của riêng phái đẹp, sao bạn không tự tạo một ngày thật ý nghĩa để tôn vinh chính bản thân mình?

Nhưng phụ nữ ơi, chúng ta đâu còn điều gì giống với thế hệ xưa. Chúng ta có tất cả những điều mà họ từng mong muốn: học thức, nghề nghiệp, tài chính tự chủ. Sự độc lập về kinh tế cho phép ta biến 365 ngày đều là những ngày hạnh phúc và đáng sống của riêng mình.

Vì thế những ngày này, thay vì ngồi bó gối đợi mong, buồn bã giận dỗi vì ngày-của-chúng-ta trôi qua không như mong đợi, sao không tự tạo một ngày thật ý nghĩa để tôn vinh chính bản thân mình. Chúng ta có thể rủ rê hội cô bạn thân tụ tập ăn uống, hát hò, mua những mình thích nhưng bao lâu nay không có động lực để “vung tiền”, tự cắm một bình hoa thật đẹp để điểm tô cho góc phòng ngủ, rủ ba mẹ đến một nơi sang trọng, ăn những món mà trước giờ chưa bao giờ dám ăn để cảm ơn ba mẹ đã vất vả cả đời nuôi mình khôn lớn,…

Ngày Phụ nữ là dịp để chị em thi nhau khoe quà trên mạng xã hội, dần dà, cái ngày để tôn vinh phụ nữ lại biến thành ngày “ghen ăn tức ở”. Phụ nữ tự mặc định giá trị bản thân trên thước đo của món quà. Thế nhưng, với một người phụ nữ thông minh ở xã hội hiện đại, đừng bao giờ đặt giá trị, niềm vui của mình vào những thứ phù phiếm, hình thức, càng không nên để cảm xúc phụ thuộc vào hành động hay món quà của một người đàn ông.

Là phụ nữ, đứng trong dòng chảy của cuộc sống văn minh, chúng ta hoàn toàn có quyền chọn ra những công việc yêu thích, thoải mái tìm kiếm những bộ quần áo hợp thời, ứng dụng các phương pháp dinh dưỡng để bản thân luôn trẻ, khỏe và xinh đẹp. Vì vậy, hãy thôi ngóng đợi quà cáp từ cánh mày râu, không có hạnh phúc nào bền vững và dài lâu bằng niềm vui hạnh phúc chúng ta tự tạo ra và làm chủ.

Với một người phụ nữ thông minh ở xã hội hiện đại, đừng bao giờ đặt giá trị, niềm vui của mình vào những thứ phù phiếm

Món quà duy nhất mà phụ nữ chúng ta nên mong đợi chỉ có thể là lòng tự trọng và sự trân trọng, kiêng nể mà đàn ông dành cho mình. Để có được món quà vô giá ấy, hãy học cách yêu thương bản thân, để mỗi một khoảnh khắc trôi qua sẽ là những phút giây chúng ta tự tôn vinh và yêu thương chính mình mà không cần chờ đến những ngày nhân danh tôn vinh phụ nữ.

Các ngôi sao nổi tiếng đã vượt qua trầm cảm như thế nào?

ĐẸP KIDS

Trầm cảm là nguyên nhân khiến nhiều ngôi sao tự kết liễu đời mình hoặc rơi vào trạng thái nguy hiểm một thời gian dài. Sức tàn phá của căn bệnh này sở dĩ vô cùng khủng khiếp, bởi nó đòi hỏi một nỗ lực sống đến từ những tâm hồn đã bị tàn phá từ bên trong. Mọi chuyện đã có lúc tồi tệ đến mức không một ai đồng cảm và lắng nghe, vậy những nghệ sĩ này đã làm gì để vượt qua giai đoạn tăm tối đó?

Bằng cách tự kết liễu mạng sống của mình, lời từ biệt đầy đau đớn ở tuổi 25 của Sulli (Choi Jin-ri) – cựu thành viên của nhóm nhạc f(x) vừa qua không chỉ khiến thế giới bàng hoàng đau xót, mà còn dấy lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm của căn bệnh trầm cảm. Trước nữ ca sĩ, cũng có không ít những ngôi sao đã giã từ cõi đời vì căn bệnh này như Jonghyun (Shinee), Chester Bennington (Linkin Park), đầu bếp trứ danh Anthony Bourdain, NTK Kate Space,…

Sulli đã ra đi mãi mãi ở tuổi 25, để lại sự tiếc nuối vô cùng lớn đối với người hâm mộ cũng như các đồng nghiệp của cô.

Trầm cảm là câu chuyện dài kỳ khi chúng ta liên tục chứng kiến nó lấy đi mạng sống của nhiều người. Chiến đấu với căn bệnh trầm cảm chính chiến đấu với bản thân mình, dù vô cùng khó khăn nhưng nếu sớm nhận được sự điều trị và có sự quan tâm nhiều hơn của gia đình và bạn bè, chúng ta sẽ không hoàn toàn thua trong cuộc chiến này. Hãy cùng Đẹp lắng nghe câu chuyện của những nghệ sĩ sau đây để biết rằng họ đã đẩy lùi căn bệnh này như thế nào.

Britney Spears: vững tin vào bản thân 

Suốt những năm 2007, 2008, Britney Spears được dư luận khắp thế giới cho rằng “Britney hết thời” “Britney bị tâm thần”… Thế nhưng sau hàng loạt sóng gió từ khủng hoảng tột độ hậu li hôn, bị chia cắt với con gái, bị cha đẻ bòn rút tiền, tước hết quyền tự do cá nhân…, “công chúa nhạc Pop” vẫn cho ra đời những sản phẩm âm nhạc chất lượng và tiếp tục đấu tranh cho tự do của mình. Sự kiên cường ấy giờ đây được nhắc đến như một tấm gương nghệ sĩ vượt qua khủng hoảng đáng khâm phục, đến mức người ta truyền miệng rằng: “Nếu Britney đã vượt qua được năm 2007 – bạn có thể làm được ngày hôm nay”.

The Rock: hãy tập luyện thể thao!

The Rock từng chia sẻ cách mình đương đầu với trầm cảm trong một buổi tọa đạm ở Anh vào năm 2018 rằng: “Trầm cảm không chừa một ai cả, cho dù bạn là ai, bạn làm gì hay bạn ở đâu, một lúc nào đó trong cuộc đời bạn sẽ phải trải qua giai đoạn này, không ngắn thì dài. Và cách duy nhất để chiến đấu với nó là bày tỏ lòng mình với người thân và bạn bè”. Bên cạnh việc chia sẻ, luyện tập thể thao cũng là cách rất hiệu quả mỗi khi anh bị trầm cảm; nó giúp anh không phải nghĩ ngợi gì nhiều và đồng thời có lợi cho thể chất.

Lady Gaga: đừng ngại nói ra khó khăn của bản thân!

Ngôi sao của “A Star is Born” thú nhận mình đã phải chiến đấu với chứng trầm cảm trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Billboard: “Tôi bị trầm cảm và luôn cảm thấy lo âu với mọi thứ trong cuộc sống của mình. Tôi phải vượt qua căn bệnh này trong suốt cuộc đời mình… Nếu chúng ta chia sẻ câu chuyện của mình và gắn bó với nhau, chúng ta mạnh mẽ hơn”. Cô khẳng định rằng việc sợ hãi nói ra mới chính là điều khiến chúng ta chết dần chết mòn trong sự bế tắc của mình.

Gwyneth Paltrow: Yoga là cứu cánh

Người tình màn ảnh của “Iron Man” từng tiết lộ mình bị trầm cảm sau khi sinh đứa con thứ hai, và trong giai đoạn cha cô qua đời. Gwyneth Paltrow cho biết: “Tôi không thể kiểm soát được cảm xúc của mình, tôi gần như không thể kết nối được với bất cứ ai”. Để lấy lại cân bằng trong cuộc sống và vượt qua chứng trầm cảm, cô đã tìm đến yoga như một cứu cánh và dần dà cô đã hồi phục.

Sophie Tuner: học cách yêu bản thân

Nàng “Sansa Stark” gần đây đã thẳng thắn về cuộc đấu tranh với chứng trầm cảm bắt đầu khoảng 4 năm sau khi cô quay bom tấn “Game of Thrones”. Sophie tiết lộ rằng: “Tôi nhận ra rằng học cách yêu bản thân là thử thách lớn nhất”. Nhưng nữ diễn viên cũng cho biết cô không còn cô đơn trong hành trình này vì chồng cô – Jonas luôn đồng hành và không ngừng tiếp thêm sức mạnh cho cô.

Kristen Stewart: mạnh dạn thay đổi hình ảnh cá nhân

Nàng Bella của “Chạng vạng” đã từng cảm thấy không thoải mái và hồi hộp trước công chúng trong nhiều năm. Nữ diễn viên đã chia sẻ về khoảng thời gian đấu tranh với chứng lo âu này: “Tôi đã trải qua rất nhiều căng thẳng và hoảng loạn. Trong giai đoạn từ 15 đến 20 tuổi, nó thật sự là một cơn ác mộng”. Thậm chí, nếu cảm thấy hoang mang với mọi thứ quanh mình, cô có thể vì cảm thấy ức chế mà đày đọa bản thân mình một cách tiêu cực, dẫn đến sự suy nhược. Một trong những cách để “tự cứu bản thân” mà cô đã làm đó là thay đổi hình ảnh bản thân, cắt đi mái tóc dài và giải phóng mình khỏi cái nhìn và phán xét của người khác.

Nữ doanh nhân Michelle Phan: xách balo lên và bay!

Gặt hái nhiều thành công trong kinh doanh, được Forbes công bố là một trong những người có tầm ảnh hưởng toàn cầu nhưng cô nàng cũng đã rơi vào chứng trầm cảm vì sự độc hại của mạng xã hội. Cô thú nhận bản thân không biết vì sao luôn cảm thấy buồn bã, mỗi khi thức giấc đều thấy mọi thứ sụp đổ. Vậy là cô quyết định “quẳng gánh lo đi và sống” bằng cách những chuyến du lịch ngẫu hứng. Sau cùng, Michelle đã thành công kết nối với bản thân, hiểu được điều làm bản thân hạnh phúc quan trọng hơn kỳ vọng của những người xung quanh.

Ca sĩ Justin Bieber: tìm kiếm tri kỷ đích thực!

Giọng ca của “Love Yourself” đã từng viết tâm thư cho người hâm mộ rằng anh chàng sẽ tạm ngừng hát để chữa chứng trầm cảm: “Tôi đã dành cả thanh xuân của mình cho các chuyến lưu diễn, và đầu những năm 20 tuổi, tôi nhận ra bản thân không cảm thấy vui trong các buổi hòa nhạc đó”. Justin hội tụ đủ mọi thứ khiến người khác thèm muốn thế nhưng chính sự hào quang ấy đã lặng lẽ khiến “hoàng tử nhạc Pop” rơi vào trầm cảm. Để có một Justin trầm ổn như hiện tại chính là nhờ sự động viên lớn lao đến từ gia đình và vợ anh – Hailey.

Ca sĩ Miley Cyrus: Yoga, yoga và yoga 

Cựu ngôi sao của Disney Channel từng trải lòng trên tạp chí Elle vào năm 2014 rằng cô được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm trong thời niên thiếu: “Tôi đã khóa mình trong phòng và bố tôi đã buộc phải phá cửa. Nhiều người nhìn chứng trầm cảm của tôi như thể tôi đã không biết ơn những gì mình có, nhưng không phải vậy, tôi không thể kiểm soát được nó. Tôi không thể cho mọi người thấy điều mà tôi không có, đó là niềm vui. Chẳng có gì tệ hơn là việc phải giả vờ như là mình đang hạnh phúc cả”. Và cô cũng tiết lộ chính Yoga là một trong những yếu tố góp phần giúp cải thiện cuộc sống và tạo nên một Miley ngày hôm nay.

Ca sĩ Selena Gomez: cho phép bản thân tạm nghỉ ngơi 

Cũng như người bạn Miley Cyrus, Selena cũng bị trầm cảm kéo xuống hố sâu tăm tối: “Sự lo lắng, chứng trầm cảm còn là hệ lụy của căn bệnh lupus mà tôi mắc phải. Tôi muốn mình tích cực, năng động và luôn tập trung vào việc duy trì sức khỏe tốt và niềm vui của bản thân. Tôi cho rằng cách tốt nhất để bước tiếp, đó là đôi khi cũng cần cho phép mình tạm ngừng lại”. Và cô nàng đã chọn cách chia sẻ, đồng thời điều trị tâm lý trong trung tâm chữa trị để vực dậy sức khỏe tinh thần của mình.

Người mẫu Cara Delevingne: hồi sinh nhờ viết lách 

Cara từng chia sẻ về chứng trầm cảm của mình trước khi nổi tiếng. Người đẹp kể: “Tôi nghĩ mình đã thúc ép bản thân quá nhiều ở trường học đến mức bị suy nhược tinh thần. Tôi luôn nghĩ đến việc tự vẫn và không còn thiết sống nữa”. Những năm tháng đầu tiên khi bước vào sự nghiệp người mẫu cũng khiến cô khủng hoảng tinh thần. Nhưng nhờ sự động viên hết mực của đàn chị Kate Moss, cùng với liệu pháp tập yoga và viết lách, Cara đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng đó.

Hoàng tử Harry: trao niềm tin cho người thân

“Tôi đã dành phần lớn cuộc đời mình để nói rằng mình ổn” – Hoàng tử Harry bộc bạch trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo của tờ The Telegraph. Việc phải chịu đựng nỗi đau quá lớn khi mẹ anh – công nương Dianna qua đời khi anh 12 tuổi đã khiến sức khỏe tinh thần của Harry bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và chính anh trai William đã giúp Harry chiến đấu chống lại trầm cảm, bằng cách không ngừng khích lệ anh đối mặt với cảm xúc thật của mình.

Ca sĩ Beyoncé: yêu cầu sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý 

Năm 2006, nữ ca sĩ từng tiết lộ rằng sự tan rã của Destiny’s Child đã khiến cô ấy rơi vào trầm cảm: “Tôi không ăn uống được và giam mình trong phòng. Tôi cảm thấy giai đoạn đó thật sự tồi tệ và vô cùng cô đơn. Tôi luôn tự hỏi mình là ai, ai là bạn của tôi, và nghĩ cuộc sống của mình đã không còn như xưa. Tôi không còn biết chính xác ngày, giờ, mình đang ở đâu và luôn cảm thấy trống rỗng khi bước lên bục nhận giải thưởng”. Beyoncé đã mất đến một năm để chữa lành nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia cũng như sự kiên nhẫn, động viên và quan tâm của mẹ cô.

Ca sĩ Heechul (Super Junior): dành nhiều thời gian cho gia đình và bản thân

Nam ca sĩ đã rơi vào trầm cảm khi một thành viên trong nhóm rời đi. Suốt 3 tháng liền, Heechul chỉ quanh quẩn trong nhà và làm bạn với chú mèo mà anh nuôi. Tuy nhiên, nhờ động viên của gia đình và bạn bè nên Heechul đã khống chế bệnh thành công.

Ca sĩ/diễn viên Suzy: hướng đến những cảm xúc tích cực

Khoảng thời gian mắc bệnh, Suzy cảm nhận được bản thân mình đang bị trầm cảm thế nhưng cô không nói với ai mà chọn cách tự chịu đựng trong thời gian khá dài. Đến một ngày, cô kiệt sức đến nỗi đã từng nghĩ rằng mình không thể sống đến ngày mai. Vô tình một câu nói đùa của người bạn lúc ấy đã khiến cô bật khóc ngon lành. Có lẽ chính sự giải phóng những cảm xúc tiêu cực đã giúp cô lấy lại thăng bằng, có những nhìn nhận đúng đắn hơn và biết cách đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.

Diễn viên Kerry Washington: học thiền và học cách yêu bản thân

Nữ diễn viên của searies “Scandal” từng khiến công chúng ngỡ ngàng khi nói về sự đáng sợ của trầm cảm: “Tôi lạm dụng thức ăn mỗi khi gặp phải vấn đề. Tôi ăn bất cứ cái gì mình có, thậm chí ăn cho tới khi không ăn nổi nữa. Chỉ để rồi sau đó tôi lại tới phòng tập, luyện tập hàng giờ liền. Tôi đã giấu kín hành động bất thường của mình và cảm thấy buồn khổ, cô độc, tội lỗi và cả xấu hổ”. Sau đó, Kerry đã điều trị với bác sĩ dinh dưỡng, học thiền để cân bằng tâm lý và học cách yêu bản thân và cơ thể mình để không còn phải vật lộn theo cách trước đây nữa.