Nhét thời gian vào... chai - Tạp chí Đẹp

Nhét thời gian vào… chai

Review
Đó có lẽ là một dịp mùa đông năm 2009, khi một người bạn đã giới thiệu cho tôi cuốn sách này vào Giáng sinh, cùng với lời nhắn rằng: “Bạn nên đọc nó”. Phải nói thực một điều rằng lúc đầu tôi không nghĩ là mình sẽ đọc cuốn sách này, nhưng “Chai thời gian” lúc đó ở Thái Lan lại đang là mốt, và nó “hot” đến mức ai cũng nói về cuốn sách. Vì vậy, tôi đánh liều mua nó một phần vì tò mò, và nguyên nhân chính cũng vì tôi sợ rằng mình sẽ lạc hậu.

Lần đầu đọc cuốn sách đem lại cho tôi nhiều cảm xúc lẫn lộn. Cuốn sách nói về tình yêu đôi lứa, những người bạn, những mối quan hệ và tình yêu của cha mẹ đối với con của họ, tất cả được phản ánh qua góc nhìn của những nhân vật tuổi teen.

“Chai thời gian” là một cuốn sách “huyền thoại” đối với những người trẻ Thái Lan. Ngày nay, nó đã được ghi nhận như là một cuốn sách tham khảo nên đọc,  được khuyến khích bởi chính Bộ Giáo dục Thái Lan. Hơn nữa nó còn vinh dự đứng trong hàng ngũ 100 cuốn sách những người trẻ nên đọc của Quỹ Nghiên cứu Thái Lan (TRF). Sách cũng được chuyển thể thành phim và thu hút được một sự quan tâm lớn.

Và rồi, khi đọc xong cuốn sách ấy, tôi thực sự cảm thấy rất thích và hài lòng. Ngay sau đó, một cách hoàn toàn tự nguyện, tôi trở thành độc giả trung thành hâm mộ Prapatsorn Sevikul.

Một thời gian sau, khi tôi có cơ hội xem câu chuyện này (lúc bấy giờ được chuyển thể thành phim) trên màn ảnh nhỏ, lúc ấy tâm trạng của tôi đi đến một thái cực rất khác – một sự thăng hoa, khi thả mình vào chiếc ghế nhỏ để cảm nhận những gì dàn diễn viên chuyển tải.

Những nhân vật trong “Chai thời gian”, trong câu chuyện về tình yêu tuổi trẻ, cũng như các vấn đề xã hội và chính trị được kết hợp hài hòa đã dạy cho tôi bài học đầu đời: thời gian trôi qua, mọi vật và mọi người đều thay đổi. Không ai có thể quay trở lại và thay đổi quá khứ.

Tôi thích Pom-một trong những thiếu niên được nhắc đến trong truyện, cô ấy là một người bạn của Nut. Cô là người có tính cách mạnh mẽ và đã gửi tặng Nut một cuốn sách được viết bởi Carlin Yibran-Nut. Cô viết một câu thơ từ cuốn sách và gửi tặng cho Nut “Tình yêu không cần đến sự chiếm hữu. Bởi chỉ riêng tình yêu là đủ“. Nói thêm rằng, tôi thích Pom vì cô ấy thường trả lời bạn bè bằng những câu cụt ngủn theo kiểu “Rồi một ngày, bạn sẽ hiểu thôi”, và điều này thường khiến bạn bè cô phật ý, nhưng đằng sau lại ẩn chứa nhiều điều.

 

Cuộc sống của Pom khác hoàn toàn với Jom, Jom xinh đẹp và giàu có, cô thích chơi violin và tập nhạc với Nut. Cô ấy cũng là tình yêu đầu tiên của anh. Cô có một quá khứ không hoàn hảo khi ba mẹ ly hôn, và luôn thèm muốn một tình yêu nồng cháy.

Hay Ning, cô không có cha mẹ để chăm sóc và lắng nghe những câu chuyện của mình, và vì vậy, cô luôn muốn được nghe những lời khuyên từ Nut, khi Nut chính là người tốt nhất và luôn có thể chia sẻ với cô tất cả. Cũng giống như Pom và Jom, Ning là một nhân vật đầy trắc ẩn.

Tôi chỉ là người cất giữ rất nhiều những kỷ niệm trong một chiếc chai thủy tinh, chỉ vậy thôi...”

Trở lại với bài toán thời gian, thông thường những chàng trai, cô gái ở lứa tuổi mới lớn thường suy nghĩ và quyết định một việc thật nhanh chóng mà không nghĩ đến hậu quả, và rồi, khi họ nhận ra rằng mình đã làm một điều gì đó sai lầm, họ lập tức muốn thời gian quay trở lại để giải quyết sai lầm của họ trong quá khứ. Nhưng họ không thể làm được vì thời gian là không dừng lại, và chính vì vậy, họ muốn tiết kiệm những khoảng thời gian đáng quý, và cất giữ trong một cái chai.

Vạn vật xung quanh thế giới chúng ta đang cảm nhận, dù chuyện to hay nhỏ, dù ta đã chín chắn hay trẻ dại, đều sẽ thay đổi theo thời gian. Còn nguyên nhân và ảnh hưởng của thời gian lên sự thay đổi của thế giới này, thì tôi chắc hẳn, mỗi người đều sẽ tự có một câu trả lời cho riêng mình.

Tiếp tục đọc và cảm nhận nhiều hơn về những điều xung quanh câu chuyện, tôi thậm chí còn bị cuốn hút nhiều hơn nữa…và đã viết riêng một bài báo về nó. Và điều mà tôi luôn muốn nhấn mạnh khi nó về bài viết ấy là: Thời gian có thể là sự công bằng duy nhất mà Chúa ban đến cho con người.

Quả có vậy! Cho dù bạn giàu hay nghèo, mập hay ốm, và già hay trẻ, tất cả mọi người cũng đều có đúng 24 giờ, không hơn, không kém. Vấn đề là ai có thể sử dụng hết giá trị và đem lại lợi ích cho bản thân càng nhiều càng tốt. “Bạn không bao giờ có thể biết trước rằng những hành động mình làm trong cuộc đời sẽ đem lại hậu quả tích cực hay tiêu cực, nhưng nếu bạn không làm gì cả, thì sẽ chẳng có kết quả nào hết.”

     Bài, ảnh:  Minh Quân


Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

22/08/2013, 11:38