Nhật Bản làm sạch các bãi biển gần Tokyo chuẩn bị cho Olympic 2020

ĐẸP MEN

Nhà hoạt động môi trường Yuzo Sekiguchi nhấn mạnh Vịnh Tokyo vốn sở hữu nhiều bãi biển đẹp, nhưng tại thời điểm Olympic Tokyo 1964, làn nước nơi đây đã bị ô nhiễm nặng bởi nguồn xả thải từ các nhà máy. Do vậy, ông đã quyết định “cứu” các bãi biển ở vịnh này.

Hoạt động làm sạch được ông tiến hành bằng cách sử dụng những yếu tố tự nhiên như rong biển hay những con hàu, nhờ nguồn hỗ trợ tài chính của chính quyền địa phương. Mỗi con hàu có thể lọc sạch tới 400 lít nước mỗi ngày nhờ khả năng nuốt các sinh vật phù du và vi khuẩn.

Khu bờ biển trên năm 2012 đã lần đầu tiên được mở cửa thử nghiệm trong một vài ngày cho người dân tới bơi lội.

baibien
Trẻ em bơi tại công viên ven biển Odaiba ở vịnh Tokyo. (Nguồn: AFP)

Kể từ năm 2015, nơi đây trở thành điểm đến của những người đi bơi trong gần như cả mùa Hè. Và từ đầu năm đến nay, khu vực này đã mở cửa trong 42 ngày, nhiều hơn 1 tuần so với cùng kỳ năm 2017.

Hằng năm, giới chức địa phương vẫn thường xuyên kiểm định chất lượng nước trước khi cấp phép cho hoạt động bơi lội tại đây.

Hệ thống xử lý nước thải và tình trạng ô nhiễm nguồn nước quanh Tokyo là một vấn đề đáng quan ngại khi thủ đô của Nhật Bản đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị đăng cai Olympic 2020.

Hồi tháng 10 năm ngoái, các nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020 thừa nhận hiện tượng mưa mùa Hè kéo dài đã làm gia tăng lượng vi khuẩn trên bãi biển Odaiba, địa điểm tổ chức nội dung thi đấu 3 môn phối hợp, khiến các quan chức Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) quan ngại.

Tuy nhiên, Ban tổ chức Olympic của Nhật Bản bày tỏ tin tưởng sự kết hợp giữa các hệ thống xử lý nước thải tân tiến và việc đưa vào sử dụng hệ thống giám sát dưới mặt nước sẽ giúp duy trì chất lượng nước đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong suốt kỳ Olympic.

Giống như ông Sekiguchi, ông Kenji Morita, một nhà hoạt động khác, trong suốt 5 năm qua cũng nỗ lực trồng rong biển và nuôi trai nhằm làm sạch nước tại Odaiba.

Năm nay, bãi biển Odaiba đã được mở cửa thử nghiệm trong 9 ngày, với chất lượng nước được kiểm tra hằng ngày trước khi những người tới bơi xuống nước.

Nơi đây đã tạo nên bất ngờ lớn khi thu hút không chỉ người dân thường mà còn cả những người khuyết tật, nhờ địa hình bãi biển thoai thoải.

Nhà chức trách rất muốn biến vùng biển nơi đây trở thành một điểm nhấn thu hút sự chú ý tại Olympic Tokyo 2020.

Thực hiện: depweb

07/09/2018, 17:37